Cách xông hơi bằng thảo mộc giúp cho thông mũi

Bạn có thể cho các loại thảo mộc như bạc hà, bạch đàn, hương thảo… vào trong chậu nước nóng và hít hơi để tăng cường tình trạng nghẹt mũi.

Xông hơi là phương pháp góp phần giúp cho tiến hành sạch dưỡng chất nhầy, thông mũi, họng và phổi từ lâu đời mà không dùng thuốc. Húng tây, bạc hà, bạch đàn, hương thảo… là những loại thảo dược thường dùng để xông hơi, đem lại nhiều tác dụng.

Cỏ xạ hương giúp cho long đờm và có đặc tính kháng khuẩn. Bạc hà với mùi thơm dễ chịu, tiến hành lỏng dưỡng chất nhầy và cũng có nguy cơ kháng khuẩn. Bạch đàn cũng rất tốt để tiến hành suy giảm nghẹt mũi tuy vậy bạn nên sử dụng với liều số lượng vủa đủ vì nó có mùi tương đối nồng. Những loại thảo mộc với đặc tính kháng virus, chống viêm phải nói tới nữa là hương thảo, húng quế. Chúng thường dễ tìm, rẻ tiền, có thể có sẵn trong vườn nhà. Bạn có thể trộn chúng lại với nhau để xông hơi tại nhà.

Bác sĩ Lynn Gershan, trường Y Đại học Minnesota (Mỹ) gợi ý các bước xông hơi tại nhà. Đầu tiên, bạn cho nước vào một cái chậu và đun cho tới khi nước chưa sôi. Bạn cho hai nắm thảo mộc vào nước và ngâm trong 10 phút; sau đó trùm một chiếc khăn trên đầu để hít hơi nước không quá 10 phút. Bác sĩ Gershan lưu ý không cho trẻ nhỏ từ 12 tuổi trở xuống xông hơi bằng thảo mộc vì rủi ro lớn hơn lợi ích như vô tình tiến hành đổ nước sôi lên người, hít hơi nước nóng có thể tiến hành bỏng niêm mạc mỏng manh của trẻ.

Các phương pháp xông hơi không không khác như xông hơi từ bồn tắm, vòi hoa sen, phòng xông hơi. Trong Trong những năm gần đây, máy xông hơi cầm tay trở nên thường gặp. Bạn cũng có thể tìm xuất hiện những loại thảo mộc này ở kiểu tinh dầu để sử dụng trong máy xông hơi. những máy xông hơi có khoang chứa tinh dầu, bạn có thể thêm hai giọt tinh dầu vào nước và dừng lại khi ngửi xuất hiện mùi trong hơi nước. Sau khi xông hơi, bác sĩ Gershan khuyến khích nên sử dụng dung dịch nước muối sinh lý để rửa sạch dịch tiết.

Xông hơi với các loại thảo mộc làm giảm nghẹt mũi, thư giãn. Ảnh: Shutterstock

Xông hơi với các loại thảo mộc tiến hành suy giảm nghẹt mũi, thư giãn. Ảnh: Shutterstock

Các máy xông hơi nên được vệ sinh sau mỗi lần sử dụng. Nếu không được tiến hành sạch đúng cách, chúng cũng có thể chứa vi khuẩn và virus dẫn tới nhiễm trùng, tiến hành nặng thêm tình trạng của mũi, họng. Mặc dù hít hơi nước có thể suy giảm bớt những triệu chứng do nCoV gây ra ra, tuy vậy không có bằng chứng nào cho xuất hiện xông hơi có thể điều trị khỏi Covid-19.

Hít hơi nước nóng trước khi đi ngủ còn giúp cho thư giãn, tăng cường uy tín giấc ngủ. Trong một nghiên cứu của Nhật Bản năm 2019, nam giới có vấn đề về giấc ngủ nhẹ và lo lắng hít hơi nước nóng trước khi đi ngủ cảm xuất hiện thư giãn và tăng giấc ngủ sâu, tăng cường uy tín giấc ngủ.

Nghiên cứu không không khác năm 2018 cũng của Nhật Bản về liệu pháp xông hơi với một nhóm nhỏ người chứng bệnh mắc chứng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và những người tham gia cảm xuất hiện thở dễ thực hiện hơn. Tuy nhiên, nên có thêm nhiều nghiên cứu để xem xét tác động của liệu pháp xông hơi với những người có vấn đề về phổi. Bác sĩ Gershan cảnh báo liệu pháp xông hơi không nên thế thế cho các loại thuốc được kê đơn với những người chứng bệnh này. những người có thể nhạy cảm với các loại thảo mộc và nó có thể gây ra ra các vấn đề về đường thở.

Kim Uyên

(Theo Insider)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.