Cách phòng virus hô hấp hợp bào cho trẻ khi giao mùa

Bé cần thiết phải rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, tránh sờ tay lên mặt, mũi hoặc miệng, bổ sung vitamin C để tăng đề kháng giúp cho suy giảm nguy cơ nhiễm virus hô hấp hợp bào.

Thời điểm giao mùa, nhiệt độ có sự chênh lệch lớn trong ngày, tạo điều kiện cho virus sinh sôi mạnh. Hai tuần gần đây, số trẻ nhiễm virus hô hấp hợp bào (RSV) điều trị tại địa điểm y tế Nhi Trung ương tăng, nhiều em hậu quả nặng. Tương tự, địa điểm y tế Tâm Anh Hà Nội ghi nhận tỷ lệ căn bệnh nhi dương tính với RSV từ đầu tháng ba tới nay tăng 3 lần so với tháng 2. trong số đó, tỷ lệ căn bệnh nhi phải nhập viện chiếm 30%, căn bệnh có nguy cơ nổi lên thành dịch.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Đỗ Thị Hạnh, khoa Nhi – địa điểm y tế Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, RSV là nguyên nhân thường gặp gây nên căn bệnh đường hô hấp ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ vào thời điểm giao mùa. RSV lây lan lan trong không khí thông qua đường giọt bắn, xâm nhập vào cơ thể qua mắt, mũi, miệng. Do đó, những không gian đông người như trung tâm thương mại, trường học… dễ tiến hành cho trẻ nhiễm và lây lan nhiễm virus.

Trẻ nhỏ thường có thói quen sờ tay lên mặt, mũi hoặc miệng bằng tay, tiến hành gia tăng nguy cơ tiếp xúc với các đồ vật thường bề mặt chứa virus. Để phòng căn bệnh, phụ huynh cần thiết phải tạo thói quen vệ sinh cá nhân cho trẻ bằng cách hướng dẫn rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch vệ sinh khô trước khi ăn, sau khi vệ sinh, từ bên ngoài trở về nhà… Thời gian vệ sinh tay phải giữ gìn tối thiểu 20 giây.

Thời điểm giao mùa, nhiệt độ có sự chênh lệch lớn trong ngày, phụ huynh nên cho bé mặc nhiều lớp để có thể thay thế đồ phù hợp khi thời tiết thay thế đổi. Phụ huynh tránh cho con mặc các loại trang phục dày, tiến hành hạn chế vận động, trở ngại việc điều hòa thân nhiệt.

Tiêm chủng đầy đủ đảm bảo trẻ có sức đề kháng tốt với tác nhân gây bệnh. Ảnh: VNVC

Tiêm chủng đầy đủ giữ gìn trẻ có sức đề kháng tốt với tác nhân gây nên căn bệnh. Ảnh: VNVC

Để phòng căn bệnh, dinh dưỡng rất quan trọng. trong số đó, vitamin C giúp cho nâng cao sức khỏe miễn dịch ở trẻ nhỏ. Nhiều người cho rằng chỉ cần thiết phải bổ sung vitamin C khi cơ thể ốm, thiếu hụt dinh dưỡng. Thực tế, công dụng của vitamin này chỉ phát huy hữu hiệu sau khi sử dụng 3-5 ngày nên phụ huynh cần thiết phải lưu ý bổ sung hàng ngày cho con. Bác sĩ Hạnh lưu ý thêm, vitamin C kiểu tổng hợp có tính axit, không tốt cho hệ tiêu hóa, hấp thu muộn và đào thải nhanh. Vì vậy, phụ huynh nên ưu tiên bổ sung cho bé thực phẩm giàu vitamin C tự nhiên như cam, bưởi, quýt…

Ngoài các kỹ thuật trên, tiêm phòng là kỹ thuật phòng căn bệnh chủ động và hữu hiệu được các chuyên gia y tế khuyến cáo. Hiện nay, vẫn chưa có vaccine đặc hiệu phòng căn bệnh do RSV nhưng mà việc tiêm chủng đầy đủ sẽ giúp cho trẻ suy giảm nguy cơ nhiễm virus, hậu quả nặng khi mắc căn bệnh.

Bác sĩ Hạnh thông tin, người nhiễm virus RSV có những biểu tương tự triệu chứng cảm lạnh: chảy nước mũi trong, ho khan, hắt hơi. Một tỷ lệ có thêm dấu hiệu sốt và sốt cao, không dễ thở, suy giảm cảm giác thèm ăn. căn bệnh có thể hậu quả thành viêm tiểu phế quản, viêm phổi và nhiễm trùng phổi.

Đặc biệt, trẻ nhỏ, người gặp phải suy suy giảm miễn dịch, những người gặp phải căn bệnh tim hoặc phổi mạn tính, tình trạng viêm phổi càng trầm trọng. Nếu virus xâm nhập vào khoảng tầm trống phía sau màng nhĩ, người mắc căn bệnh có thể gặp phải viêm tai giữa.

Bác sĩ Hạnh khuyến cáo thêm, phụ huynh theo dõi khi bé có triệu chứng cảm lạnh, viêm mũi họng nhằm phát hiện sớm dấu hiệu nhiễm RSV. Đồng thời, mẹ đưa trẻ đi thăm khám ngay để có hướng điều trị sớm.

Khuê Lâm

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.