Cách vệ sinh ống thông tiểu tại nhà

Vợ tôi được bác sĩ chỉ định tán sỏi thận, phải đặt ống thông tiểu Sau đó về nhà chờ ba tuần sau nhập viện thủ thuật.

thực hiện thế nào để tháo lắp, vệ sinh ống thông tiểu hàng ngày, phải lưu ý gì? (Tuấn Anh, Sóc Trăng)

Trả lời:

người mắc căn bệnh nên sử dụng ống thông tiểu (còn gọi là sonde JJ, ống JJ thường hay double J) trong thời gian dài, trước khi xuất viện, người chăm sóc sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn cụ thể về cách tháo lắp, thế thế và chăm sóc ống thông tiểu cho người mắc căn bệnh. Hướng dẫn này nhằm giữ gìn người mắc căn bệnh và người chăm sóc có đủ thông tin lẫn kỹ năng để thực hiện đúng cách, an toàn.

Theo đó, nên lưu ý những điểm sau:

Ống thông tiểu nên thế định kỳ, ít nhất 2-8 tuần một lần tùy theo chỉ định của bác sĩ, để tránh nguy cơ nhiễm trùng. Khi thế ống, nên thực hiện đúng thao tác và bảo quản thiết gặp phải đúng cách.

Vệ sinh vùng da xung quanh ống thông hàng ngày bằng xà phòng, nước nóng. Tránh để ống thông gặp phải uốn cong thường hay gấp khúc. Rửa tay kỹ trước và sau khi chạm vào ống thông để hạn chế nhiễm trùng cho người căn bệnh.

Phải xả túi nước tiểu thường xuyên trước khi túi đầy, dùng van đóng mở để nước tiểu thoát ra đều trong ngày. Tránh để quá nhiều nước tiểu tích tụ trong bọng đái người mắc căn bệnh. Khi người căn bệnh di chuyển, phải khóa van để tránh nước tiểu trào ngược lại bọng đái.

ban tối dùng túi gom nước tiểu có kích thước lớn hơn và đặt túi gần sàn nhà hoặc trên giá đỡ kết hợp với giường để chứa nước tiểu khi ngủ.

Người căn bệnh uống đủ 1,5-2 lít nước mỗi ngày để màu nước tiểu luôn trong hoặc vàng nhạt. Bổ sung dưỡng chất xơ từ trái cây tươi, rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt để tránh táo bón.

tới trung tâm y tế ngay nếu sau khi đặt ống thông tiểu có các triệu chứng như co thắt bọng đái, ra máu trong hoặc xung quanh ống thông, sốt hoặc ớn lạnh, nhiều nước tiểu rò rỉ xung quanh ống thông. Trường hợp xuất hiện vết loét da xung quanh ống thông trên xương mu, có sỏi hoặc cặn trong ống thông tiểu thường hay túi dẫn lưu, cũng nên tới viện.

Nếu sưng tấy niệu đạo, nước tiểu có mùi nồng, đặc hoặc có màu đục, có rất ít hoặc không có nước tiểu chảy ra từ ống thông dù người căn bệnh uống đủ nước… nên tới viện để bác sĩ kiểm tra.

ThS.BS Cao Vĩnh Duy
Khoa Tiết niệu, Trung tâm Tiết niệu – Thận học – Nam khoa
trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.