Cách trì hoãn kinh nguyệt an toàn

Dùng viên uống tránh thai hằng ngày hoặc sử dụng miếng dán tránh thai có thể giúp cho nữ giới trì hoãn kỳ kinh.

Theo Hiệp hội Mãn kinh Anh, toàn bộ phụ nữ đều cảm xuất hiện không dễ chịu trong kỳ kinh nguyệt, những người cho thấy họ gặp phải nhiều bất tiện, nhất là khi đang có việc quan trọng như đi công tác thường du lịch… Do đó, nhiều người thường tìm kiếm giải pháp trì hoãn kinh nguyệt từ tự nhiên như đậu lăng, nước chanh tươi, giấm táo và nước chanh tươi. Tuy nhiên, theo TS BS Valinda Riggins Nwadike, các giải pháp trên vẫn chưa có bằng chứng khoa học xác thực tốt nhất. Đặc biệt, việc sử dụng không đúng cách sẽ dẫn tới các tác dụng phụ. Dưới đây là những cách thực hiện trễ kinh chị em có thể sử dụng.

Dùng thuốc chứa norethindrone

với những người không dùng thuốc tránh thai phối hợp, bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc chứa hormone norethindrone (norethisterone) để trì hoãn kinh nguyệt. Đây là một kiểu của hormone progesterone. Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh nữ giới nên dùng liệu pháp này vào 3–4 ngày trước khi bắt đầu kỳ kinh. Sau khi ngừng thuốc từ 2-3 ngày, kinh nguyệt sẽ trở lại thông thường. Tuy nhiên, chị em có thể gặp những tác dụng phụ như buồn nôn, nhức đầu, căng tức ngực, rối loạn tâm trạng khi thực hiện trễ kinh theo cách này.

Các chị em có thể trì hoãn kinh nguyệt bằng cách sử dụng một số phương pháp tránh thai nhất định. Ảnh: Freepik

nữ giới có thể trì hoãn kinh nguyệt bằng cách sử dụng những phương pháp tránh thai nhất định. Ảnh: Freepik

Viên uống tránh thai hằng ngày

Những người sử dụng viên uống tránh thai hằng ngày, viên uống tránh thai phối hợp có thể trì hoãn kinh nguyệt dễ thực hiện. Nếu đang dùng thuốc tránh thai loại 28 viên, chị em chỉ cần thiết phải uống đủ 21 viên theo hướng dẫn trên vỉ thuốc, bỏ 7 viên còn lại. Sau đó, tiếp tục uống vỉ tiếp theo. Với trường hợp dùng thuốc tránh thai loại vỉ 21 viên, nữ giới không cần thiết phải nghỉ 7 ngày mà tiếp tục dùng ngay vỉ tiếp theo.

Theo Medical News Today khuyến nghị, phái nữ nên tránh dùng cách này liên tục. Trong khi dùng viên uống tránh thai để ngăn kỳ kinh xuất hiện, chị em có thể gặp phải những tác dụng phụ như: buồn nôn, nôn, tiêu chảy hoặc thấy máu bộ phận sinh dục nữ bất ngờ.

Miếng dán tránh thai

Miếng dán tránh thai là một phương pháp kiểm soát sinh sản bằng nội tiết tố dán trên da. Theo Tổ chức kế hoạch hóa gia đình Mỹ, tất cả người dùng cách này đều đặt một miếng dán mới lên da mỗi tuần một lần, trong 3 tuần liên tiếp. Thông thường, tuần thứ tư thường không có hormone, đây là thời điểm kinh nguyệt xuất hiện. Để trì hoãn vòng kinh nguyệt, phụ nữ có thể dán miếng dán mới vào tuần thứ tư. Tuy nhiên, việc sử dụng liên tục miếng dán có thể thực hiện tăng nguy cơ gây nên cục máu đông cho cơ thể. Do đó, chị em cần thiết phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Có thể trì hoãn kinh nguyệt khi kỳ kinh bắt đầu thường không?

Nếu kỳ kinh bắt đầu, chị em không thể khiến cho chúng dừng lại ngay lập tức. Tuy nhiên, vẫn có những cách thực hiện giảm sút số lượng máu kinh, giảm sút đau đớn, rút ngắn số ngày có kinh. Theo Insider, chị em có thể dùng Ibuprofen hoặc Aleve để giúp cho giảm sút đau đớn bụng kinh, giảm sút số lượng máu kinh từ 20-40%. Những loại thuốc này vận động bằng cách ức chế sản xuất prostaglandin, một hợp hoạt chất gây nên viêm kích thích cơn co thắt trong tử cung.

Ngoài ra, giải pháp tập thể thao thường xuyên cũng có thể giúp cho giảm sút cường độ chuột rút, giảm sút tần suất hoặc độ dài của vòng kinh nguyệt. Tuy nhiên, chị em cần thiết phải lưu ý về cường độ tập luyện. Bởi việc tập quá nhiều hoặc đột ngột có thể khiến cho kinh nguyệt ngừng lại hoặc xuất hiện không liên tiếp như trước.

Huyền My (Theo Medical News Today, Insider)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.