Cách phân biệt cúm A và Covid-19 chủng mới

Covid-19 chủng mới gây nên ra triệu chứng điển hình là mất khứu giác, vị giác, có thời gian ủ chứng bệnh dài, tốc độ lây lan mạnh hơn nhiều so với cúm A.

Cúm A là chứng bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính thường xảy ra khi chuyển giao giữa hai mùa đông – xuân (cúm do mùa). Tuy nhiên, hiện tại miền Bắc, ngay giữa mùa hè thời tiết oi bức, ca nhiễm cúm A vẫn gia tăng.

Tại khoa Hô hấp BVĐK Tâm Anh Hà Nội, số ca cúm A tăng mạnh vào các tháng 6,7, có xu hướng tiếp diễn trong nhiều tháng tới. Cùng thời điểm, cả nước ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tăng do xuất hiện các biến chủng phụ mới của Omicron như BA.4 và BA.5. Nhiều người tái nhiễm do số lượng kháng thể sản sinh từ vaccine hoặc lần nhiễm Covid-19 trước suy giảm.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Lã Quý Hương – khoa Hô hấp BVĐK Tâm Anh Hà Nội, việc nổi lên cùng lúc cúm A, Covid-19 với triệu chứng lâm sàng không khác nhau thực hiện cho việc phân biệt gặp không dễ khăn. “Nhầm lẫn giữa hai chứng bệnh này có thể dẫn tới sử dụng thuốc không phù hợp, tác động tới tốt nhất điều trị. Đặc biệt, trong trường hợp mắc Covid-19 tuy vậy nhầm thành cúm A rất dễ lây lan lan trong cộng đồng. Covid-19 thường có tốc độ lây lan mạnh hơn cúm, nhất là hai biến chủng mới”, bác sĩ Hương nói.

Cúm A và Covid-19 đều là chứng bệnh lây lan nhiễm qua đường hô hấp, tuy vậy chúng gây nên ra bởi các virus không không khác nhau. Cúm A do các chủng của virus cúm A như H1N1, H5N1, H7N9… gây nên nên, còn Covid-19 gây nên ra bởi virus Sars-CoV-2.

Về triệu chứng: theo bác sĩ Hương, khi nhiễm phải hai chứng bệnh này dấu hiệu chung là sốt, viêm đường hô hấp trên như chảy nước mũi, ho, đau đớn họng, ngoài ra còn có đau đớn đầu, đau đớn cơ. Riêng với Covid-19, những người chứng bệnh có thể có dấu hiệu đặc hiệu là mất khứu giác, vị giác, ít xuất hiện ở người mắc cúm. Mặt không không khác, thời gian ủ chứng bệnh của Covid-19 dài hơn cúm, thường từ 2-11 ngày, trong khi cúm chỉ từ 1-3 ngày.

Cúm A và Covid-19 có nhiều triệu chứng giống nhau, dễ nhầm lẫn. Nguồn ảnh: Shutterstock

Cúm A và Covid-19 có nhiều triệu chứng không khác nhau, dễ nhầm lẫn. Nguồn ảnh: Shutterstock

“Gần như không thể phân biệt chuẩn xác cúm A và Covid-19 nếu chỉ dựa vào triệu chứng. Người chứng bệnh cần phải thực hiện xét nghiệm để chẩn đoán”, bác sĩ Hương khẳng định. Trong trường hợp người chứng bệnh tới trung tâm y tế với triệu chứng nghi ngờ của cả cúm A và Covid-19, bác sĩ sẽ chỉ định song song 2 xét nghiệm để chẩn đoán phân biệt, loại trừ chứng bệnh.

Xét nghiệm chẩn đoán cúm thường sử dụng gồm: Realtime PCR, miễn dịch huỳnh quang và xét nghiệm nhanh (RIDTs). Xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 gồm: Realtime PCR, LAMP, NAAT, xét nghiệm kháng nguyên. Ngoài ra bác sĩ có thể chỉ định người chứng bệnh thực hiện những xét nghiệm để chẩn đoán tác hại hoặc chẩn đoán phân biệt như xét nghiệm máu, chụp Xquang ngực…

Về tác hại: cúm A và Covid-19 đều có thể chuyển nặng trên người lớn tuổi; người có chứng bệnh nền như chứng bệnh hô hấp mạn tính, ung thư, chứng bệnh tim mạch; người suy suy giảm miễn dịch.

Các tác hại có thể gặp ở cả 2 chứng bệnh gồm viêm phổi, suy hô hấp cấp tiến triển… Riêng với Covid-19 còn có thể gây nên ra huyết khối ở những vị trí như động mạch phổi hoặc hội chứng đáp ứng viêm hệ thống. Nhìn chung, Covid-19 gây nên ra tác hại nặng hơn, tỷ lệ nhập viện, tử vong cao hơn so với cúm; có thể xảy ra ngay cả ở người khỏe mạnh, trong khi cúm thường nặng hơn ở người sức khỏe yếu.

Về điều trị: do cúm A và Covid-19 có những triệu chứng lâm sàng không khác nhau nên có thể điều trị triệu chứng tương tự nhau, bằng thuốc hạ sốt, bù nước, điện giải. Nếu chứng bệnh diễn tiến nhẹ có thể theo dõi, điều trị tại nhà, cách ly với những người xung quanh. Nếu chứng bệnh huyển nặng thì cần phải điều trị tại trung tâm y tế.

Tuy nhiên, do tác nhân gây nên chứng bệnh, cơ chế chứng bệnh sinh của cúm A và Covid 19 không không khác nhau nên vẫn có những không không khác biệt ở thuốc điều trị. Thuốc kháng virus được khuyến cáo dùng sớm ở những thành phần nguy cơ cao hoặc cần phải nhập viện do cúm. Thuốc kháng virus cúm không được chỉ định cho người mắc Covid-19. Ngược lại, thuốc kháng virus Sars-CoV-2 cũng không được chỉ định cho người mắc cúm.

“Nhầm lẫn khi sử dụng thuốc của cúm A, Covid-19 có thể gây nên nguy hiểm, đặc biệt với người mắc chứng bệnh nặng, có hệ miễn dịch suy suy giảm”, bác sĩ Hương thông tin.

Hoài Phạm

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.