Cách phòng nhiễm độc botulinum

Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, khuyến cáo người dân không ăn thực phẩm đóng gói, đóng hộp mắc phải phồng, bẹp, biến kiểu, hoen gỉ, có mùi vị màu sắc không thông thường để phòng nhiễm độc tố botulinum.

Chiều 25/5, khuyến cáo được Cục An toàn Thực phẩm đưa ra trong bối cảnh các ca nhiễm độc tố botulinum tăng trong thời gian gần đây, một người chết trước khi được truyền thuốc giải độc. Thực tế, từ tháng 3, những khuyến cáo này được các chuyên gia nhắc tới sau khi nhiều người ở Quảng Nam ngộ độc botulinum do ăn cá chép muối ủ chua.

Cục An toàn Thực phẩm đề nghị cảnh giác với thực phẩm truyền thống hoặc theo tập quán địa phương, có kỹ thuật nấu, bảo quản giữ gìn an toàn. Người dân được khuyến cáo không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc. Không ăn thực phẩm đóng gói đã từng hết hạn sử dụng, vỏ hộp mắc phải phồng, bẹp, biến kiểu, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay thế đổi không không khác thường. Không nên tự đóng gói kín thực phẩm và để nhiều ngày trong điều kiện không đông đá.

Các địa điểm sản xuất phải sử dụng nguyên liệu an toàn, đảm giữ an toàn sinh, an toàn, khử khuẩn khi nấu đồ đóng hộp.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM kiểm tra các địa điểm kinh doanh, sản xuất giò chả kém an toàn; địa điểm kinh doanh, sản xuất thức ăn đường phố; đình chỉ vận động nếu gây ra hoặc có nguy cơ gây ra ngộ độc.

người mắc căn bệnh ngộ độc nên được cấp cứu, điều trị sớm. phòng thăm khám sắp quy trình và nhân lực điều trị, suy nhược hậu quả lên sức khỏe người dân.

Thuốc giải độc tố botulinum (BAT - Botulism Antitoxin Heptavalent), giá 8.000 USD/lọ, rất hiếm ở Việt Nam. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Thuốc giải độc tố botulinum (BAT – Botulism Antitoxin Heptavalent), giá 8.000 USD/lọ, rất hiếm ở Việt Nam. Ảnh: phòng thăm khám đem đến

Từ ngày 13/5 tới nay, lần lượt 5 người ở TP Thủ Đức ngộ độc botulinum do ăn giò lụa bán dạo và một người nghi do ăn mắm. trong số đó, ba em bé 10-14 tuổi được dùng thuốc giải độc, điều trị tại phòng thăm khám Nhi Đồng 2, hiện diễn tiến gia tăng, một em sắp xuất viện. Ba ca còn lại chỉ được điều trị hỗ trợ vì cả nước cạn thuốc giải độc BAT. Tuy nhiên, một người mắc căn bệnh (người ăn mắm) đã từng qua đời trước khi được truyền một trong 6 lọ thuốc giải độc mà WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) tài trợ. Hai người mắc căn bệnh ở phòng thăm khám Chợ Rẫy cũng không kịp sử dụng thuốc do đã từng hết thời gian “vàng”.

Tối 25/5, hai mẫu giò lụa từ nhà người mắc căn bệnh và địa điểm sản xuất ở TP Thủ Đức cho kết quả âm tính độc tố botulinum, song cơ quan tác dụng vẫn chưa xác định được nguyên nhân ngộ độc.

Đại diện Phòng Y tế TP Thủ Đức cho rằng đang xem xét để quyết định mức xử phạt với địa điểm sản xuất giò lụa này. Nguyên nhân là địa điểm vận động gần hai tháng tuy nhiên không có giấy phép cũng như bảng hiệu.

Botulinum là loại độc tố thần kinh cực mạnh, sinh ra bởi vi khuẩn yếm khí – loại vi khuẩn ưa môi trường kín như thức ăn đóng hộp, hoặc môi trường thực phẩm thiếu tiêu chuẩn kiểm soát vi khuẩn tiến triển.

Triệu chứng nhiễm độc là đau đớn bụng, đau đớn cơ, mệt mỏi, nhìn mờ thường nhìn đôi, khô miệng, nói không dễ dàng, nuốt không dễ dàng, sụp mi mắt, yếu cơ toàn thân. Cuối cùng, người mắc căn bệnh không dễ dàng thở, không thở được do liệt các cơ hô hấp. Các dấu hiệu này xuất hiện muộn thường nhanh tùy thuộc vào số lượng botulinum ăn phải.

Mỹ Ý


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.