Cách phòng căn bệnh tiểu đường type 2 ở trẻ nhỏ

chế độ dinh dưỡng lành mạnh, vận động thể dinh dưỡng đủ, thường xuyên kiểm tra chỉ số sức khỏe, suy giảm stress giúp cho phòng tiểu đường type 2 ở trẻ nhỏ.

Theo Very Well Health, tiểu đường type 2 thường khởi phát ở người trưởng thành hơn nhưng mà ngày càng nhiều trẻ nhỏ và thanh thiếu niên mắc căn bệnh này. Một phần nguyên nhân là do nhiều trẻ thừa cân và béo phì. Tình trạng này tăng nguy cơ kháng insulin – dấu hiệu của căn bệnh tiểu đường type 2.

Các yếu tố không tương tự cũng khiến cho trẻ có nhiều nguy cơ mắc căn bệnh này như thói quen sống ít vận động, thay thế đổi nội tiết tố ở tuổi mới lớn, tiền sử gia đình mắc tiểu đường type 2, tiền sử mẹ mắc tiểu đường thai kỳ, trẻ mắc căn bệnh lý không tương tự tạo ra kháng insulin. Nếu con thừa cân và có bất kỳ hai trong số các yếu tố nguy cơ trên, phụ huynh nên cho con xét nghiệm đường huyết. phụ huynh nên theo dõi vùng da ở nếp gấp (nách, cổ) của con, nếu không tương tự thường như có mảng da dày lên, sẫm màu so với da cùng với cũng là dấu hiệu trẻ có thể mắc tiểu đường.

Dưới đây là những cách giúp cho phụ huynh phòng ngừa tiểu đường type 2 ở trẻ:

Lập kế hoạch ăn uống: Lập kế hoạch thực phẩm cho gia đình giúp cho con giữ chế độ dinh dưỡng lành mạnh và ngăn ngừa tiểu đường type 2. phụ huynh nên phối hợp những thực phẩm lành mạnh nhưng mà vẫn giữ gìn dinh dưỡng. Thực phẩm nên ăn như trái cây, các loại rau không tinh bột (ớt, bông cải xanh, măng tây, rau họ cải), ngũ cốc nguyên hạt (gạo lứt, yến mạch), thịt nạc, sữa ít béo hoặc không béo, thực phẩm ít muối.

phụ huynh tránh hoặc hạn chế đưa vào chế độ ăn hàng ngày những thực phẩm có thể tiến hành tăng đột biến đường huyết. Thực phẩm loại này nên tránh như nấu với nền nhiệt cao (đồ nướng, chiên rán), thức ăn nhanh hoặc nấu sẵn (xúc xích, pate), thức ăn nhiều đường (bánh, kẹo, nước ngọt, nước trái cây đóng hộp), thực phẩm giàu dinh dưỡng béo và thịt mỡ, carbohydrate đơn giản như bánh mì trắng hoặc bột mì.

Kiểm soát thực đơn: phụ huynh nên lưu ý và kiểm soát thực đơn của trẻ để phòng căn bệnh. một vài trẻ có xu hướng ăn nhiều (nhất là thức ăn trẻ thích) trong một bữa mà không kiểm soát số lượng ăn. Điều này có thể tiến hành đường huyết tăng cao. Kích thước khẩu phần nên cân bằng carbohydrate, dinh dưỡng xơ, protein nạc và dinh dưỡng béo lành mạnh. Bạn có thể hỏi chuyên gia dinh dưỡng về căn bệnh tiểu đường để xây dựng bữa ăn thân thiện, phù hợp cho cả gia đình.

Ăn các bữa ăn cùng nhau có thể giúp cho con ăn trễ lại, tập trung vào thức ăn và cảm xuất hiện được chăm sóc trong ăn uống, tránh việc trẻ ăn quá nhiều hoặc quá ít. Điều này cũng hạn chế con dùng điện thoại, đồ chơi hoặc xem tivi khi ăn một mình, tác động tới nạp đủ dinh dưỡng. Ăn uống với số lượng cân bằng giúp cho giữ ổn định đường huyết.

Giúp trẻ đạt và duy trì cân nặng hợp lý làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường type 2. Ảnh: Freepik

Trẻ ăn uống cân bằng và giữ cân nặng phù hợp suy giảm nguy cơ mắc tiểu đường. Ảnh: Freepik

vận động thể dinh dưỡng: Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch căn bệnh Mỹ (CDC), trẻ nhỏ nên có ít nhất 60 phút vận động thể dinh dưỡng mỗi ngày (nhiều lần hoặc cùng lúc), với các vận động như đi bộ, chạy bộ, nhảy dây, lắc vòng, tập yoga, tập võ, mua ba lê hoặc khiêu vũ… Các vận động gia đình cũng có ích như chơi các môn thể thao (bóng chuyền, bóng rổ, bóng đá, bơi lội), đi dạo cùng nhau, chơi trong công viên… Thường xuyên tập thể dục thể thao, tham gia các vận động thể dinh dưỡng giúp cho suy giảm kháng và tăng độ nhạy của insulin. Trẻ suy giảm cân nên phòng ngừa tiểu đường type 2 tốt hơn.

Kiểm tra chỉ số sức khỏe: Phụ huynh nên thường xuyên kiểm tra các chỉ số sức khỏe của con gồm cholesterol, dinh dưỡng béo trung tính và huyết áp. Những chỉ số này ở mức cao cho xuất hiện trẻ có thể mắc tiền tiểu đường và tiểu đường.

Mức cholesterol cao cũng tiến hành tăng nguy cơ mắc căn bệnh tim và suy tim sau này. dinh dưỡng béo trung tính cao có thể dẫn tới hội chứng chuyển hóa, một nhóm các yếu tố nguy cơ có thể dẫn tới đột quỵ, căn bệnh tim và tiểu đường type 2. phụ huynh nên giúp cho con đạt và giữ cân nặng khỏe mạnh để không tiến hành tăng nguy cơ mắc tiểu đường. Theo CDC Mỹ, phụ huynh nên theo dõi huyết áp cho trẻ bắt đầu từ 3 tuổi. Huyết áp cao và căn bệnh tiểu đường tiến hành tăng nguy cơ mắc căn bệnh tim.

suy giảm stress: Tình trạng này tác động tới đường huyết và khiến cho việc kiểm soát căn bệnh tiểu đường ở trẻ nhỏ trở nên khó khăn khăn hơn. Các phương pháp giúp cho trẻ đối phó với stress như vận động thể dinh dưỡng thường xuyên, có thời gian vui chơi, tâm sự với trẻ, tham gia các lớp học theo sở thích thường vận động ngoại khóa…

phụ huynh nên giúp cho trẻ thiết lập thói quen ngủ lành mạnh khi còn nhỏ, giúp cho suy giảm stress và ngăn ngừa căn bệnh tiểu đường. trẻ nhỏ từ 6-12 tuổi nên ngủ từ 9-12 tiếng và thanh thiếu niên ngủ từ 8-10 tiếng mỗi đêm để kiểm soát stress.

Mai Cat
(Theo Very Well Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.