Cách quản lý và ngăn ngừa các hậu quả tiểu đường

Kiểm soát tốt đường huyết, suy giảm cân, uống thuốc theo toa, ngủ đủ giấc… giúp cho kiểm soát và phòng tránh hậu quả tiểu đường.

hậu quả của chứng bệnh tiểu đường gồm hai loại là hậu quả vi mạch (chứng bệnh võng mạc, chứng bệnh thận, chứng bệnh thần kinh) và hậu quả tĩnh mạch lớn (chứng bệnh tim mạch, chứng bệnh tĩnh mạch ngoại biên, đột quỵ). Những hậu quả này thường xảy ra do đường huyết cao mạn tính. Dưới đây là các cách giúp cho ngăn ngừa hoặc tiến hành muộn các hậu quả của tiểu đường.

Kiểm soát tốt đường huyết

Kiểm soát số lượng đường trong máu là mục tiêu hàng đầu của quản lý chứng bệnh tiểu đường. với tất cả người tiểu đường, đường huyết lúc đói nên ở tầm khoảng 80-130 mg/dL; hai giờ sau bữa ăn là dưới 180 mg/dL.

Theo dõi đường huyết có thể giúp cho xác định các tác nhân có thể tiến hành cho số lượng đường trong máu dao động. Ví dụ, nếu số lượng đường trong máu của bạn tăng cao hai giờ sau bữa ăn tối, bạn có thể suy giảm khẩu phần carbohydrate để suy giảm mức đường huyết trong lần sau. Kiểm tra và ghi nhật ký đường huyết có thể giúp cho bạn thắt chặt kiểm soát chứng bệnh tiểu đường. Nắm rõ mức A1C (đường huyết trung bình trong ba tháng), huyết áp, cholesterol và giữ những con số này trong phạm vi lành mạnh có thể giúp cho giữ an toàn bạn khỏi các hậu quả chứng bệnh tiểu đường mối liên quan tới tim, mắt, dây thần kinh và thận.

Đo đường huyết giúp kiểm soát tình trạng tăng hoặc hạ, phòng các biến chứng. Ảnh: Freepik

Đo đường huyết giúp cho kiểm soát tình trạng tăng hoặc hạ, phòng các hậu quả. Ảnh: Freepik

chế độ sinh hoạt lành mạnh

Ăn uống lành mạnh là một phần quan trọng trong việc điều trị chứng bệnh tiểu đường. Ăn nhiều thực vật hơn, protein nạc (thịt gà, thịt heo nạc, đậu…), hoạt chất béo lành mạnh (dầu ô liu, cá béo, các loại hạt…) và ít carbohydrate (tinh bột, đường) có thể giúp cho kiểm soát số lượng đường trong máu. Xác định thực phẩn chứa carbohydrate, đọc nhãn thực phẩm, đo khẩu phần và đếm số lượng carb là những công cụ có giá trị để đạt được mục tiêu ăn kiêng.

vận động thể hoạt chất

Tập thể dục thể thao thường xuyên và tham gia các vận động thể hoạt chất không tương tự tiến hành cho các tế bào nhạy cảm hơn với insulin, suy giảm tình trạng kháng insulin, nhờ đó suy giảm số lượng đường trong máu. Tập thể dục thể thao cũng giúp cho chuyển hóa tim mạch, tăng năng số lượng, ngủ ngon hơn và suy giảm viêm nhiễm.

Nhiều người không tập thể dục thể thao thường xuyên do thiếu thời gian có thể tìm một vận động mà chủ yếu mình cảm xuất hiện hứng khởi. Đặt ra các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để giữ động lực và sự tập trung. Chỉ cần phải tiến hành một vài phút mỗi ngày và tiến hành theo cách của bạn cũng có thể có tác động lớn.

suy giảm cân nếu cần phải

Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, suy giảm 5-10% trọng số lượng có thể gia tăng nguy cơ tiết insulin và độ nhạy insulin, suy giảm cân nhiều dẫn tới gia tăng sự phân bố mô mỡ. Nếu bạn gặp phải tiểu đường và thừa cân thì suy giảm cân có thể giúp cho gia tăng số lượng đường trong máu. Trong một tỷ lệ, suy giảm cân đáng nhắc có thể suy giảm hoặc ngừng dùng thuốc. suy giảm cân còn có thể gia tăng tình trạng tăng cholesterol, hoạt chất béo trung tính hoặc tăng huyết áp.

Uống thuốc theo toa

Quản lý thuốc phối hợp với chế độ sinh hoạt và tập thể dục thể thao là một phần thiết yếu để đạt được mục tiêu điều trị tiểu đường. Nếu bạn đang dùng thuốc theo toa tuy vậy nhận xuất hiện đường huyết cao hơn mục tiêu trong vài ngày liên tiếp mặc dù đã từng nỗ lực tập thể dục thể thao và ăn uống lành mạnh thì bạn cần phải đổi thuốc. Không tự ý dừng dùng thuốc kê đơn nếu chưa hỏi ý kiến bác sĩ.

Ngủ đủ giấc

tin cậy giấc ngủ kém và ngủ thiếu giấc là yếu tố nguy cơ dẫn tới kiểm soát kém hoặc tăng đường huyết. Ngủ đủ và sâu giấc là cách giúp cho quản lý và ngăn ngừa hậu quả tiểu đường. Bạn có thể thực hiện các mẹo sau để gia tăng tin cậy giấc ngủ như tránh sử dụng thiết gặp phải điện tử 30, cà phê trước khi ngủ; giữ phòng ngủ tối, mát mẻ và yên tĩnh; mặc quần áo thoải mái, rộng rãi… Người chứng bệnh nên ngủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm.

Chăm sóc sức khỏe đường ruột

Rối loạn vi khuẩn đường ruột cũng có thể tiến hành cho bạn không dễ ăn uống dẫn tới quản lý chứng bệnh tiểu đường kém. Ăn thực phẩm có chứa prebiotic (hoạt chất xơ có trong rau, trái cây, các loại đậu) và men vi sinh (sữa chua, thực phẩm lên men) giúp cho cân bằng vi khuẩn đường ruột. Người chứng bệnh tiểu đường có sức khỏe đường ruột tốt có thể quản lý tốt đường huyết.

Chăm sóc sức khỏe tâm thần

stress có thể tiến hành cho số lượng đường trong máu tăng lên do kích thích các hormone stress cortisol tiến hành tăng kháng insulin. chứng bệnh tiểu đường có thể gây nên stress, nếu có thêm các yếu tố không tương tự như lo lắng hoặc trầm cảm có thể gây nên không dễ kiểm soát đường huyết. Nếu đang có các dấu hiệu của trầm cảm như cảm giác chán nản, vô dụng, mệt mỏi, không hứng thú tiến hành những việc mình yêu thích hoặc giấc ngủ gặp phải gián đoạn, người chứng bệnh nên đi kiểm tra để điều trị.

Bỏ thuốc lá

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch chứng bệnh Mỹ, nicotine trong khói thuốc lá tiến hành cho bạn không dễ kiểm soát chứng bệnh tiểu đường hơn và có nhiều nguy cơ gặp các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng mối liên quan tới chứng bệnh tiểu đường. Bỏ thuốc lá giúp cho gia tăng chứng bệnh tiểu đường và ngăn ngừa các hậu quả.

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

Các hậu quả của chứng bệnh tiểu đường có thể bắt đầu trước khi được chẩn đoán. Bạn có thể ngăn ngừa các hậu quả bằng cách phát hiện sớm các triệu chứng để điều trị. Người chứng bệnh nên thường xuyên kiểm tra mắt, bàn chân, răng miệng, tĩnh mạch, tim mạch, thận, sức khỏe tổng thể định kỳ… để sớm phát hiện các vấn đề sức khỏe mối liên quan tiểu đường.

Mai Cat
(Theo Very Well Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.