Cách nào phòng viêm não do sởi?

Viêm não do sởi có thường thấy không, cách phòng ngừa thế nào, thưa bác sĩ? (Ngọc Hà, 30 tuổi, Bến Tre)

Trả lời:

Sởi dễ truyền nhiễm lan qua đường hô hấp. căn bệnh có thể gây ra tác hại như mù, tiêu chảy cấp, viêm tai giữa, viêm phổi.

trong số đó, tầm khoảng 0,1-0,6% người căn bệnh gặp tác hại viêm não. tác hại này thường xuất hiện ở trẻ nhỏ tuổi đi học, vào tuần đầu khi phát ban sởi. Viêm não để lại di chứng nặng nề như yếu, liệt, suy nhược thị lực. 10-40% người căn bệnh sởi tác hại viêm não có thể tử vong.

Ngoài ra, sởi có thể gây ra viêm não xơ cứng bán cấp (SSPE). Theo trang y khoa MSD Manuals, đây là căn bệnh ít gặp, xảy ra khi nhiễm virus sởi dai dẳng. Triệu chứng của SSPE gồm tốt nhất học tập suy nhược sút, thường hay quên, nóng nảy, mất tập trung… Khi tiến triển, người căn bệnh có thể mắc phải sa sút trí tuệ và rung giật cơ rõ ràng. Nguy cơ tiến triển SSPE cao nhất ở người dưới hai tuổi và không tiêm vaccine.

Bệnh viêm não do sởi gây sốt cao, để lại di chứng nặng nề. Ảnh: Vecteezy

căn bệnh viêm não do sởi gây ra sốt cao. Ảnh: Vecteezy

Tiêm phòng là giải pháp quan trọng để phòng sởi và tác hại viêm não. Các vaccine hiện có gồm mũi đơn, mũi phối hợp phòng: sởi – rubella, sởi – quai mắc phải – rubella.

trong số đó mũi đơn và mũi phối hợp phòng ba căn bệnh từng thường thấy trong chương trình tiêm chủng dịch vụ cho trẻ từ 9 tháng tuổi lẫn người lớn. Hai mũi sởi – quai mắc phải – rubella có tốt nhất phòng căn bệnh lên tới 97%.

Vaccine không được tiêm trong khi mang thai. Do đó, phụ nữ cần thiết phải chủng ngừa và hoàn thành quy trình trước khi có thai tối thiểu ba tháng. Việc tiêm ngừa giúp cho phòng căn bệnh cho mẹ và bé trong thai kỳ, đồng thời giữ an toàn trẻ trong những tháng đầu đời.

đi kèm tiêm ngừa, nhiều giải pháp phòng căn bệnh không tương tự cũng cần thiết phải được tuân thủ như vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, giữ môi trường thông thoáng, không tiếp xúc với người căn bệnh. Khi tới nơi đông người, nên đeo khẩu trang, giữ tầm khoảng cách.

Trường hợp sốt cao không đáp ứng thuốc hoặc sốt cao kèm phát ban, người dân tới khu vực y tế để được chẩn đoán, điều trị. Sởi rất dễ truyền nhiễm nên người căn bệnh cần thiết phải thông báo cho trường học, nơi lao động để có giải pháp phòng ngừa với những người tiếp xúc gần.

Bác sĩ Huỳnh Trần An Khương
Quản lý Y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.