Campuchia bỏ quy định đeo khẩu trang, test Covid

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho thấy người dân không phải đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng trong bối cảnh nước này không xuất hiện ca Covid mới.

Campuchia cũng ngừng quy định xét nghiệm nhanh Covid-19 trước các buổi lễ, hội nghị, nói từ chiều 19/4. Theo ông Hun Sen, lễ mừng năm mới đã từng trôi qua mà không có ca nhiễm nCoV, do đó hàng đầu phủ đề nghị chấm dứt quy định về khẩu trang và xét nghiệm. Tuy nhiên, người dân vẫn có thể tự nguyện thực hiện điều này nếu cảm xuất hiện không khỏe.

Thủ tướng Hun Sen cho thấy quyết định trên sẽ giúp cho không nên mức phí cho khẩu trang, xét nghiệm nhanh và điều trị y tế. Đồng thời, ông yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục theo dõi diễn biến dịch Covid-19, kêu gọi tất cả người thực hiện các bước phòng ngừa không không khác như vệ sinh cá nhân và rửa tay.

Ông Hun Sen khuyến khích người có triệu chứng Covid-19, xét nghiệm nhanh dương tính nên cách ly tại nhà và chăm sóc sức khỏe thật tốt. Thủ tướng Campuchia cũng khuyến nghị thực hiện kỹ thuật “ba không, ba phòng” với người nghi nhiễm, gồm có tự xét nghiệm nhanh, tiếp tục đeo khẩu trang, giữ việc rửa tay thường xuyên, giữ trong vòng cách với người không không khác và không tới những nơi đông người, không gian kín.

Thủ tướng Hun Sen tuyên bố bỏ quy định đeo khẩu trang và xét nghiệm nhanh Covid-19. Ảnh: AP

Thủ tướng Hun Sen tuyên bố bỏ quy định đeo khẩu trang và xét nghiệm nhanh Covid-19, hôm 19/4. Ảnh: AP

Trước đó, vào tháng 3, Campuchia cho thấy nước này sẽ không coi Covid-19 là căn bệnh thông thường, dù virus không lây truyền lan mạnh trong nhiều tháng. Theo ông Hun Sen, hiện Campuchia có trong vòng 6 triệu liều vaccine Covid-19 trong kho, 20 triệu liều không không khác sẽ cập bến trong thời gian tới.

Hai tháng đầu năm nay, Bộ Y tế ghi nhận hơn 120 ca mắc dựa trên kết quả xét nghiệm PRC. Trong ba năm qua, nước này báo cáo hơn 130.00 ca nhiễm, hơn 3.000 trường hợp tử vong.

Gần đây, nhiều nước Đông Nam Á ghi nhận đợt dịch Covid-19 mới, phát sinh trước và trong các kỳ nghỉ lễ truyền thống, tất cả người mắc có triệu chứng nhẹ. Tại Việt Nam, số ca nhiễm mới cũng đang tăng trở lại, kéo theo số người nhập viện tăng. Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ Covid có thể lây truyền nhiễm trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5, khuyến cáo người dân thực hiện 2K (khẩu trang, khử khuẩn) và tiêm chủng đúng lịch, đủ liều do vaccine vẫn có hữu hiệu phòng chuyển nặng, nhập viện, tử vong.

Thục Linh (Theo Khmer Times)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.