Cách suy yếu nguy cơ mắc viêm tụy cấp

Ngừng hút thuốc, uống rượu bia, hạn chế đồ ngọt… giúp cho suy yếu nguy cơ mắc viêm tụy cấp và các hậu quả nguy hiểm tới sức khỏe.

Tuyến tụy là cơ quan nằm phía sau dạ dày và ruột non, có công dụng hỗ trợ tiêu hóa giúp cho điều chỉnh hormone và quá trình trao đổi hoạt chất. Bác sĩ, Tiến sĩ Vũ Trường Khanh (Trưởng khoa Tiêu hóa, phòng xét nghiệm Đa khoa Tâm Anh Hà Nội) cho thấy viêm tụy xảy ra khi tuyến tụy giải phóng enzyme tiêu hóa quá sớm khiến cho chúng thâm nhập tuyến tụy thế vì phá vỡ thức ăn. Điều này gây nên ra các cơn đau đớn bụng dữ dội và các hậu quả đe dọa tính mạng như suy đa tạng, ra máu hoặc trở thành cục máu đông trong tĩnh mạch, phá hủy tuyến tụy, nhiễm trùng ổ bụng… Tiến sĩ Khanh gợi ý các cách giúp cho suy yếu nguy cơ mắc viêm tụy cấp.

Điều trị sỏi mật

Những người mắc phải sỏi mật, nhất là ống mật chủ tăng nguy cơ mắc viêm tụy cấp. Sỏi từ đường mật rơi xuống ngã ba mật tụy gây nên tắc ống mật. Dịch mật trào ngược vào ống tụy tiến hành thế đổi pH dịch tụy trở thành kiềm hóa tương tự pH ở tá tràng. Các men tụy được kích hoạt trong ống tụy khiến cho các tế bào tụy mắc phải phá hủy dẫn tới phản ứng viêm xảy ra.

Tiến sĩ Khanh chia sẻ, người mắc phải sỏi mật và từng mắc phải viêm tụy thâm nhập có thể được điều trị dự phòng hạn chế tối đa nguy cơ tái mắc viêm tụy. Các phương pháp như nội soi miệng chụp mật tụy ngược dòng (ERCP) lấy sỏi mật khi sỏi chặn ống mật hoặc ngã ba ống mật và ống tụy, thủ thuật cắt túi mật nếu sỏi túi mật gây nên viêm tụy.

Ngừng uống rượu bia

Uống nhiều rượu là nguyên nhân gây nên ra nhiều trường hợp viêm tụy mạn tính và cấp tính. Viêm tụy cấp do uống rượu bia có thể diễn biến nặng nhanh, phức tạp, dễ gặp hậu quả nặng như sốc, suy hô hấp, xuất huyết, nhiễm trùng tại tuyến tụy…

Tiến sĩ Khanh lưu ý, để suy yếu nguy cơ viêm tụy do rượu, người chứng bệnh cần phải hạn chế hoặc ngừng uống rượu. Người chứng bệnh nên uống nhiều nước, thực hiện chế độ sinh hoạt khoa học, chế độ dinh dưỡng cân bằng và có thể tăng cao hệ tiêu hóa bằng cách bổ sung enzyme theo chỉ định của bác sĩ. Những người được chẩn đoán mắc viêm tụy cấp do rượu cần phải tuân thủ quy trình điều trị của bác sĩ. Không tuân thủ điều trị và thế đổi thói quen sinh hoạt có thể khiến cho chứng bệnh tiến triển thành viêm tụy mạn, gây nên ra nhiều di chứng tác động tới sức khỏe.

Uống bia tăng nguy cơ mắc viêm tụy. Ảnh: Freepik

Uống bia tăng nguy cơ mắc viêm tụy. Ảnh: Freepik

Ngừng hút thuốc

Hút thuốc có thể khiến cho sức khỏe của tụy suy yếu nhanh đáng nói. Khi cơ thể phân hủy thuốc lá, các sản phẩm phụ độc hại như nicotin và nitrosamine ketone có thể tiến hành hỏng các tế bào tuyến tụy dẫn tới viêm. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc viêm tụy cao hơn nhiều so với những người không hút thuốc. Hút thuốc trong một thời gian dài tiến hành cho chứng bệnh viêm tụy mạn tính tiến triển nhanh hơn và tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy.

Cân bằng dinh dưỡng

Khi cơ thể có số lượng hoạt chất béo trung tính cao, chúng sẽ mắc phải phân hủy thành axit béo tự do tăng nguy cơ viêm tụy cấp. Tránh thực phẩm giàu hoạt chất béo, nhất là đồ chiên rán có thể gây nên gánh nặng cho hệ tiêu hóa. thế vào đó, bạn hãy tập trung vào chế độ ăn ít hoạt chất béo, giàu protein, giàu vitamin và hoạt chất dinh dưỡng.

Trong các trường hợp nghiêm trọng, viêm tụy cấp gây nên ra máu, tổn thương mô nghiêm trọng, nhiễm trùng và gây nên hại cho các cơ quan quan trọng như tim, phổi và thận. Do đó, cộng với việc phòng ngừa các yếu tố nguy cơ, người chứng bệnh cần phải nhập viện để được phát hiện và điều trị sớm khi nghi ngờ mắc viêm tụy với các triệu chứng điển hình như sốt, nhịp tim cao, buồn nôn, bụng sưng và đau đớn dữ dội…

Lục Bảo


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.