Cách tự nhận biết mùi hơi thở

Có các mảng trắng trong miệng, mắc các căn bệnh gan, trào ngược axit, áp xe amidan… dễ khiến cho hơi thở bạn có mùi không dễ chịu.

Hơi thở có mùi có thể xảy ra với bất kỳ ai tuy nhiên có thể bạn không biết mình gặp phải tình trạng này. Theo Eat This Not That, bạn có thể nhận biết bằng cách thè lưỡi trước gương và quan sát kỹ. Nếu bạn xuất hiện bất kỳ mảng trắng hoặc vàng rất có thể bạn đang gặp phải hôi miệng. Bạn cũng có thể liếm mu bàn tay và ngửi. Nếu có mùi chua hoặc hôi chứng tỏ hơi thở có mùi. Bạn cũng có thể hỏi người bạn hoặc người thân trong gia đình. Dưới đây là một vài căn bệnh lý, thói quen kém lành mạnh nếu mắc phải có thể khiến cho bạn gặp phải hôi miệng.

Vệ sinh răng miệng kém

Tiến sĩ Mitchell giải thích, hôi miệng có thể khiến cho bạn phiền toái và mất tự tin. Mặc dù có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây ra ra hôi miệng tuy nhiên thường gặp nhất là do vệ sinh răng miệng kém. Các mảnh thức ăn và vi khuẩn tích tụ khiến cho răng và lưỡi có mùi hôi. Bạn nên xem xét lại mình để vệ sinh răng miệng tốt thường chưa và thay thế đổi theo hướng tốt hơn là cách đơn giản để ngăn ngừa hôi miệng. Bạn nên đánh răng thường xuyên, chải lưỡi để loại bỏ vi khuẩn tích tụ, dùng chỉ nha khoa và tới nha sĩ thường xuyên để kiểm tra.

Các loại thực phẩm có mùi mạnh như tỏi, hành tây, thực phẩm có đường nên tránh vì chúng có thể thúc đẩy sự tiến triển của vi khuẩn trong miệng, khiến cho hơi thở có mùi. Nếu bạn ăn những thực phẩm này nên nhớ đánh răng sau đó. Uống nhiều nước mỗi ngày giúp cho loại bỏ các mảnh thức ăn và vi khuẩn. Nước bọt cũng giúp cho giữ cho miệng của bạn ẩm và khỏe mạnh hơn.

Vệ sinh răng miệng kém là nguyên nhân phổ biến gây hôi miệng. Ảnh: Freepik

Vệ sinh răng miệng kém là nguyên nhân thường gặp gây ra hôi miệng. Ảnh: Freepik

Mắc căn bệnh gan

Hơi thở hôi có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng hơn chẳng hạn căn bệnh gan. Gan chịu trách nhiệm về nhiều công dụng thiết yếu gồm lọc hoạt chất độc từ máu và sản xuất mật để hỗ trợ tiêu hóa. căn bệnh gan có thể gây ra tích tụ độc tố trong máu, dẫn tới hôi miệng. Gan có thể không sản xuất đủ mật, dẫn tới không dễ dàng tiêu và có mùi hôi trong miệng.

Áp xe amidan

Một nguyên nhân tiềm ẩn khiến cho hơi thở có mùi là nhiễm trùng miệng chẳng hạn áp xe amidan. Áp xe amidan là những túi mủ trở thành trong amidan và có thể gây ra hôi miệng do tập hợp vi khuẩn. Vi khuẩn tạo ra các hợp hoạt chất lưu huỳnh khiến cho hơi thở có mùi không dễ chịu. Áp xe amidan còn khiến cho người căn bệnh đau đớn và không dễ dàng nuốt. Nếu không được điều trị, chúng có thể nổi lên và tiết ra mủ vào họng. Do đó, bạn nên đi thăm khám nếu bạn nghĩ mình có thể gặp phải áp xe amidan.

Hút thuốc lá

Nếu bạn hút thuốc thì hầu như sẽ gặp tình trạng hôi miệng. Bởi đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra ra tình trạng này. Khi bạn hút thuốc, nicotine và các hoạt chất hóa học không không khác trong thuốc lá sẽ dính vào răng và nướu khiến cho chúng gặp phải ố vàng, tạo ra mùi không dễ chịu. Hút thuốc còn tiến hành khô miệng, suy giảm tiết nước bọt và khiến cho miệng bạn không thể tự tiến hành sạch tự nhiên. Do đó, vi khuẩn gây ra hôi miệng có thể tiến triển mạnh, dẫn tới mùi hôi thậm chí còn nặng hơn.

Hút thuốc cũng tiến hành tăng nguy cơ mắc căn bệnh nướu răng, sâu răng và các vấn đề sức khỏe răng miệng không không khác. Nếu bạn hút thuốc và lo lắng về hơi thở có mùi thì nên nói chuyện với nha sĩ về các cách suy giảm mùi hôi. Bỏ hút thuốc là cách tốt nhất để tăng lên sức khỏe răng miệng.

Trào ngược axit

Hôi miệng là do vệ sinh răng miệng kém ví dụ như đánh răng và dùng chỉ nha khoa không thường xuyên. Tuy nhiên, đôi lúc nguyên nhân cơ bản của hôi miệng là một mối quan tâm sức khỏe nghiêm trọng hơn như trào ngược axit mà bạn có thể không biết. Trào ngược axit xảy ra khi axit dạ dày trào ngược lên thực quản và nó thường đi kèm với ợ chua và có vị chua trong miệng.

Ngoài việc gây ra hôi miệng, trào ngược axit còn có thể dẫn tới mòn men răng và không dễ dàng nuốt. Trong trường hợp này, tăng lên thói quen chăm sóc răng miệng sẽ thiếu để tiến hành hơi thở thơm tho. Cách duy nhất để loại bỏ vấn đề là điều trị tình trạng cơ bản. Nếu bạn nghi ngờ hơi thở có mùi của mình có thể do trào ngược axit thì nên tới bác sĩ để điều trị.

Kim Uyên
(Theo Eat This Not That)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.