Cách tránh thai khẩn cấp sau quan hệ

Bác sĩ Mỹ Nhi khuyến cáo khi phát sinh quan hệ tình dục không lành mạnh hoặc gặp sự cố với bao cao su, chị em cần phải biết cách dùng thuốc tránh thai an toàn.

Quan hệ tình dục an toàn bằng bao cao su giúp cho phòng các căn bệnh truyền nhiễm nhiễm qua đường tình dục, tránh mang thai ngoài ý muốn.

“Nếu các cặp nam nữ trải qua quan hệ tình dục song không kịp sử dụng các liệu pháp tránh thai và chưa muốn có con thì nên tìm hiểu ngay về các liệu pháp tránh thai khẩn cấp”, BS.CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Giám đốc Trung tâm Sản Phụ khoa, BVĐK Tâm Anh TP HCM chứng tỏ.

Một trong những cách tránh mang thai ngoài ý muốn là sử dụng viên uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Viên thuốc tránh thai khẩn cấp có thể phòng tránh thai tốt nhất lên tới 90% nếu được uống ngay trong vòng 12-một ngày đầu tiên sau khi có quan hệ tình dục. tốt nhất tránh thai vẫn có nếu uống trễ hơn sau đó, tuy nhiên tốt nhất này sẽ giảm sút dần, nhất là uống trễ sau khi giao hợp 48-72 giờ.

Để bảo vệ sức khoẻ, chị em nên trang bị kiến thức tránh thai an toàn. Ảnh: Freepik

Để giữ an toàn sức khoẻ, chị em nên trang mắc phải thông tin tránh thai an toàn. Ảnh: Freepik

Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa hàm số lượng lớn nội tiết Progestin, có tác dụng tránh thai tương tự các thuốc tránh thai nội tiết. Đây là giải pháp cho những tình thế cấp bách như: người lâu lâu mới có quan hệ, không thể sử dụng các liệu pháp tránh thai lâu dài, không có sẵn bao cao su… Nhóm không tương tự nữa là phụ nữ mắc phải cưỡng hiếp cần phải dùng thuốc để ngừa việc mắc phải mang thai. Nhóm sau cùng là nhóm gồm: gặp “tai nạn” khi quan hệ tình dục như rách bao cao su, phụ nữ uống thuốc tránh thai hàng ngày song mắc phải quên thuốc nhiều ngày (quên từ 3 ngày trở lên với viên tránh thai phối hợp, hoặc là quên 2 viên trở lên với loại chỉ có Progestin). Hiện nay, trên thị trường thường gặp nhất là loại thuốc tránh thai hiệu lực 72 giờ và 120 giờ, ít thường gặp hơn là các loại một ngày, 36 giờ hoặc hai ngày. Chúng được phân loại thành loại một viên hoặc loại 2 viên, do đó cách sử dụng cũng không tương tự nhau.

trong số đó, thuốc loại một viên được nhiều người lựa chọn lựa do thường gặp trên thị trường và tiện lợi khi sử dụng. Phần lớn thuốc tốt nhất nếu sử dụng trong vòng 72 giờ sau khi phát sinh quan hệ tình dục không được giữ an toàn. Theo nghiên cứu, uống thuốc đạt 90% tốt nhất tránh thai nếu sử dụng trong một ngày đầu sau quan hệ, sau đó giảm sút dần tác dụng. Thuốc chỉ đạt tốt nhất tránh thai là 58% nếu uống sau 49-72 giờ phát sinh quan hệ, sau 72 giờ nếu trứng và tinh trùng từng thụ tinh và tiến hành tổ trong tử cung, thuốc không còn tác dụng giữ an toàn.

Thuốc loại 2 viên ít thường gặp hơn. Viên thứ nhất uống càng sớm càng tốt sau khi phát sinh quan hệ không được giữ an toàn, không vượt quá 72 giờ. Viên thứ hai uống sau viên thứ nhất 12 giờ. Thuốc chỉ phát huy tốt nhất tránh thai khi người sử dụng uống đủ, đúng 2 viên theo thời gian quy định.

Nếu trong 2 giờ đầu sau khi uống thuốc nếu có nôn mửa thì buộc phải uống trở lại vì thuốc chưa kịp đi vào trong vòng tuần hoàn để ngăn chặn được việc trứng rụng, trứng gặp tinh trùng.

Bác sĩ Mỹ Nhi chứng tỏ, tuy được xem là “cứu cánh” trong trường hợp bất khả kháng song không phải phụ nữ nào cũng được sử dụng thuốc. Người mang thai hoặc nghi ngờ mang thai, xuất huyết bộ phận sinh dục nữ thất thường, người có tiền sử viêm tắc tĩnh mạch hoặc huyết khối thì tuyệt đối không sử dụng. Những trường hợp cần phải thận trọng khi dùng thuốc gồm: người đái tháo đường có tác hại, người mắc rối loạn tuần hoàn máu não, căn bệnh tim, căn bệnh động kinh…

Theo bác sĩ Mỹ Nhi, chị em phụ nữ không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, chỉ nên sử dụng tối đa 2 viên mỗi tháng để giữ gìn không xảy ra các biến cố tác động tới sức khỏe, nguy cơ sinh sản. Nếu sau khi uống thuốc, phụ nữ không xuất hiện có kinh nguyệt vào những ngày kinh nguyệt tiếp, thường nói cách không tương tự có mắc phải trễ kinh, thì nên thăm kiểm tra phụ khoa ngay để được bác sĩ kiểm tra, tư vấn sớm.

Phúc Minh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.