Cách tăng lên tiêu chảy khi du lịch dịp lễ Tết

Bù đủ nước, giữ vệ sinh cá nhân, thay thế đổi món ăn… giúp cho người chứng bệnh giảm sút tiêu chảy và phòng ngừa triệu chứng khi tham gia du lịch.

Tiêu chảy thường do vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng gây ra ra. Đi du lịch và sử dụng không gian sinh hoạt chung là một trong những tác nhân khiến cho bạn dễ mắc chứng bệnh hơn so với khi ở nhà. Người tham gia du lịch có nguy cơ sử dụng nguồn nước hoặc thực phẩm không hợp vệ sinh, nhiễm khuẩn gây ra tiêu chảy.

BS.CKI Hoàng Đình Thành (Trung tâm Nội soi và tiểu phẫu nội soi tiêu hóa – địa điểm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM) cho rằng, triệu chứng tiêu chảy thường xuất hiện trong 6-một ngày hoặc quá lâu. Do đó, nhiều người chứng bệnh gặp phải tiêu chảy xảy trong khi du lịch hoặc sau khi trở về nhà. Các triệu chứng phổ quát có thể xảy như gặp phải tiêu chảy từ 3 lần trở lên trong vòng một ngày; buồn nôn, ói mửa, mất nước…. Thông thường, các triệu chứng tự tăng lên sau 2-3 ngày. Nếu gặp phải nhiễm trùng do vi khuẩn (phổ quát như E. coli), các triệu chứng có thể tiếp tục song giảm sút dần trong một tuần. Trường hợp chứng bệnh không cái thiện có thể do nhiễm ký sinh trùng. Tiêu chảy do nhiễm ký sinh trùng thường phức tạp hơn và có thể quá lâu hàng tuần tới hàng tháng.

Nghỉ ngơi và bù nước

hệ lụy phổ quát của tiêu chảy quá lâu là mất nước. Người chứng bệnh cảm xuất hiện khô miệng, lưỡi và môi, nước tiểu sẫm màu (hoặc tiểu ít), nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi. những đồ uống thể thao (có chứa ion và vi hoạt chất điện giải) hoặc oresol giúp cho bù nước cho cơ thể. Khi người chứng bệnh được bù đủ nước, tiêu chảy cũng sẽ dần khỏi trong tầm 72 giờ. Khi nhận xuất hiện các triệu chứng trở nặng sau thời gian này, bạn nên gặp bác sĩ để được điều trị.

Bù nước và chất điện giải sau tiêu chảy giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn. Ảnh: Freepik

Bù nước và hoạt chất điện giải sau tiêu chảy giúp cho cơ thể phục hồi nhanh hơn. Ảnh: Freepik

Mang theo thuốc trị tiêu chảy không kê đơn

Bạn có thể mua thuốc chống tiêu chảy không kê đơn, mang theo trên đường để yên tâm có chuyến đi thuận lợi. những đầu thuốc phổ quát, lành tính và hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa theo tư vấn của bác sĩ Đình Thành là Diosmetite (Smecta, Smectites..), than hoạt tính như carbophos (carbogast)… Các vi hoạt chất có trong thuốc góp phần bao phủ niêm mạc tiêu hóa, hấp phụ độc hoạt chất, vi khuẩn từ thực phẩm.

thay thế đổi món ăn

Sau khi bù nước, bạn nên nạp dinh dưỡng cho cơ thể phòng kiệt sức. Hệ tiêu hóa lúc này không dễ hấp thụ thức ăn đặc, do đó, người chứng bệnh nên dùng món lỏng như súp gà, cháo. Người chứng bệnh nên kiêng đồ cay, thức ăn nhiều dầu mỡ; nên ăn món luộc như rau luộc, thịt trắng luộc hoặc hấp. menu uống BRAT gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng cũng có thể giúp cho ích cho bạn tới khi giảm sút bớt và khỏi triệu chứng tiêu chảy. Bạn nên chia nhỏ các bữa ăn để tránh quá tải cho hệ tiêu hóa.

Người chứng bệnh cũng nên hạn chế ăn trái cây tươi đã từng bóc sẵn vỏ; các loại thực phẩm và đồ uống được nấu chín kỹ, dùng ấm, lựa lựa chọn đồ uống đóng hộp hoặc đóng chai. Kiêng đồ uống có đá viên do đá có thể được tiến hành từ nước máy, không đảm giữ an toàn sinh.

Giữ vệ sinh cá nhân

Bạn nhớ rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát trùng thường xuyên, nhất là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Tránh bơi trong nước gặp phải ô nhiễm, không nuốt nước tắm, đánh răng bằng nước đóng chai cũng là những lưu ý để phòng tránh chứng bệnh này khi đi chơi dịp Tết.

Hệ thống miễn dịch nhận biết dấu hiệu nhiễm trùng đường tiêu hóa sẽ tạo nên các phản ứng kháng viêm để tiêu diệt và loại bỏ nguồn chứng bệnh. Bác sĩ Thành khuyến cáo, giữ tâm lý thoải mái khi du lịch, tuân thủ an toàn vệ sinh cá nhân và an toàn thực phẩm giúp cho tất cả người có chuyến du xuân vui khỏe, suôn sẻ, thuận lợi.

Mai Chi

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.