Cách suy giảm nguy cơ mắc tiểu đường type 2 sau thai kỳ

Cho con bú ít nhất hai tháng sau sinh, có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, giữ cân nặng khỏe mạnh… để suy giảm nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch căn bệnh Mỹ (CDC), phụ nữ mắc tiểu đường trong thai kỳ có nguy cơ mắc tiểu đường type 2 sau khi sinh. căn bệnh tiểu đường thai kỳ là do rối loạn tác dụng tế bào beta tuyến tụy ở người mắc phải kháng insulin từ trước. Rối loạn tác dụng này có thể tiến triển và trầm trọng hơn, dẫn tới căn bệnh tiểu đường type 2 sau này. Dưới đây là các cách tiến hành suy giảm nguy cơ mắc tiểu đường type 2 sau tiểu đường thai kỳ.

Nuôi con bằng sữa mẹ

Theo nghiên cứu của Đại học California (Mỹ), phụ nữ mắc tiểu đường thai kỳ nuôi con bằng sữa mẹ có tỷ lệ mắc tiểu đường type 2 thấp hơn trong vòng hai năm sau sinh. Nuôi con bằng sữa mẹ giúp cho nâng cao quá trình chuyển hóa đường glucose, độ nhạy insulin và chuyển hóa lipid nên suy giảm nguy cơ mắc tiểu đường type 2. Nếu trong thai kỳ mắc tiểu đường, tất cả người nên cho con bú ít nhất 2 tháng sau sinh, điều này giúp cho làm suy giảm nguy cơ tiểu đường sau này.

Phụ nữ mắc tiểu đường thai kỳ nên cho con bú ít nhất 2 tháng để giảm nguy cơ mắc tiểu đường type 2. Ảnh: Freepik

Phụ nữ mắc tiểu đường thai kỳ nên cho con bú ít nhất 2 tháng sau sinh để suy giảm nguy cơ mắc tiểu đường type 2. Ảnh: Freepik

giữ cân nặng khoa học

Thừa cân tiến hành tăng nguy cơ mắc tiểu đường type 2 cũng như huyết áp cao và căn bệnh tim mạch. Sau sinh, các bà mẹ nên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, vận động thể hoạt chất thường xuyên và lựa chọn thói quen sinh hoạt lành mạnh, năng động hơn để có cân nặng khoa học. Chị em nên hỏi ý kiến bác sĩ về chế độ dinh dưỡng và cách tập luyện để không tác động tới sữa mẹ, việc nuôi con và sức khỏe lâu dài.

chế độ dinh dưỡng lành mạnh

chế độ dinh dưỡng lành mạnh là một yếu tố chủ yếu trong việc giữ cân nặng khỏe mạnh cũng như quản lý đường huyết ổn định, suy giảm nguy cơ mắc tiểu đường type 2 sau tiểu đường thai kỳ. Theo CDC Mỹ, tất cả người nên lựa chọn những thực phẩm như rau không chứa tinh bột (ớt, rau bina, bông cải xanh…), trái cây, protein nạc (thịt gà, đậu phụ, trứng, cá), ngũ cốc nguyên hạt (gạo lứt, yến mạch), các loại hạt, sữa không béo hoặc ít béo, đồ uống ít đường hoặc không đường.

Thực phẩm nên tránh hoặc làm suy giảm như thực phẩm nấu sẵn (thức ăn đóng gói, đóng hộp, thức ăn nhanh, thịt nấu sẵn như xúc xích, pate…), thực phẩm nhiều đường (bánh ngọt, kẹo, nước ngọt, nước trái cây đóng hộp…), hoạt chất béo chuyển hóa (bơ thực vật, đồ chiên xào, đồ nướng đóng gói…), rượu bia.

Theo dõi đường huyết

Người mắc tiểu đường thai kỳ có nguy cơ mắc tiểu đường type 2 sau này nên việc theo dõi đường huyết là rất quan trọng. giữ số lượng đường trong máu khỏe mạnh có thể ngăn ngừa tiểu đường type 2. Theo dõi đường huyết giúp cho bạn lựa lựa chọn kế hoạch bữa ăn lành mạnh và thúc đẩy giữ vận động, suy giảm nguy cơ mắc tiểu đường và có thể nhận biết khi nào nên tới gặp bác sĩ nếu không dễ kiển soát.

Theo Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ, phụ nữ mắc tiểu đường thai kỳ nên sàng lọc tiểu đường type 2 từ 4-12 tuần sau sinh. Chị em còn nên thực hiện xét nghiệm theo dõi lặp lại sau mỗi 1-3 năm với người mắc phải tiểu đường thai kỳ nhưng mà kết quả sàng lọc sau sinh thông thường. Nếu bạn nhận xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào của căn bệnh tiểu đường hoặc lo lắng về nguy cơ mắc tiểu đường type 2 sau khi sinh thì nên đi xét nghiệm sàng lọc. Điều này giúp cho suy giảm rủi ro mắc tiểu đường trong tương lai.

Mai Cat
(Theo Very Well Health)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.