Cách sơ cứu khi gặp phải rết cắn đúng kỹ thuật từng bước chi tiết A-Z 

Rết xuất hiện ở khắp tất cả nơi trên toàn thế giới, chủ yếu ở các vùng cận nhiệt đới và nhiệt đới. Nọc độc của rết có thể gây nên ra các loại phản ứng cục bộ và toàn thân không tương tự nhau. người mắc chứng bệnh gặp phải rết cắn thường xuất hiện tình trạng đau đớn, ngứa ngáy, nhức đầu, buồn nôn, ói mửa, lo lắng, đánh trống ngực, sưng, ban đỏ và nóng; các hậu quả ít gặp có thể gồm hoại tử, sưng hạch bạch huyết, thiếu máu cục bộ, tiêu cơ vân và thậm chí tử vong. Việc tìm hiểu về cách xử lý sơ cứu khi gặp phải rết cắn đúng kỹ thuật và chi tiết sẽ giữ an toàn cho chủ yếu bạn và những người xung quanh.

cách sơ cứu rết cắn

Dấu hiệu người gặp phải rết cắn cần phải sơ cứu ngay

Khi rết cảm xuất hiện gặp phải đe dọa, nó sẽ xuyên qua da người bằng các đầu nhọn của chân châm gần đầu nhất. Vết cắn sẽ trông tương tự như hai vết đỏ tạo thành hình chữ V trên da do vị trí của các đốt của con rết. Người chứng bệnh có thể cảm xuất hiện lo lắng khi gặp phải rết cắn do vết cắn rất đau đớn. Trong tất cả các trường hợp vết cắn của rết hiếm khi nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu người chứng bệnh gặp phải dị ứng nghiêm trọng với vết cắn của rết, ví như sốc phản vệ thì cần phải được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Triệu chứng tại chỗ

Vị trí rết cắn thường ở chân, tay song đôi lúc cũng rơi vào những vị trí nguy hiểm như vùng cổ. Người gặp phải rết cắn thường có các triệu chứng như sau:

 • đau đớn cục bộ, sưng và đỏ.
 • ngứa ngáy ran hoặc rát bỏng.
 • ra máu.
 • Tê và đau đớn.
 • Xuất hiện vết đỏ trên da.
 • Sưng hạch bạch huyết.
 • Nhiễm trùng cục bộ, hoại tử.

Triệu chứng toàn thân

một vài người chứng bệnh có thể gặp phải sốc phản vệ trong vòng vài phút sau khi gặp phải rết cắn. Các cấp độ sốc phản vệ gồm:

 • Độ I: Chỉ có triệu chứng ngoài da như ngứa ngáy, mề đay, phù mạch
 • Độ II: thời kỳ 2 xuất hiện nhiều triệu chứng hơn:
  • Thở rít, không dễ dàng thở, tức ngực.
  • ngứa ngáy, mề đay, phù mạch xuất hiện nhanh.
  • Huyết áp chưa có sự thế đổi không thông thường.
  • đau đớn bụng quặn, nôn.
  • Không có rối loạn ý thức.
 • Độ III: Đây là cấp độ người chứng bệnh rơi vào trạng thái rối loạn ý thức
  • Đường hô hấp: khàn tiếng, thở rít thanh quản.
  • Thở: khò khè, thở nhanh, tím tái, rối loạn nhịp.
  • Da nhợt nhạt, ẩm lạnh, huyết áp hạ.
  • Xuất hiện triệu chứng rối loạn ý thức như hôn mê, rối loạn cơ tròn.
rết cắn nguy hiểm
Người gặp phải rết cắn có thể gặp phải sốc phản vệ do nọc độc của rết

Triệu chứng thần kinh: xảy ra khi độc tố từ rết tương tự hoạt chất hóa học tự nhiên trong não như serotonin và histamine, tương đối ít gặp: (1)

một vài hậu quả thường gặp không tương tự như:

 • Thiếu oxy gây nên nhồi máu cơ tim.
 • Rối loạn đông máu.
 • Hội chứng tiêu cơ vân cấp.
 • Nhiễm trùng tại chỗ, hoại tử.

Khi người chứng bệnh xuất hiện các triệu chứng như trên cần phải liên hệ với dịch vụ ứng cứu khẩn cấp hoặc đưa tới phòng cấp cứu ngay lập tức để các chuyên gia có thể điều trị sớm tránh các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

gặp phải rết cắn có nguy hiểm không?

Không. Vết rết cắn có thể rất đau đớn đớn. Rết càng lớn thì vết cắn càng đau đớn. Tất cả các loài rết đều sử dụng nọc độc để giết chết con mồi song vết cắn của rết hiếm khi gây nên hậu quả về sức khỏe ở người, thường không nghiêm trọng hoặc không tác động tới tính mạng người gặp phải cắn.

Tuy nhiên, một vài loài rết có nọc độc tạo ra nhiều loại độc tố gồm các hoạt chất như histamine, serotonin và độc tố S gây nên suy tim. Mặc dù hiếm khi vết cắn của rết có tác dụng toàn thân, song những hoạt chất độc này cũng có thể gây nên ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng. 

Bác sĩ có thể đề nghị sử dụng các phương pháp điều trị để thực hiện dịu cơn đau đớn, ngứa ngáy và sưng da. Tuy nhiên, các triệu chứng có xu hướng tự hết trong vòng vài giờ hoặc nhiều nhất là vài ngày. Một vài trường hợp có thể cần phải sử dụng thuốc suy yếu đau đớn, ví như acetaminophen hoặc thuốc chống viêm, ví như ibuprofen. Kem Cortisone và thuốc kháng histamine cũng có thể thực hiện suy yếu các triệu chứng dị ứng.

Nếu một người gặp phải phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vết cắn của rết, ví như sốc phản vệ, thì cần phải được chăm sóc y tế khẩn cấp. 

Xem thêm: Cấp cứu sốc phản vệ: Quy trình xử lý theo trình tự từng bước.

cách sơ cứu khi bị rết cắn
Khi xuất hiện các triệu chứng sốc phản vệ, người chứng bệnh cần phải được đưa đi cấp cứu ngay để tránh tác động tới tính mạng và phòng tránh những di chứng mai sau

Cách sơ cứu khi gặp phải rết cắn đúng kỹ thuật

Không có thuốc giải độc đặc hiệu cho điều trị nọc độc của rết. Vì vậy khi người chứng bệnh xuất hiện các dấu hiệu phản vệ cần phải nhanh chóng xử trí theo quy trình phản vệ. (2)

 • Điều trị tại chỗ:
  • Sát khuẩn tại chỗ để suy yếu nguy cơ nhiễm trùng bằng cách vệ sinh vết thương và khu vực xung quanh. 
 • Điều trị toàn thân:
  • Tiêm SAT dự phòng uốn ván.
  • Sử dụng thuốc kháng histamine, corticosteroid và thuốc ngủ, thuốc suy yếu đau đớn. 
  • Khi có dấu hiệu nhiễm trùng cần phải sử dụng thuốc kháng sinh.

Trong tất cả các trường hợp gặp phải rết cắn thì các triệu chứng sẽ tan biến trong vòng hai ngày. Tuy nhiên, nếu người chứng bệnh nhận xuất hiện vết cắn không có dấu hiệu lành lại hoặc xảy ra tình trạng dị ứng thì nên tìm tới bác sĩ ngay lập tức để được thăm kiểm tra và điều trị sớm.

Lưu ý khi sơ cứu rết cắn

Người chứng bệnh có thể xảy ra các hậu quả do rết cắn có thể do nhiễm trùng hoặc do tổn thương da và mô nơi vết cắn. Bác sĩ sẽ có thể tiêm phòng uốn ván hoặc kê đơn thuốc thuốc kháng sinh trong trường hợp nghi ngờ vết thương gặp phải nhiễm trùng. 

Nếu các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn hoặc không tan biến trong vòng hai ngày thì người chứng bệnh cần phải tìm tới địa điểm y tế gần nhất để được điều trị. 

Phản ứng dị ứng có thể thực hiện cho cơ thể xuất hiện các triệu chứng như ngứa ngáy dữ dội, chóng mặt, nổi mề đay hoặc phát ban, và người mắc chứng bệnh cần phải được thăm kiểm tra và phản hồi ngay.

Theo dõi sau khi gặp phải rết cắn

tất cả người chứng bệnh sẽ có thể tự chăm sóc vết rết cắn tại nhà mà không cần phải nhờ tới sự trợ giúp cho từ bác sĩ. Tuy nhiên người chứng bệnh cần phải theo dõi để phát hiện dấu hiệu diễn tiến nặng:

 • Sốt từ 38°C trở lên.
 • Dấu hiệu nhiễm trùng như xuất hiện vệt đỏ, ấm nóng, ra máu hoặc tiết dịch có mùi hôi.
 • Phản ứng dị ứng như thở khò khè, không dễ dàng thở, cảm xuất hiện chóng mặt, lâng lâng hoặc ngất xỉu.
 • Nạn nhân cảm xuất hiện sức khỏe dần tệ hơn hoặc không tiến triển tốt lên sau hai ngày.
triệu chứng rết cắn cần sơ cứu
Trường hợp người chứng bệnh sốt cao cần phải đưa tới địa điểm y tế ngay lập tức để các chuyên gia sớm xử trí

Phòng ngừa nguy cơ rết cắn

Rết thích những nơi tối tăm và khí hậu ướt át, mặc dù chúng có thể tồn tại ở sa mạc và các khu vực khô hạn không tương tự. Rết có mặt ở khắp tất cả nơi trên thế giới. Môi trường sống của chúng gồm tầng hầm, cống, xi măng, đường ống, rừng cây, vườn tược, gỗ mục, đá, chậu hoa, dưới nước hoặc trong các hang động cách mặt đất hàng nghìn mét.

Vì vậy để phòng ngừa nguy cơ rết cắn nên dọn dẹp các vật dụng trong nhà như thảm, chổi, đồ gỗ cũ, vải ướt hoặc kê lên cao… nhằm tránh rết thực hiện tổ ở những nơi này. Không để trẻ chơi đùa những nơi ẩm thấp, nhiều đồ đạc, gạch mục, ngói cũ dễ gặp phải rết cắn. Đặc biệt cần phải thực hiện tổng vệ sinh nhà, khu vực xung quanh cũng như lấp kín cống rãnh để ngăn chặn rết.

Khoa Cấp cứu, BVĐK Hưng Thịnh với hệ thống bác sĩ luôn túc trực 24/7 được đào tạo bài bản với nhiều năm kinh nghiệm ứng cứu các trường hợp khẩn cấp cùng các trang thiết gặp phải công nghệ cao từng giúp cho nhiều người thoát khỏi tình trạng hiểm nghèo và nhanh chóng khôi phục sức khỏe.

Thông qua bài viết hy vọng độc giả từng trang gặp phải cho mình thêm thông tin về cách sơ cứu khi gặp phải rết cắn. Rết là loài tương đối dữ và có thể thâm nhập con người nếu cảm xuất hiện mình gặp phải công kích. Mặc dù rất hiếm xảy ra song vẫn có thể người gặp phải rết cắn gặp phải sốc phản vệ. tình trạng nghiêm trọng của sốc phản vệ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tình trạng sốc, cơ địa của mỗi người, số lượng hoạt chất gây nên dị ứng, tốc độ hấp thụ hoạt chất gây nên dị ứng và thời gian cấp cứu mất bao lâu. Vì vậy, khi xuất hiện các dấu hiệu sốc phản vệ, người chứng bệnh  cần phải nhanh chóng tới địa điểm y tế gần nhất để có các công nghệ cấp cứu sớm nhằm suy yếu nguy cơ xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.