căn bệnh có chữa trị khỏi được không?

Ung thư thực quản là nguyên nhân gây ra tử vong thường thấy thứ 6 trên thế giới. Khi được chẩn đoán mắc ung thư, nhiều người lo lắng liệu ung thư thực quản có chữa trị khỏi được không? Phương pháp nào điều trị ung thư thực quản hữu hiệu? 

điều trị ung thư thực quản

Ung thư thực quản có chữa trị khỏi được không?

Ung thư thực quản có chữa trị khỏi được không luôn là thắc mắc đầu tiên của người căn bệnh và gia đình khi có chẩn đoán mắc căn bệnh ung thư thực quản

Kết quả điều trị ung thư thực quản phụ thuộc vào thời kỳ căn bệnh, tình trạng sức khỏe của người căn bệnh và tình trạng đáp ứng của điều trị. Ung thư thực quản phát hiện ở thời kỳ càng sớm, tỷ lệ điều trị thành quả càng cao.

Theo các thống kê, chỉ tầm 25% người căn bệnh được phát hiện ung thư thực quản thời kỳ sớm, do căn bệnh không có dấu hiệu điển hình. Phần lớn các người căn bệnh thường được chẩn đoán căn bệnh khi đã từng có các triệu chứng nặng, tương ứng thời kỳ 3, 4 của căn bệnh. Điều này tác động tới hữu hiệu điều trị và tiên số lượng sống của người căn bệnh. Khi ung thư thực quản đã từng tiến triển tới thời kỳ trễ, việc điều trị lúc này không còn nguy cơ điều trị triệt để (chữa trị khỏi căn bệnh), mà chủ yếu mang ý nghĩa quá lâu thời gian sống cho người căn bệnh nhiều nhất có thể, đồng thời giảm sút nhẹ các triệu chứng do căn bệnh gây ra ra.

6 phương pháp điều trị ung thư thực quản thường thấy

Việc lựa lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào thời kỳ căn bệnh và tình trạng sức khỏe của người căn bệnh. Bác sĩ có thể chỉ định một, hoặc phối hợp các giải pháp điều trị sau: (1)

1. thủ thuật

thủ thuật là chỉ định điều trị hàng đầu của căn bệnh ung thư thực quản, nếu căn bệnh ở thời kỳ còn thủ thuật được và thể trạng của người căn bệnh cho phép thực hiện thủ thuật. Có hai mục đích thủ thuật: điều trị triệt để và giảm sút nhẹ triệu chứng.

thủ thuật triệt để gồm có việc khử một phần thực quản chứa u bướu và nạo vét các hạch xung quanh. Sau đó, phần còn lại của thực quản sẽ được nối lại với dạ dày để giúp cho cho quá trình tiêu hóa thức ăn xảy ra thường thì. Nếu cần thiết phải, có thể sẽ dùng một phần ruột để thế thế phần thực quản, kết nối với dạ dày. 

thủ thuật giảm sút nhẹ triệu chứng là khi căn bệnh không còn chỉ định thủ thuật triệt để, hoặc thể trạng người căn bệnh không cho phép thủ thuật triệt để. Một đoạn giá đỡ (stent) được đặt vào trong lòng thực quản để giúp cho cho thức ăn có thể đi qua.

thủ thuật có thể được thực hiện bằng phương pháp nội soi, hoặc mổ mở, hoặc phối hợp nội soi với mổ mở. 

2. Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng tia X năng số lượng cao hoặc các tia bức xạ để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ức chế nguy cơ tăng sinh của tế bào ung thư. Hiện có 2 phương pháp xạ trị căn bệnh ung thư thực quản:

  • Xạ trị bên ngoài: sử dụng máy móc bên ngoài cơ thể, chiếu tia tới khu vực cần thiết phải xạ trị.
  • Xạ trị bên trong: dinh dưỡng phóng xạ được đặt trong kim, hạt, ống thông, dây dẫn… đặt trực tiếp vào vùng có u bướu.
ung thư thực quản có chữa được không
Phương pháp xạ trị bên ngoài chiếu tia bức xạ vào khu vực cần thiết phải xạ trị.

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của người căn bệnh và thời kỳ ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp xạ trị trong hoặc ngoài cơ thể. 

3. Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn tế bào ung thư tiến triển, hạn chế sự tăng sinh các tế bào ung thư tại vùng có u bướu, cũng như trong toàn cơ thể. (2)

Thuốc hóa trị có thể được sử dụng qua đường tiêm truyền tĩnh mạch, hoặc qua đường uống, hoặc phối hợp cả 2 đường dùng. 

4. Hóa xạ đồng thời (Hóa trị phối hợp xạ trị)

Xạ trị phối hợp hóa trị nhằm giúp cho tăng tác dụng của cả hai phương pháp, mang tới hữu hiệu cao hơn trong điều trị. Tuy nhiên, việc phối hợp 2 phương pháp này có thể thực hiện tăng các tác dụng phụ nhiều hơn và nặng nề hơn so với sử dụng hóa trị/xạ trị đơn thuần.

5. Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch là bước đột phá, tạo ra kỷ nguyên mới trong điều trị ung thư. Mục đích của liệu pháp miễn dịch là giúp cho hệ thống miễn dịch thoát khỏi sự ức chế của tế bào ung thư, kích thích hệ miễn dịch tăng vận động tìm kiếm và tiêu diệt các tế bào ung thư. Liệu pháp miễn dịch có thể được sử dụng đơn lẻ, hoặc phối hợp với hóa trị. Việc sử dụng liệu pháp miễn dịch thường được chỉ định cho ung thư thực quản thời kỳ tiến triển, ung thư tái phát hoặc di căn sang các cơ quan xa của cơ thể. (3)

6. Liệu pháp nhắm trúng đích

Liệu pháp nhắm trúng đích là phương pháp sử dụng thuốc có cơ chế xác định và tiêu diệt trúng vào tế bào ung thư mà không/hoặc ít gây ra hại tới các tế bào lành. Khi có chỉ định phối hợp với hóa trị, sẽ giúp cho nâng cao hữu hiệu điều trị và giảm sút bớt tác dụng phụ. (4)

Tác dụng phụ, tác hại của điều trị ung thư thực quản

Mỗi phương pháp điều trị (thủ thuật, xạ trị, điều trị toàn thân bằng thuốc) đều có thể gây ra ra những tác dụng phụ, tác hại không tương tự nhau. Vì vậy, trước khi bắt đầu điều trị ung thư, người căn bệnh cần thiết phải được tư vấn kỹ lưỡng về những tác dụng phụ, tác hại có thể gặp phải và cách theo dõi, xử trí khi xuất hiện những dấu hiệu không thường thì. (5)

với phương pháp thủ thuật cắt thực quản, người căn bệnh có thể gặp một vài vấn đề sau điều trị như: nuốt không dễ dàng (do hẹp miệng nối), hội chứng Dumping (do thức ăn di chuyển từ dạ dày vào ruột non quá nhanh, có thể gây ra ra các triệu chứng buồn nôn, nôn ói, đau đớn quặn bụng, các triệu chứng của hạ đường huyết…), đầy bụng, không dễ dàng tiêu, trào ngược…

với xạ trị ung thư thực quản, các tác hại được phân thành thời kỳ sớm và muộn. tùy thuộc vào thời điểm xuất hiện triệu chứng. Các tác hại sớm (xảy ra trong vòng vài tuần sau xạ) thường gặp gồm có: mệt mỏi, nuốt không dễ dàng, buồn nôn, nôn ói, sụt cân, viêm da hoặc viêm phổi do xạ… Các tác hại muộn có thể xuất hiện sau xạ nhiều tháng hoặc nhiều năm, gồm có: nuốt không dễ dàng (do hẹp thực quản), rò thực quản, xơ phổi, xơ da…

với các liệu pháp điều trị toàn thân, mỗi quy trình điều trị sẽ có các độc tính, tác dụng phụ không tương tự nhau. một vài tác dụng phụ thường thấy gồm có: buồn nôn, nôn ói, mệt mỏi, chán ăn, giảm sút các dòng tế bào máu (hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu), tê tay chân…

Khi xuất hiện các dấu hiệu không thường thì trong quá trình điều trị, người căn bệnh cần thiết phải chủ động thông báo cho bác sĩ điều trị để sớm chẩn đoán và có kế hoạch chăm sóc, điều trị phù hợp.

Chăm sóc người căn bệnh điều trị ung thư thực quản

với người căn bệnh ung thư, ngoài việc chăm sóc nâng cao thể dinh dưỡng (dinh dưỡng, vận động..), cần thiết phải lưu tâm nhiều về các yếu tố về tâm lý – tinh thần và xã hội. Bởi vì các yếu tố này có thể tác động tới việc tuân thủ điều trị của người căn bệnh. 

Các người căn bệnh ung thư thường gặp phải giảm sút ít nhất 10% trọng số lượng cơ thể nói từ thời điểm được chẩn đoán căn bệnh, và tiếp tục giảm sút trong quá trình điều trị với tình trạng nhiều hơn nếu không được chăm sóc phù hợp. Điều này tác động tới sức khỏe thể dinh dưỡng lẫn tinh thần của người căn bệnh, thực hiện cho người căn bệnh mệt mỏi và chán nản, đôi lúc muốn bỏ điều trị.

Để đồng hành cùng người căn bệnh ung thư thực quản, người thân và gia đình cần thiết phải lưu ý một vài điều sau:

  • giữ chế độ ăn giàu dinh dưỡng, chứa đầy đủ khoáng dinh dưỡng giúp cho nâng cao thể trạng cho người căn bệnh ung thư.
  • nấu thực đơn phong phú với các món ăn loại lỏng, mềm, dễ nuốt. Người nhà có thể tập ăn cùng người căn bệnh để giúp cho người căn bệnh bớt cảm giác “sợ ăn” vì sợ gặp phải sặc, vì đau đớn khi nuốt…
  • Đồng hành cùng người căn bệnh, luôn động viên tinh thần giúp cho người căn bệnh giảm sút lo âu, hoang mang, khủng hoảng, tuyệt vọng… Luôn tạo quyết tâm, khơi dậy tinh thần “chiến đấu tới cùng, quyết không bỏ cuộc”, luôn hỗ trợ người căn bệnh nhìn nhận các vấn đề theo xu hướng tích cực. Đây chủ yếu là chìa khóa quan trọng nhất trong điều trị căn bệnh.
  • phối hợp vận động nhẹ, thư giãn như đi bộ, tập dưỡng sinh, yoga…

Theo dõi sau điều trị ung thư thực quản

người căn bệnh cần thiết phải tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ trong việc giữ lịch thăm kiểm tra, chế độ dinh dưỡng – vận động phù hợp, lưu ý cố gắng giữ tình trạng tâm lý – tinh thần tích cực, đồng thời thông báo ngay với bác sĩ nếu có bất kỳ triệu chứng không tương tự thường nào. 

chăm sóc sau điều trị ung thư thực quản
Gia đình động viên người căn bệnh giữ tinh thần lạc quan, tuân thủ quy trình điều trị

BVĐK Hưng Thịnh với hệ thống y bác sĩ trình độ chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị ung thư, thường xuyên cập nhật quy trình điều trị tiên tiến trên thế giới, được trang gặp phải các hệ thống máy móc y tế tiên tiến hàng đầu Việt Nam sẽ hỗ trợ điều trị ung thư thực quản và các căn bệnh lý ung thư không tương tự; giúp cho người căn bệnh tiếp cận phương pháp điều trị hữu hiệu nhất; tăng cường nguy cơ điều trị thành quả cho ca căn bệnh. Mặt không tương tự, bác sĩ khoa Ung bướu còn phối hợp bác sĩ Dinh dưỡng, Tâm lý xây dựng quy trình điều trị toàn diện, nâng đỡ thể dinh dưỡng và tinh thần giúp cho người căn bệnh yên tâm điều trị.

Để tìm hiểu dịch vụ thăm kiểm tra, tầm soát và điều trị ung thư thực quản tại trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, bạn có thể liên hệ:

Có thể xuất hiện thắc mắc “Ung thư thực quản có chữa trị khỏi được không?phụ thuộc nhiều vào thời kỳ căn bệnh, quy trình điều trị của bác sĩ cùng sự nỗ lực rất lớn từ phía người căn bệnh và thân nhân. Các phương pháp điều trị ung thư thực quản góp phần hạn chế sự tiến triển của u bướu thực quản, tuy nhiên hữu hiệu giảm sút dần khi thời kỳ ung thư càng trễ. Vì thế, chúng ta nên chủ động tầm soát để sớm phát hiện ung thư thực quản, giúp cho tăng nguy cơ điều trị thành quả.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.