Cách tính khẩu phẩu 15 g carbohydrate cho người tiểu đường

1/3 chén gạo lứt, 1/2 chén khoai tây nghiền, một cốc sữa chua ít béo chứa 15 g carb, tương đương một menu carb.

Carbohydrate, gọi tắt là carb, là thành phần cơ bản trong thức ăn, gồm có đường, tinh bột và hoạt chất xơ. Carb mang lại đường để cơ thể tạo ra năng số lượng nhưng mà có thể gây ra hại nếu tiêu thụ quá nhiều. Người căn bệnh tiểu đường ăn ít carb thì đường huyết dễ hạ, cũng không tốt cho sức khỏe.

Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, bữa hàng đầu của người tiểu đường nên có 45-60 g carb, bữa nhẹ tầm khoảng 15-30 g carb hoặc ít hơn. Dưới đây là cách định khẩu phần 15 g carb cho những thực phẩm thường thấy.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc giàu hoạt chất xơ, cơ thể mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, giúp cho no lâu, ngăn đường huyết tăng nhanh. 15 g carb tương đương 1/3 chén gạo lứt nấu chín, 1/2 cốc bột yến mạch nấu chín, 4-6 chiếc bánh quy giòn hoặc một miếng bánh mì. với ngũ cốc khô, một khẩu phần tương đương 3/4 cốc.

Các loại rau giàu tinh bột

Rau chứa số lượng tinh bột vừa phải, thường không tác động nhiều tới đường huyết. Người căn bệnh tiểu đường ăn 1/2 chén khoai tây trắng, khoai lang, ngô, đậu Hà Lan hoặc bí đỏ vừa đủ một khẩu phần.

Các loại rau không tinh bột (bông cải xanh, dưa chuột, súp lơ…) trung bình 1/2 chén nấu chín chỉ tầm khoảng 5 g carb, phần lớn là hoạt chất xơ; có thể ăn 2-3 phần trong một bữa.

Trái cây

Trái cây nhiều hoạt chất dinh dưỡng nhưng mà những loại chứa nhiều đường, với chỉ số đường huyết (GI) cao. Nên ăn khẩu phần nhỏ chuối, táo, lê, xoài, đu đủ, nho, xát là, nho khô vì số lượng đường, tinh bột nhiều dễ tác động tới đường huyết.

1/2 quả táo hoặc chuối có 15 g carb. Quả mọng (dâu tây, mâm xôi, việt quất), dưa, bơ, đào ít carb hơn. Ăn nhiều trái cây tươi giúp cho mang lại vitamin, khoáng hoạt chất, cân bằng có số lượng đường thấp và cao.

Một chén dâu tây đầy tương đương với 15g carb. Ảnh: Freepik

Một chén dâu tây đầy có chứa 15 g carb. Ảnh: Freepik

Sữa

Sữa và sản phẩm từ sữa mang lại canxi, nhiều dinh dưỡng tốt cho người căn bệnh tiểu đường. Một cốc sữa hoặc sữa chua ít béo có tầm khoảng 15 g carb. 100 g sữa chua Hy Lạp chứa 3,6 g carb. Sữa chua truyền thống chứa hơn 7 g carb. số lượng đường, tinh bột tăng lên khi ăn sữa chua cùng trái cây ngọt.

Đồ ngọt, thực phẩm nhẹ

thực phẩm nhẹ (bánh quy, khoai tây chiên) và đồ ngọt (bánh ngọt, kẹo, soda) chứa nhiều đường. Theo Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Mỹ, chỉ 20 g bánh quy, 15 miếng khoai tây chiên hoặc hai chiếc bánh cookie đóng gói có 15 g carb. thế vì lựa chọn những thực phẩm này, người căn bệnh nên ăn nhẹ với rau, trái cây để tốt cho sức khỏe hơn.

Thịt gia súc, gia cầm, cá

Thịt bò, thịt gà, cá hồi… mang lại protein để tạo năng số lượng cho cơ thể, thường chứa ít hoặc không chứa carb. Tuy nhiên, cách nấu chiên rán, tẩm bột có thể tiến hành thế đổi định số lượng menu. Ví dụ, 6 miếng gà tẩm bột chứa 15 g carb. Thịt gia súc, gia cầm còn chứa hoạt chất béo, nhiều calo nên ăn với số lượng phù hợp để tốt cho đường huyết, tránh tăng cân.

Các loại đậu

Các loại đậu mang lại hoạt chất xơ, là nguồn protein thực vật lành mạnh. Theo Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Mỹ, 1/2 cốc đậu đen, đậu thận nấu chín chứa một khẩu phần carb. 1/2 chén đậu lăng nấu chín gần 20 g, 1/2 cốc đậu nành ít hơn 10 g carb.

Mai Cat (Theo Everyday Health)

Độc giả có thể đặt thắc mắc về căn bệnh nội tiết – tiểu đường tại đây để bác sĩ giải đáp.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.