Cách ngủ ngon trong những ngày nóng bức

suy nhược nhiệt độ phòng, tránh tiếp xúc với ánh sáng xanh vào buổi tối, giữ giờ ngủ cố định có thể giúp cho đi vào giấc ngủ nhanh chóng hơn.

Vì có tác động đa chiều, giấc ngủ trở thành một trong những công dụng sinh học quan trọng của con người. Ngủ điều độ khiến cho cơ thể và tâm trí khỏe mạnh. Rối loạn giấc ngủ có thể tiến hành tăng nguy cơ trầm cảm, lo lắng, không dễ chịu vào ban ngày, suy nhược hiệu suất lao động và thay thế đổi nguy cơ nhận thức.

Thời tiết nóng bức dễ gây ra tình trạng mệt mỏi, suy suy nhược tin cậy giấc ngủ. Trằn trọc, thức dậy giữa đêm hoặc ngủ không sâu giấc tiến hành suy nhược hiệu suất lao động của ngày hôm sau. Ngoài ra, tình trạng ngày dài đêm ngắn của mùa hè tác động tới tình trạng sản xuất melatonin của cơ thể, gây ra ra các vấn đề về giấc ngủ.

“Khi mặt trời mọc, quá trình tiết melatonin ngừng lại để cơ thể sắp cho một ngày mới. Đây là vì sao khiến cho bạn thức giấc sớm và ngủ ít hơn. Nhiệt độ gia tăng và sự thay thế đổi của hoàng hôn, bình minh cũng có thể tác động”, tiến sĩ Murarji Tanaji Ghadge, chuyên gia về Tai mũi họng và Rối loạn giấc ngủ tại Phòng thăm khám Ruby Hall, giải thích.

Để có giấc ngủ ngon vào mùa hè, Meenakshi Jain, giáo sư trợ lý khoa Tâm thần, khu vực y tế Amrita, khuyến cáo nên dành thời gian để hạ nhiệt cơ thể. Bà khuyến nghị tắm trước khi đi ngủ, giữ nhiệt độ ban tối trong phòng thấp, tầm 19 độ C và giữ gìn phòng được thông gió tốt.

Mặc quần áo làm từ sợi tự nhiên giúp thư giãn và có giấc ngủ ngon hơn. Ảnh: Pexel

Mặc quần áo tiến hành từ sợi tự nhiên giúp cho thư giãn và có giấc ngủ ngon hơn. Ảnh: Pexel

suy nhược tiếp xúc với ánh sáng xanh vào buổi tối, giúp cho cơ thể đơn giản đi vào giấc ngủ. Tắt các thiết mắc phải điện tử như TV, máy tính, điện thoại di động cũng tránh trở ngại quá trình sản xuất melatonin của cơ thể.

Ngày trời nóng, tiến sĩ Jain khuyến cáo tránh tập thể thao gây ra mất sức, ăn quá nhiều bữa hoặc dùng đồ uống có cồn vào buổi tối. Rượu bia thường tiến hành tăng nhịp tim, đôi lúc gây ra tăng thân nhiệt, khiến cho tất cả người mệt mỏi nhưng mà không thể ngủ.

giữ giờ ngủ cố định, khoa học cũng là cách để ngủ ngon hơn trong những ngày trời nóng bức. Hạn chế ngủ trưa giúp cho tăng cường tin cậy giấc ngủ vào ban tối.

Rối loạn giấc ngủ thường là một phần của các chứng bệnh tiềm ẩn không được điều trị, chẳng hạn trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn lưỡng cực. Nếu không được để ý, chúng có thể tiến hành trầm trọng thêm chứng mất ngủ vốn có. Vì vậy, nếu tiến hành tất cả cách để tăng cường giấc ngủ nhưng mà không thành tựu, bạn có thể nhờ chuyên gia sức khỏe tâm thần giúp cho.

Trước khi đi ngủ, nên giữ cho cơ thể đủ nước, không mở cửa phòng vào ban ngày để tránh nóng. Mở hé cửa ban tối khi nhiệt độ suy nhược xuống và giữ độ ẩm ở mức dưới 50% tới 60%. Sử dụng các phụ kiện tiến hành mát như gối, khăn trải giường và đồ ngủ tiến hành từ sợi tự nhiên như bông, len nhẹ, lụa hoặc vải tre thay thế vì hoạt chất liệu tổng hợp như polyester.

Thục Linh (Theo Hindustan Times)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.