Cách phản hồi và chẩn đoán chi tiết

Chẩn đoán, xác định các thời kỳ ung thư buồng trứng giúp cho bác sĩ đưa ra quy trình điều trị phù hợp và cá thể hóa cho từng người chứng bệnh.

các giai đoạn ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là sao?

Ung thư buồng trứng là sự tăng sinh, phân chia không kiểm soát của các tế bào sinh ra các u bướu ở khu vực buồng trứng phụ nữ. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, các tế bào ung thư có thể xâm lấn tới cấu trúc mô xung quanh, di căn tới các cơ quan không không khác của cơ thể, tác động nghiêm trọng tới nguy cơ thực hiện mẹ (người trong lứa tuổi sinh sản) cũng như tính mạng người chứng bệnh.

Hiện nay có nhiều loại ung thư buồng trứng không không khác nhau. Ung thư biểu mô buồng trứng (tế bào ung thư tiến triển trên bề mặt buồng trứng) là loại ung thư dễ gặp nhất, chiếm hơn 90% số ca chứng bệnh chẩn đoán ung thư. Các loại không không khác như ung thư buồng trứng tế bào mầm, ung thư buồng trứng xuất phát từ tế bào mô buồng trứng… có số ca chứng bệnh ghi nhận ít hơn.

giai đoạn ung thư buồng trứng
Tại các quốc gia đang tiến triển, ung thư buồng trứng thường thấy thứ 3 trong các chứng bệnh lý ung thư ác tính phụ khoa.

Ung thư buồng trứng là nguyên nhân gây ra tử vong cao, gieo rắc “nỗi kinh hoàng” cho phụ nữ, nhất là nữ giới trong thời kỳ sinh sản. Theo thống kê, mỗi năm ghi nhận 300.000 ca mắc mới và 185.000 ca tử vong mối liên quan tới ung thư buồng trứng. Đây là căn chứng bệnh phụ khoa mắc nhiều ở các nước tiến triển, cao nhất tại Hoa Kỳ với 22.000 ca mắc mới và 14.000 ca tử vong.

trong vòng 5-15 trong số 100 ca ung thư buồng trứng (5-15%) là do gen gặp phải lỗi di truyền. Những người có đột biến gen BRCA1, BRCA2, người mắc hội chứng Lynch (rối loạn gen trội trên NST) có nguy cơ cao mắc các chứng bệnh ung thư buồng trứng, ung thư vú… Trong một nghiên cứu, nhóm đột biến BRCA1 nguy cơ mắc ung thư buồng trứng xấp xỉ 39-65%; BRCA2 trong vòng 11-37% và nhóm hội chứng Lynch dao động 3-33%. chủ yếu vì thế nếu những người có đột biến gen di truyền BRCA1, BRCA2, hội chứng Lynch thường được theo dõi và tầm soát ung thư buồng trứng thường xuyên.

Tuy nhiên, một vài thành phần cũng có nguy cơ cao mắc chứng bệnh ung thư buồng trứng do các nguyên nhân không không khác. Nếu tiền sử gia đình có mẹ hoặc chị gái được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng, bạn cũng có nguy cơ mắc ung thư cao gấp 3 lần so với người không không khác (phụ nữ không có tiền sử gia đình mắc ung thư buồng trứng). Ngoài ra yếu tố tuổi tác, thói quen sinh hoạt,… cũng được cho có tác động tới nguy cơ mắc ung thư buồng trứng ở nữ giới.

Phân loại thời kỳ T, N, M trong chẩn đoán thời kỳ ung thư buồng trứng

với ung thư buồng trứng, hai hệ thống FIGO (Liên đoàn Phụ khoa và Sản khoa Quốc tế) và hệ thống phân thời kỳ T, N, M AJCC (Ủy ban Liên hiệp Ung thư Hoa Kỳ) cơ bản không khác nhau. Theo đó 3 yếu tố để phân loại các thời kỳ ung thư buồng trứng gồm: (1)

 • tình trạng (kích thước) của u bướu (T): Ung thư có lan ra ngoài buồng trứng hoặc ống dẫn trứng không? Ung thư từng tới các cơ quan vùng chậu lân cận như tử cung hoặc bọng đái chưa?
 • Sự lây nhiễm lan tới các hạch bạch huyết lân cận (N): Ung thư có lan tới các hạch bạch huyết trong khung chậu hoặc xung quanh động mạch chủ (động mạch chủ yếu chạy từ tim xuống dọc theo mặt sau của bụng và xương chậu) không? Còn được gọi là hạch cạnh động mạch chủ.
 • Sự lây nhiễm lan (di căn) tới các vị trí xa (M): Ung thư có gây ra tràn dịch màng phổi ác tính hoặc lan tới các cơ quan ở xa như gan, lách hoặc xương không?

Theo đó các số hoặc chữ cái càng cao đồng nghĩa với ung thư tiến triển hơn (thời kỳ muộn của ung thư buồng trứng). Đồng thời dựa trên các tiêu chí T, N, M, bác sĩ lên quy trình điều trị cũng như chỉ định phương pháp loại bỏ ung thư (nếu có thể) phù hợp với thể trạng người chứng bệnh và thời kỳ ung thư.

Các thời kỳ ung thư buồng trứng thường thấy

Việc phân loại các thời kỳ ung thư buồng trứng nhằm xác định tình trạng lây nhiễm lan của các tế bào ung thư. Từ đó có ý nghĩa tới tiên số lượng sống và quy trình điều trị của người chứng bệnh. Vậy ung thư buồng trứng có mấy thời kỳ?

Hiện nay, ung thư buồng trứng được chia thành 4 thời kỳ. (2)

các giai đoạn của ung thư buồng trứng
Các thời kỳ của ung thư buồng trứng.

Ung thư buồng trứng thời kỳ I

Ung thư buồng trứng thời kỳ I là sự xuất hiện của các u bướu ở một hoặc cả hai buồng trứng, hoặc ống dẫn trứng, chưa ghi nhận xâm lấn thường di căn sang các khu vực không không khác. Hiện nay, chỉ trong vòng 17% người chứng bệnh ung thư buồng trứng được phát hiện ở thời kỳ I.

triệu chứng thời kỳ I ung thư buồng trứng cụ thể như sau:

 • thời kỳ IA: Khối ung thư khu trú bên trong buồng trứng, hoặc ung thư được tìm xuất hiện ở một ống dẫn trứng và khu trú bên trong ống dẫn trứng.
 • thời kỳ IB: u bướu xuất hiện ở cả hai buồng trứng hoặc cả hai ống dẫn trứng, chưa xuất hiện ở bề mặt bên ngoài.
 • thời kỳ IC: Ung thư ở một hoặc cả hai buồng trứng/ống dẫn trứng, lớp niêm mạc ung thư cấu trúc u gặp phải phá vỡ trong quá trình tiểu phẫu (IC1); hoặc tìm xuất hiện tế bào ung thư ở bề mặt ngoài ống dẫn trứng hoặc buồng trứng (IC2); hoặc dấu hiệu ung thư được tìm xuất hiện trong dịch tự do trong khoang phúc mạc (cổ trướng)/dịch rửa từ bụng hoặc xương chậu (IC3).

Ung thư buồng trứng thời kỳ II

Ung thư buồng trứng thời kỳ II là việc tìm xuất hiện u bướu ở một hoặc cả hai buồng trứng, ống dẫn trứng và xâm lấn các cấu trúc xung quanh của khung chậu; hoặc ung thư phúc mạc nguyên phát giới hạn trong khung chậu. trong vòng 19% người chứng bệnh ung thư buồng trứng được phát hiện ở thời kỳ II.

 • thời kỳ IIA: u bướu xuất hiện tại một hoặc cả hai buồng trứng/ống dẫn trứng, lây nhiễm lan tới các cơ quan không không khác của khung chậu.
 • thời kỳ IIB: Tìm xuất hiện u bướu ở các vị trí không không khác trong khung chậu nhưng mà không vượt ra ngoài khung chậu.

Ung thư buồng trứng thời kỳ III 

Ung thư buồng trứng thời kỳ III là sự xuất hiện của u bướu tại một hoặc cả hai buồng trứng/ống dẫn trứng, lây nhiễm lan khu vực ngoại khung chậu và xâm lấn các cơ quan không không khác của bụng và/hoặc hạch bạch huyết gần đó. Ung thư lây nhiễm lan tới bề mặt gan. (3)

 • thời kỳ IIIA1: Ung thư mối liên quan tới khu vực buồng trứng, ống dẫn trứng hoặc ung thư phúc mạc nguyên phát mối liên quan các hạch bạch huyết vùng chậu hoặc cạnh động mạch chủ, KHÔNG lây nhiễm lan tới các cơ quan không không khác trong khoang bụng hoặc vùng chậu.
 • thời kỳ IIIA2: Ung thư ở một hoặc cả hai buồng trứng/ống dẫn trứng, hoặc là ung thư phúc mạc nguyên phát, có bằng chứng XUẤT HIỆN các tế bào ung thư bên ngoài vùng xương chậu. Ung thư cũng có thể từng lan tới các hạch bạch huyết vùng chậu hoặc cạnh động mạch chủ.
 • thời kỳ IIIB: Ung thư ở một hoặc hai buồng trứng/ống dẫn trứng, hoặc là ung thư phúc mạc nguyên phát, LAN RỘNG ra các cơ quan bên ngoài vùng chậu, nhưng mà khối ung thư nhỏ hơn 2cm. Ung thư cũng có thể từng lan tới các hạch bạch huyết vùng chậu hoặc cạnh động mạch chủ.
 • thời kỳ IIIC: Ung thư ở một hoặc cả hai buồng trứng/ống dẫn trứng, hoặc là ung thư phúc mạc nguyên phát và LAN RỘNG ra các cơ quan bên ngoài vùng xương chậu với u bướu lớn hơn 2 cm. Ung thư cũng có thể từng lan tới các hạch bạch huyết vùng chậu hoặc cạnh động mạch chủ, hoặc tới bề mặt của gan thường lách.

Ung thư buồng trứng thời kỳ IV

Ung thư buồng trứng thời kỳ IV (thời kỳ cuối) là tình trạng ung thư từng di căn tới phổi, gan hoặc các vị trí xa. Các tế bào ung thư trong hoạt chất lỏng xung quanh phổi cũng được xem là ung thư buồng trứng thời kỳ IV. (4)

 • thời kỳ IVA: Các tế bào ung thư có trong hoạt chất lỏng xung quanh phổi (tràn dịch màng phổi ác tính) nhưng mà chưa lan sang các khu vực không không khác như lách, gan hoặc các hạch bạch huyết không nằm trong ổ bụng.
 • thời kỳ IVB: Tế bào ung thư được nhìn xuất hiện bên trong lách hoặc gan, trong các hạch bạch huyết bên ngoài bụng hoặc xương chậu và/hoặc ở các vị trí không không khác bên ngoài khoang phúc mạc.

Tỷ lệ sống thêm sau 5 năm qua từng thời kỳ ung thư buồng trứng

Tiên số lượng sống người chứng bệnh ung thư buồng trứng chứng tỏ nguy cơ sống thêm sau 5 năm nhắc từ khi chẩn đoán chứng bệnh. Nhìn chung, nếu được phát hiện ung thư thời kỳ sớm, người chứng bệnh có nguy cơ điều trị thành tựu lên tới 90% sống thêm qua 5 năm. Tỷ lệ này suy nhược dần theo thời kỳ tiến triển của chứng bệnh và chỉ còn 20% nếu phát hiện vào thời kỳ cuối.

thời kỳ ung thư buồng trứng nguy cơ sống thêm sau 5 năm
I 89%
II 71%
III 41%
IV 20%

Nguồn: Sổ tay phân loại thời kỳ ung thư của Ủy ban Liên hợp về ung thư Hoa Kỳ (AJCC)

Sau quá trình tiểu phẫu và điều trị, các thông tin tiên số lượng sống và hữu hiệu cũng được bác sĩ cập nhật như nguy cơ phục hồi sau điều trị, huyết thanh, tế bào trong, các đột biến không không khác trong u bướu,… cũng được ghi nhận nhằm đưa ra các tiên số lượng phù hợp với tình trạng thực tế của người chứng bệnh.

Các mốc thời gian 3 năm, 5 năm chỉ mang ý nghĩa dự đoán. Quá trình điều trị hữu hiệu cần phải sự phối hợp nhịp nhàng giữa điều trị y khoa, tinh thần và đời sống của người chứng bệnh. Không ít trường hợp sống qua thời gian dự đoán của bác sĩ.

thăm khám tầm soát phát hiện ung thư buồng trứng thời kỳ sớm

Phát hiện ung thư thời kỳ sớm là “chìa khóa vàng” giúp cho tăng hữu hiệu điều trị, nâng cao tỷ lệ thành tựu với ung thư buồng trứng nói riêng và các chứng bệnh lý ung thư nói chung. Hiện nay, nhiều người có thể phát hiện nguy cơ ung thư/ung thư thời kỳ sớm với các gói tầm soát hoặc thăm thăm khám sức khỏe định kỳ. Nhờ vậy sớm tiếp cận các phương pháp điều trị tiên tiến ngay khi ung thư còn trong thời kỳ khu trú. 

chẩn đoán giai đoạn ung thư buồng trứng
Thực hiện tầm soát ung thư buồng trứng là cách giúp cho tăng nguy cơ điều trị thành tựu nếu phát hiện thời kỳ sớm của chứng bệnh.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tầm soát ung thư buồng trứng cao của phụ nữ hiện nay, BVĐK Hưng Thịnh triển khai các gói dịch vụ tầm soát chẩn đoán ung thư buồng trứng nhằm nhanh chóng phát hiện, chỉ định điều trị sớm. Ưu điểm vượt trội khi đăng ký tầm soát ung thư buồng trứng tại BVĐK Hưng Thịnh gồm:

 • Thăm thăm khám với hệ thống chuyên gia, bác sĩ sản phụ khoa, ung bướu chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm.
 • Trang thiết gặp phải máy móc hỗ trợ điều trị tiên tiến, nhập khẩu trực tiếp từ các quốc gia tiên tiến trên thế giới như: Máy siêu âm, máy nội soi, CT scan, PET-CT scan, MRI, chẩn đoán mô chứng bệnh học, xét nghiệm gen – tế bào…
 • Quy trình thăm thăm khám tinh gọn, nhanh chóng, hữu hiệu, tối ưu thời gian và mức phí cho người chứng bệnh.
 • Hệ thống phòng thăm khám đa khoa – Phối hợp chặt chẽ các chuyên khoa Ung bướu, Sản Phụ khoa, Chẩn đoán hình ảnh… giúp cho người chứng bệnh được chăm sóc toàn diện.

Để tìm hiểu gói dịch vụ thăm thăm khám và tầm soát ung thư buồng trứng tại phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh Quý Khách hàng có thể liên hệ:

Hiện nay có nhiều phương pháp y khoa tiên tiến điều trị các thời kỳ ung thư buồng trứng giúp cho loại bỏ khối ung thư, hạn chế nguy cơ tái phát và di căn, tăng tỷ lệ sống còn cho người chứng bệnh. Việc tuân thủ quy trình điều trị của bác sĩ, tiếp nhận phương pháp điều trị mới cũng như thế đổi thói quen sinh hoạt khoa học góp phần tăng lên sức khỏe cho người chứng bệnh. 

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.