Cách tăng nguy cơ thụ thai sau tuổi 30

Vợ ông xã nên thế đổi thói quen sinh hoạt, ngừng sử dụng công nghệ tránh thai và xác định thời điểm trứng rụng thích hợp để quan hệ.

Theo Đại học Sản phụ khoa Mỹ, phụ nữ khỏe mạnh có 25% điều kiện thụ thai thành quả trong mỗi những ngày kinh nguyệt nguyệt ở lứa tuổi 20 và đầu 30. tới 40 tuổi, tỷ lệ này suy nhược xuống còn 10% mỗi kỳ kinh. Dưới đây là những cách tăng nguy cơ thụ thai cho các cặp vợ ông xã.

Ngừng sử dụng công nghệ tránh thai

Vợ ông xã có ý định sinh con nên dừng thuốc tránh thai vì cơ thể của phụ nữ phải mất một vài chu kỳ để trứng rụng thường xuyên và sẵn sàng mang thai. Dừng công nghệ tránh thai một thời gian cũng là cách theo dõi chu kỳ và tìm thời điểm trứng rụng phù hợp.

Xác định thời điểm trứng rụng

trứng rụng là hiện tượng trứng được giải phóng từ buồng trứng và di chuyển vào trong các ống dẫn trứng để sẵn sàng cho quá trình thụ tinh. Phụ nữ dễ thụ thai nhất vào những ngày trước khi trứng rụng. Các dấu hiệu như hoạt chất nhầy cổ tử cung nhiều hơn, có màu trắng trong, dày và dai không khác như lòng trắng trứng; tăng ham muốn tình dục; căng tức ngực…

Quan hệ tình dục trước khi trứng rụng

Tinh trùng có thể tồn tại trong đường sinh sản của phụ nữ tối đa 5 ngày trong điều kiện thích hợp, còn trứng chỉ tồn tại tầm khoảng 12-một ngày sau khi được phóng thích. Các chuyên gia thường khuyến khích các cặp vợ ông xã nên quan hệ 1-2 ngày trước khi trứng rụng để tăng nguy cơ thụ thai thành quả.

Nếu quan hệ sau khi trứng rụng thì tỷ lệ thụ thai thành quả thấp hơn vì tinh trùng không xuất hiện lúc trứng được phóng khỏi buồng trứng.

Việc thụ thai thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ảnh: Freepik

Xác định thời điểm trứng rụng phù hợp giúp cho thụ thai thành quả. Ảnh: Freepik

Tránh thói quen xấu

Để tăng nguy cơ có thai nhanh tự nhiên, nam và nữ giới cần thiết phải tránh những thói quen thực hiện suy nhược nguy cơ sinh sản như bỏ hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia, caffeine, suy nhược stress và xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh (vitamin B12, C, E, kẽm, selen cho nam và axit béo omega-3, selen, vitamin E, B6, axit folic cho nữ).

stress khiến cho những ngày kinh nguyệt nguyệt mắc phải xáo trộn, tác động tới quá trình trứng rụng. giữ cân nặng là giải pháp tốt cho người muốn thực hiện phụ huynh nhưng mà cần thiết phải hạn chế tập quá sức.

Nhiều cặp vợ ông xã dùng gel thoa trơn khi quan hệ để suy nhược khô bộ phận sinh dục nữ, hỗ trợ giao hợp. Tuy nhiên, nghiên cứu năm 2019 của Trường Đại học Dundee, Scotland và Đại học Porto, Bồ Đào Nha, cho xuất hiện các thành phần trong hoạt chất thoa trơn có thể thế đổi độ cân bằng pH trong bộ phận sinh dục nữ, suy nhược nguy cơ di chuyển của tinh trùng.

Thử thai đúng cách

Xét nghiệm mang thai sớm là phương pháp dùng que thử phát hiện hormone gonadotropin màng đệm ở người (hCG) trong nước tiểu. HCG chỉ được cơ thể sản xuất khi có thai. Trong vài tuần đầu sau khi thụ thai, nồng độ hormone này tăng nhanh. Kết quả có thể dương tính sau 8-10 ngày thụ thai, độ chuẩn xác tầm khoảng 75%. Tuy nhiên, phụ nữ cũng có thể nhận kết quả âm tính giả do nồng độ hCG chưa đủ cao.

Thời điểm thử thai tốt nhất là vào buổi sáng, sau khi trễ kinh, vì nồng độ hormone thai kỳ tăng mạnh. Nước tiểu cũng cô đặc hơn khi thức dậy khiến cho hCG đậm đặc nên dễ phát hiện. Người đã từng tiêm một mũi kích hoạt hCG hỗ trợ sinh sản nên đợi hai tuần sau mới thử thai để thuốc hết tác dụng.

Thụ thai thành quả phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, tiền sử sức khỏe, những ngày kinh nguyệt nguyệt và thói quen sinh hoạt. toàn bộ phụ nữ đều trải qua vài chu kỳ trước khi nhận được kết quả thử thai dương tính.

Theo Đại học Sản phụ khoa Mỹ, hơn một nửa số cặp vợ ông xã khỏe mạnh thụ thai trong vòng 6 tháng nhắc từ khi cố gắng mang thai và tầm khoảng 75% vợ ông xã ngoài 30 tuổi thụ thai trong vòng một năm. Các chuyên gia khuyến nghị những vợ ông xã khỏe mạnh dưới 35 tuổi nên tới bác sĩ thăm khám nếu không thụ thai trong vòng 12 tháng và sau 6 tháng nếu trên 35 tuổi.

Huyền My (Theo Parents)

Độc giả gửi vấn đề về vô sinh hiếm muộn tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.