Cách thở tốt cho sức khỏe

Tuy thở là một quá trình vô thức nhưng mà có những cách giúp cho nâng cao tốt nhất hô hấp, nâng cao vận động của phổi, giảm sút bớt stress và lo lắng.

Thở đúng cách có lợi cho sức khỏe thể dinh dưỡng và tinh thần. Hiệp hội Phổi Mỹ (ALA) đưa ra lời khuyến cáo sau đây.

Thở bằng mũi: Thở bằng mũi có thể tiến hành muộn hơi thở và giúp cho phổi vận động tốt nhất hơn. Cách thở này cũng tạo điều kiện hấp thụ oxit nitric (hợp dinh dưỡng giúp cho tăng cường tuần hoàn máu), hỗ trợ vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.

Thở bằng mũi cũng cho phép lỗ mũi lọc độc tố và dinh dưỡng gây nên dị ứng từ không khí, ngăn chúng xâm nhập vào cơ thể, tiến hành ấm không khí khi trời quá lạnh và tiến hành ẩm không khí nếu quá khô. Tuy nhiên, thở bằng miệng thỉnh thoảng nên thiết nếu một người đang tập thể thao hoặc gặp phải tắc nghẽn xoang.

Thở bằng bụng: Cách thở tốt nhất nhất là đưa không khí xuống bụng thường hay còn gọi là hít thở sâu. Khi cơ hoành co lại, bụng sẽ nở ra để đẩy số lượng không khí lấp đầy phổi. Thở bằng bụng mang tới tốt nhất vì giúp cho tạo ra áp suất âm bên trong lồng ngực, tăng dung tích lồng ngực khiến cho số lượng không khí vào phổi tăng lên.

Thở bằng mũi có thể giúp cho phổi hoạt động hiệu quả hơn. Ảnh: Freepik.

Thở bằng mũi có thể giúp cho cho phổi vận động tốt nhất hơn. Ảnh: Freepik.

Các bài tập thở tốt cho phổi

những bài tập thở giúp cho tiến hành muộn nhịp thở của một người và nâng cao tốt nhất vận động của phổi. Đặc biệt có lợi cho những người mắc chứng bệnh hen suyễn, phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) thường hay gặp phải các tình trạng không dễ thở. Các bài tập cũng có thể giúp cho xoa dịu cảm giác lo lắng.

Hiệp hội Phổi Mỹ (ALA) đề xuất hai kỹ thuật thở gồm: thở mím môi và thở bằng cơ hoành (bụng).

Thở mím môi: Bắt đầu bằng cách ngồi xuống ghế và thư giãn cơ cổ, vai. Hít vào từ từ bằng mũi tầm khoảng 2 giây đồng thời khép miệng. Mím môi tương tự như đang huýt sáo hoặc thổi tắt nến. Thở ra từ từ trong 4 giây. Lặp lại các bước trên.

Thở bằng cơ hoành: Nằm hoặc ngồi thẳng trên ghế. Đặt hai tay lên bụng, chẩn đoán sự lên xuống của bụng thể hiện qua từng hơi thở. Ngậm miệng và hít vào từ từ bằng mũi, chẩn đoán phần bụng mở rộng ra. Thở ra từ từ qua miệng, môi mím lại (tương tự tư thế thở mím môi) với mỗi hơi thở ra dài gấp hai tới ba lần thời gian hít vào. Lặp lại các bước này trong 5-10 phút. Giữ tay trên bụng để giúp cho nâng cao nhận thức về kỹ thuật thở đúng.

Dành 5-10 phút để thực hành hai bài tập trên có thể tạo thành thói quen thở tốt hơn. những người mắc chứng bệnh hô hấp có thể nên tăng dần thời gian tập để giúp cho nâng cao tình trạng chứng bệnh. Tuy nhiên, nên lưu ý chỉ bắt đầu thực hành các bài tập thở khi hơi thở của bạn thông thường, không phải lúc đang gặp phải không dễ thở.

Cách giúp cho hệ hô hấp khỏe mạnh

Đừng quá lo lắng: Thở đúng cách rất hữu ích nhưng mà điều quan trọng là đừng quá suy nghĩ nhiều về việc thở. Ở những người, điều này có thể dẫn tới lo lắng và không dễ thở. Hô hấp là một quá trình được điều chỉnh tự nhiên, không nên suy nghĩ có ý thức.

giữ thói quen sinh hoạt lành mạnh: Tập thể thao thường xuyên giúp cho nâng cao dung tích phổi, gia tăng số lượng oxy hít vào trong mỗi hơi thở. Tránh ăn quá nhiều khiến cho bụng đầy hơi, có thể đè nén vào cơ hoành, dẫn tới không dễ thở. giữ cân nặng phù hợp và bỏ thuốc lá cũng giúp cho hệ hô hấp khỏe mạnh.

Theo dõi uy tín không khí: Việc theo dõi uy tín không khí ở khu vực sinh sống và lao động nhằm hạn chế tiếp xúc với dinh dưỡng ô nhiễm và dinh dưỡng gây nên dị ứng tác động tới hô hấp.

Bảo Bảo (Theo Medical News Today)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.