Cách tập thể thao trong ngày ‘đèn đỏ’

Đi bộ nhẹ nhàng, bơi lội, tập yoga… là những bài tập thể thao phù hợp với nữ giới khi kinh nguyệt tới.

Khi kỳ kinh nguyệt tới, cơ thể nữ giới có nhiều thế đổi với các triệu chứng như chuột rút, đầy hơi, đau đớn đầu… Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt nguyệt của phụ nữ lâu ngày trong vòng 28 ngày, trứng rụng vào ngày thứ 14.

Nữ giới “tới tháng” khiến cho hormone progesterone (hormone sinh dục nữ ở buồng trứng) và estrogen trong cơ thể thấp gây nên mệt mỏi, thế đổi tâm sinh lý. Trong kỳ kinh nguyệt, chị em thế đổi nội tiết tố theo các thời kỳ như sau.

Trong ngày đầu, hormone estrogen, progesterone thấp. Từ ngày 2-7, nang trứng xuất hiện, hormone estrogen tăng cao. Lúc này, nữ giới có thể cảm xuất hiện mệt mỏi, suy giảm sức chịu đựng. tới ngày 8-14, estrogen cao, progesterone thấp. Ngày 14, trứng rụng, sau đó progesterone tăng đột biến. Ngày 22-28, hormone estrogen, progesterone thấp, cơ thể trở về trạng thái thường thì.

Thực tế, mỗi người có một chu kỳ không tương tự nhau nên các dấu hiệu trước và sau khi có kinh không tương tự nhau. Sau những ngày đầu của kỳ kinh nguyệt, nếu xuất hiện cơ thể khỏe mạnh, không yếu sức, phụ nữ có thể tập bài thể thao nhẹ.

Theo các chuyên gia, tập thể thao nhẹ nhàng trong kỳ kinh nguyệt có thể giúp cho nữ giới thế đổi nội tiết tố, khắc phục cảm giác mệt mỏi, yếu sức, tinh thần không ổn định. Dưới đây là những bài tập giúp cho chị em tăng lên tinh thần, thể dinh dưỡng trong kỳ kinh nguyệt.

Đi bộ

Đây là bài tập thể thao nhẹ nhàng giúp cho suy giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt hoặc chuột rút. Trong một nghiên cứu được công bố ở Tạp chí Sản khoa, Phụ khoa và Vô sinh (Iran), đi bộ 30 phút trong 3 ngày đầu tiên của kỳ kinh có thể suy giảm đau đớn, chuột rút, tạo tinh thần thoải mái cho người tập. Tốc độ đi bộ phù hợp là 4-5 km/giờ, đi nhanh từ 5-6 km/giờ. Cùng với đó, nữ giới có thể chạy bộ 3 lần/tuần hoặc lựa lựa chọn thời điểm phù hợp với thể trạng.

Trong kỳ kinh nguyệt, nữ giới có thể đi bộ nhẹ nhàng giúp giảm đau, căng thẳng. Ảnh: Freepik

Trong kỳ kinh nguyệt, nữ giới có thể đi bộ nhẹ nhàng giúp cho suy giảm đau đớn, lo sợ. Ảnh: Freepik

Bơi

Ngâm mình trong nước giúp cho trị lành tinh thần cho người đang lo sợ, mệt mỏi. Do đó, bơi là môn thể thao mang lại nhiều lợi ích cho nữ giới trong kỳ kinh nguyệt. Người tập bơi thường xuyên có thể kiểm soát tâm trạng, suy giảm đau đớn bụng kinh, căng tức ngực, đau đớn đầu, mệt mỏi. Đặc biệt, bơi còn giúp cho người tập tránh nguy cơ mất ngủ, chuột rút.

Yoga

Các động tác của yoga (vặn người, uốn vùng thắt lưng…) giúp cho suy giảm các cơn đau đớn bụng kinh dữ dội, đau đớn cơ, sưng bụng và căng ngực. Nữ giới chăm tập yoga có thể phòng tình trạng toát mồ hôi lạnh, tăng lên tin cậy cuộc sống.

Tập Pilates

Theo Đại học Y khoa Isfahan (Iran), Pilates có tốt nhất suy giảm lo sợ, các triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS) ở nữ giới. Các động tác cường độ nhẹ của Pilates giúp cho người tập tăng lên thể dinh dưỡng và tâm lý.

Phụ nữ cần thiết phải cố gắng tập thể thao như một thói quen hàng ngày. Tập luyện thường xuyên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nữ giới nên lên kế hoạch tập thể thao nhẹ nhàng trước, sau khi kết thúc kỳ kinh.

Thông thường, yếu tố như thế đổi tâm trạng, đau đớn bụng, chuột rút… là những trở ngại với nữ giới khi tập thể thao. Các chuyên gia khuyến cáo nữ giới không nên tập quá sức trong kỳ kinh nguyệt. Nếu tập thể thao cường độ cao, cơ thể dễ đau đớn, nhức, thực hiện gián đoạn quá trình tập luyện. Đặc biệt, mỗi người cần thiết phải theo dõi những triệu chứng thất thường của cơ thể khi tập thể thao nhằm nghỉ ngơi phù hợp, tránh gặp phải chấn thương không xin muốn.

Minh Thúy (Theo Very Well Fit)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.