căn bệnh có điều trị khỏi không?

quy trình điều trị ung thư buồng trứng được xây dựng tùy theo thể mô căn bệnh học, thời kỳ căn bệnh, tuổi, tình trạng sức khỏe người mắc căn bệnh, gồm có thủ thuật, xạ trị, hóa trị, điều trị đích, điều trị miễn dịch…

ung thư buồng trứng có chữa khỏi không

Ung thư buồng trứng là một trong những ung thư phụ khoa thường hay gặp nhất và cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tử vong hàng đầu ở nữ giới. Theo GLOBOCAN 2020, ước tính mỗi năm có khoảng tầm 207.000 trường hợp tử vong do ung thư buồng trứng trên thế giới. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng tầm 1.400 trường hợp mới mắc và khoảng tầm 900 ca tử vong do ung thư buồng trứng. 

Ung thư buồng trứng là căn bệnh không dễ phòng ngừa, không dễ phát hiện sớm vì buồng trứng là cơ quan nằm sâu trong tiểu khung, các triệu chứng thường âm thầm, mơ hồ, không đặc hiệu; dễ nhầm lẫn với các căn bệnh nội, phụ khoa không không khác. Khi triệu chứng từng rõ ràng, căn bệnh thường ở thời kỳ muộn. Tuy nhiên, căn bệnh lý ác tính này có thể được điều trị khỏi, tỷ lệ người mắc căn bệnh sống trên 5 năm lên tới 95% nếu được phát hiện và điều trị ngay từ thời kỳ đầu. 

Ung thư buồng trứng có điều trị khỏi không?

Theo thống kê, tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng tăng dần theo tuổi. Phần lớn ung thư biểu mô buồng trứng gặp ở lứa tuổi hậu mãn kinh. Ngược lại, ung thư tế bào mầm buồng trứng thường gặp ở phụ nữ trẻ, từ 15-20 tuổi.

Do có sự không không khác biệt cơ bản về mô căn bệnh học, tính lâm sàng cũng như tiên số lượng căn bệnh, ung thư buồng trứng phân tiến hành nhiều loại không không khác nhau. Ung thư biểu mô buồng trứng tiên số lượng xấu hơn, ung thư tế bào mầm ít gặp, tiên số lượng tốt hơn, tỷ lệ điều trị khỏi cao vì rất nhạy cảm với hóa trị. Sàng lọc phát hiện ung thư buồng trứng còn rất hạn chế với các phương pháp thường dùng là thăm kiểm tra lâm sàng, định số lượng CA 125, HE4, siêu âm đầu dò bộ phận sinh dục nữ… 

Nguyên nhân gây nên căn bệnh còn chưa rõ ràng. Có nhiều nghiên cứu chỉ ra mối mối liên quan của căn bệnh và các yếu tố môi trường, chế độ ăn, sinh sản, nội tiết, virus, di truyền… trong số đó yếu tố gia đình từng được xác nhận. khoảng tầm 7% ung thư buồng trứng mang tính dinh dưỡng gia đình. Những người phụ nữ có mẹ thường hay chị em gái mắc căn bệnh này có nguy cơ mắc tăng gấp 20 lần nguy cơ cộng đồng.

Về điều trị, ThS.BS Bùi Thị Nga – Bác sĩ khoa Ung bướu, BVĐK Hưng Thịnh Hà Nội cho thấy, ung thư buồng trứng phát hiện càng muộn, tiên số lượng càng xấu, điều trị càng gặp nhiều không dễ khăn, kém tốt nhất. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và điều trị đúng ở thời kỳ sớm, tỷ lệ điều trị khỏi căn bệnh tương đối cao. Theo các nghiên cứu, nguy cơ điều trị khỏi ung thư buồng trứng thời kỳ đầu có thể đạt tỷ lệ lên tới 95%.

điều trị ung thư buồng trứng
Nếu phát hiện và điều trị ngay từ thời kỳ sớm, tỷ lệ điều trị khỏi ung thư buồng trứng có thể lên tới 95%.

một vài yếu tố tác động tới tốt nhất điều trị chung người mắc căn bệnh ung thư buồng trứng như:

 • thời kỳ phát hiện căn bệnh: Ung thư khu trú tại khu vực buồng trứng/ống dẫn trứng thường hay từng di căn tới các vị trí xa.
 • Thể trạng người căn bệnh: Cơ địa, sức khỏe người căn bệnh có thể đáp ứng tốt với các phương pháp, quy trình điều trị thường hay không.
 • Tuổi tác: một vài nghiên cứu cho xuất hiện nguy cơ điều trị thành quả ở phụ nữ dưới 65 tuổi tốt hơn.
 • Tinh thần người mắc căn bệnh: Đời sống tinh thần, ý chí góp phần giúp cho người mắc căn bệnh đáp ứng tốt với quá trình điều trị.

Các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng: 

ThS.BS Bùi Thị Nga cho thấy, quy chuẩn điều trị chung khi xây dựng quy trình điều trị ung thư buồng trứng là dựa vào thể mô căn bệnh học, thời kỳ căn bệnh, tuổi, tình trạng người mắc căn bệnh… để dùng các phương pháp điều trị thích hợp. Điều trị đa mô thức gồm có thủ thuật, xạ trị, hóa trị, điều trị đích, điều trị miễn dịch… (1)

1. Điều trị thủ thuật

thủ thuật có vai trò rất quan trọng trong điều trị ung thư biểu mô buồng trứng.

 • thủ thuật sinh thiết tức thì tiến hành mô căn bệnh học chẩn đoán xác định ung thư buồng trứng;
 • phản hồi chuẩn xác thời kỳ căn bệnh;
 • thủ thuật triệt căn gồm có cắt tử cung toàn bộ, phần phụ hai bên, mạc nối lớn. Trong trường hợp căn bệnh từng di căn thì thủ thuật lấy tối đa các tổn thương sao cho các tổn thương còn lại có kích thước dưới 1cm là tốt nhất. Trong quá trình thủ thuật nên kiểm tra vòm hoành, toàn bộ bề mặt phúc mạc, bề mặt các cơ quan, hạch chậu, hạch chủ bụng và sinh thiết các tổn thương nghi ngờ. Dịch rửa ổ bụng nên được lấy tiến hành xét nghiệm tìm tế bào ác tính. Điều này nhằm xác định thời kỳ ung thư chuẩn xác cũng như có nên thực hiện các phương pháp điều trị bổ trợ sau thủ thuật thường hay không. (2)
cách điều trị ung thư buồng trứng
thủ thuật thường được dùng với ung thư buồng trứng

Sau thủ thuật ung thư buồng trứng có thể có con không? ThS.BS Bùi Thị Nga cho thấy, với người mắc căn bệnh mắc ung thư buồng trứng thời kỳ IA, IB, mô căn bệnh học loại biệt hóa tốt hoặc trung bình thì thủ thuật triệt để được xem là đủ. với các người mắc căn bệnh trẻ có nhu cầu sinh con và căn bệnh ở thời kỳ khu trú (IA, IB), độ mô học thấp (độ I), có thể xem xét chỉ định điều trị bảo tồn với thủ thuật giới hạn chỉ cắt phần phụ bên tổn thương. Tuy nhiên nếu phụ nữ từng qua thời kỳ mãn kinh hoặc ung thư thời kỳ muộn hơn, việc thủ thuật loại bỏ cả tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng được cho là nên thiết.

với ung thư thời kỳ muộn hơn (thời kỳ II, III, IV), sau khi thủ thuật loại bỏ ung thư, người mắc căn bệnh được chỉ định hóa trị bổ trợ.

2. Điều trị hóa dinh dưỡng

Hóa dinh dưỡng đóng vai trò ngày càng quan trọng, nhất là từ khi có các tác nhân mới góp phần lớn vào tăng cường tốt nhất điều trị và tiên số lượng căn bệnh. Đây là liệu pháp dùng các thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư, dưới loại tiêm truyền tĩnh mạch hoặc thuốc uống. Tùy thuộc vào tình trạng căn bệnh thực tế, bác sĩ có thể chỉ định hóa trị dẫn đầu (hóa trị trước thủ thuật) hoặc phối hợp hóa trị dẫn đầu – hóa trị bổ trợ (hóa trị trước và sau thủ thuật). Các hóa dinh dưỡng mới có tốt nhất trong điều trị ung thư buồng trứng gồm có: Các taxane (Paclitaxel, docetaxel), gemcitabine, lipo-doxorubicin, topotecan. Các thuốc này gây nên độc tế bào, đặc biệt gây nên độc cho tủy xương, vì vậy khi phối hợp trên 2 thuốc nên sử dụng các thuốc hỗ trợ và dự phòng hạ bạch cầu. (3)

Hóa trị được chỉ định với tần suất 3 tuần/lần (21 ngày), được gọi là một chu kỳ. Thông thường người căn bệnh trải qua 6-8 chu kỳ hóa trị. Sau các chu kỳ, người căn bệnh có thể thực hiện các xét nghiệm nhằm phản hồi tình trạng tốt nhất, tỷ lệ đáp ứng thuốc, độc tính của điều trị.

3. Điều trị xạ trị

Phương pháp xạ trị sử dụng tia X năng số lượng cao để tiêu diệt, ngăn ngừa sự tiến triển của các tế bào ung thư. với ung thư buồng trứng, phương pháp xạ trị ít được chỉ định bởi có thể tác động tới các tế bào lành không không khác cũng như tốt nhất điều trị không tối ưu bằng các phương pháp không không khác. Phương pháp này gồm có xạ trị hậu phẫu các người mắc căn bệnh thời kỳ I, xạ trị cho các người mắc căn bệnh không đáp ứng với hóa dinh dưỡng, hoặc điều trị vớt vát. (4)

Có thể dùng xạ trị suy giảm nhẹ toàn ổ bụng trong ung thư buồng trứng thời kỳ muộn, ung thư buồng trứng tái phát lan tràn ổ bụng. Có thể xạ trị bằng máy Cobalt-60, máy xạ trị gia tốc, máy xạ trị proton.

Xạ trị toàn não trong điều trị ung thư buồng trứng di căn não đa ổ (>3 ổ) hoặc có thể phối hợp với dao gamma khi di căn não từ 1-3 ổ, kích thước dưới 3cm.

4. Điều trị nội tiết

Điều trị nội tiết trong ung thư buồng trứng có tác dụng ngăn chặn nguồn estrogen kích thích tế bào ung thư tiến triển. Nhờ vậy giúp cho kiểm soát, hạn chế u bướu nhân rộng và truyền nhiễm lan tới các mô xung quanh.

Phương pháp này thường được chỉ định với những người mắc căn bệnh tái phát không triệu chứng hoặc người mắc căn bệnh nên dừng hóa trị.

5. Điều trị miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch có cơ chế kích thích hệ thống miễn dịch, phát hiện và thâm nhập các tế bào ung thư đang ẩn náu tiến hành cho hệ miễn dịch vô tình bỏ qua. Đây là phương pháp mới đang nở rộ mang lại nhiều hứa hẹn cho người mắc căn bệnh ung thư nói chung, trong số đó có ung thư buồng trứng. Các thử nghiệm lâm sàng với Pembrolizumab, atezolizumab đang được tiến hành từng đem lại những kết quả khả quan đầu tiên.

phương pháp điều trị ung thư buồng trứng
Liệu pháp miễn dịch kích thích hệ miễn dịch phát hiện và thâm nhập các tế bào ung thư buồng trứng.

6. Điều trị đích 

Điều trị đích (điều trị nhắm mục tiêu) là liệu pháp sử dụng các thuốc tác động lên yếu tố tín hiệu tế bào. Sự ra đời của kháng thể đơn dòng tác động lên các phân tử trên bề mặt tế bào và các dinh dưỡng ức chế phân tử nhỏ tác động bên trong tế bào ung thư là một trong những tiến bộ lớn trong điều trị căn bệnh ung thư nói chung và ung thư buồng trứng nói riêng.

 • Thuốc ức chế yếu tố tăng trưởng nội mô tĩnh mạch: Bevacizumab

Bevacizumab là kháng thể đơn dòng ức chế yếu tố tăng trưởng nội mô tĩnh mạch VEGF (Vascular Endothelial Growth Factor). Bevacizumab tăng cường có ý nghĩa rõ rệt khi phối hợp với hóa dinh dưỡng quy trình PC (Paclitaxel- Carboplatin) trong điều trị ung thư buồng trứng thời kỳ III, IV và ung thư buồng trứng tiên số lượng xấu.

 • Thuốc ức chế PARP (Poly ADP ribose polymerase): Olaparib

Đây là thuốc ức chế quá trình sửa điều trị DNA, từ đó gây nên chết tế bào ung thư. Thuốc này có chỉ định điều trị giữ ung thư biểu mô buồng trứng độ mô học cao, ung thư ống dẫn trứng và ung thư phúc mạc nguyên phát ở thời kỳ tiến xa và có đột biến gen BRCA1/2 đang có đáp ứng (hoàn toàn hoặc một phần) sau khi hoàn tất hóa trị liệu bước 1 có chứa platinum; điều trị giữ ung thư biểu mô buồng trứng độ mô học cao, ung thư ống dẫn trứng và ung thư phúc mạc nguyên phát và tái phát nhạy với platinum. 

Ngoài ra các thuốc ức chế PARP thế hệ sau như: Rucaparib, Niraparib từng được FDA chấp thuận điều trị ung thư buồng trứng tiến triển.

7. Chăm sóc suy giảm nhẹ người mắc căn bệnh ung thư buồng trứng

Chăm sóc suy giảm nhẹ tập trung tiến hành suy giảm các triệu chứng của ung thư nói riêng và các căn bệnh lý nghiêm trọng không không khác nói chung. Ung thư và các phương pháp điều trị ung thư thường gây nên ra những tác dụng phụ không xin muốn. Điều trị ung thư cũng như việc điều trị triệu chứng và suy giảm nhẹ các tác dụng phụ đều có vai trò quan trọng. Trên thực tế, các điều trị này thường tiếp diễn đồng thời. 

Chăm sóc suy giảm nhẹ tốt nhất nhất nếu được bắt đầu thực hiện ngay khi nên và trong suốt quá trình điều trị. Người căn bệnh được chăm sóc suy giảm nhẹ đồng thời với điều trị ung thư thường ít gặp các triệu chứng nặng hơn, có uy tín cuộc sống tốt hơn, và thỏa mãn hơn với việc điều trị. Phương pháp này thường do các chuyên gia, điều dưỡng hoặc các chuyên gia đặc biệt được đào tạo.

Tác dụng phụ của điều trị ung thư buồng trứng 

Các tác dụng phụ có thể xuất hiện trong hoặc sau quá trình điều trị, nếu để lâu trong vài tuần sau khi kết thúc đợt điều trị. Tuy nhiên, tình trạng này có thể tăng cường bằng các phương pháp chăm sóc suy giảm nhẹ thường hay chăm sóc hỗ trợ.

Tác dụng phụ gặp phải ở mỗi người mắc căn bệnh là không không khác nhau. Người căn bệnh có thể gặp một vài triệu chứng như:

 • Mệt mỏi, suy nhược cơ thể
 • Chán ăn, ăn không ngon
 • Buồn nôn, nôn, tiêu chảy
 • căn bệnh lý mối liên quan thận do hóa trị nếu để lâu
 • bọng đái mắc phải viêm nhiễm (viêm bọng đái do xạ trị, hóa trị)

Chăm sóc người căn bệnh điều trị ung thư buồng trứng

Người căn bệnh mắc ung thư buồng trứng thường tự ti, lo lắng về tình trạng căn bệnh của mình. chủ yếu vì thế để chăm sóc phụ nữ mắc ung thư buồng trứng, ThS.BS Bùi Thị Nga lưu ý người thân nên lưu ý một vài điểm sau:

 • Quan tâm, san sẻ, đồng hành: căn bệnh ung thư tiến hành cho tinh thần người căn bệnh sa sút, có nhiều suy nghĩ tiêu cực, vì thế người chăm sóc người mắc căn bệnh ung thư buồng trứng nên hết sức khéo léo, nhẹ nhàng. nên quan tâm, hỏi han, chia sẻ, khích lệ để người căn bệnh sớm cân bằng được cảm xúc, nhanh chóng vực dậy tinh thần sống chung với căn bệnh tật.
 • Đồng hành trong đời sống sinh hoạt: Việc tham gia quá trình hóa xạ trị hoặc các tác dụng phụ của phương pháp điều trị không không khác có thể gây nên nên những xáo trộn trong đời sống sinh hoạt hàng ngày như suy suy giảm trí nhớ tạm thời, rụng tóc, chán ăn, suy nhược cơ thể… Người nhà nên để người căn bệnh yên tâm tịnh dưỡng hoặc tạo những chuyến đi chơi ngắn ngày để người căn bệnh khuây khỏa tinh thần.
 • Xây dựng thực đơn dinh dưỡng: Tác dụng phụ của các phương pháp điều trị đặc biệt hóa trị cũng như tác động của các cơn đau đớn có thể tiến hành cho người mắc căn bệnh cảm xuất hiện chán ăn, mệt mỏi… Bạn nên sắp món ăn hàng ngày phong phú, đa loại nhằm kích thích người căn bệnh ăn uống nhiều hơn, giữ gìn dinh dưỡng cho cơ thể.
 • Theo dõi diễn biến sức khỏe: người mắc căn bệnh và người nhà nên theo dõi sát các diễn biến của cơ thể, ghi nhận không thường thì và thông báo ngay cho bác sĩ điều trị. Tuyệt đối không bỏ thuốc, thế đổi số số lượng thuốc so với toa hoặc tự ý dùng thêm thuốc không không khác.
 • Vận động nhẹ nhàng: một vài bài tập thể dục thể thao, vận động nhẹ nhàng mà người căn bệnh có thể tham gia như yoga, đi bộ, tập dưỡng sinh…
chăm sóc trong điều trị ung thư buồng trứng
Người nhà nên quan tâm, chăm sóc, đồng hành với người mắc căn bệnh trong quá trình điều trị ung thư buồng trứng.

Theo dõi sau điều trị ung thư buồng trứng

Sau khi thực hiện các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng, ThS.BS Bùi Thị Nga lưu ý người căn bệnh: (5)

 • Không quan hệ tình dục ít nhất 6 tuần để giữ gìn tốt nhất điều trị.
 • Nếu người mắc căn bệnh xóa bỏ 2 buồng trứng, các triệu chứng mãn kinh như suy suy giảm ham muốn, không dễ ngủ, tóc, da thế đổi, loãng xương có thể xuất hiện. Bác sĩ sẽ chỉ định liệu pháp hormon thế thế để thuyên suy giảm triệu chứng mãn kinh.
 • Tái kiểm tra đúng lịch hẹn.
 • Thực hiện xét nghiệm PAP test (phết tế bào cổ tử cung) để kiểm tra nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cũng như hỗ trợ chẩn đoán ung thư buồng trứng tái phát.

Điều trị ung thư buồng trứng tại BVĐK Hưng Thịnh

Hiện nay, BVĐK Hưng Thịnh đang dùng các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng thường gặp như thủ thuật, hóa trị,… Với ung thư buồng trứng thời kỳ sớm, người mắc căn bệnh có thể thủ thuật nội soi (một phương pháp mổ tiên tiến) tại BVĐK Hưng Thịnh giúp cho người mắc căn bệnh nhanh chóng phục hồi so với vết thương mổ hở.

Khoa Ung bướu, BVĐK Hưng Thịnh quy tụ hệ thống y bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, vững chuyên môn, phối hợp điều trị theo quy trình chuẩn thế giới. Hệ thống khu vực vật dinh dưỡng tiên tiến, được trang mắc phải công nghệ hỗ trợ can thiệp y khoa giúp cho chẩn đoán chuẩn xác và thực hiện tốt nhất. Không gian điều trị riêng tư tạo tâm lý thoải mái, lạc quan cho người căn bệnh tới và điều trị. 

Khi điều trị tại BVĐK Hưng Thịnh, người mắc căn bệnh được các chuyên gia và điều dưỡng theo dõi sát sao, tư vấn và hướng dẫn cụ thể về tiên số lượng căn bệnh, nguy cơ điều trị, quy trình chuyên sâu, phương pháp, chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, nghỉ ngơi… Với sự đầu tư trang thiết mắc phải máy móc tiên tiến cùng hệ thống y bác sĩ giỏi chuyên môn, BVĐK Hưng Thịnh mang tới các dịch vụ tầm soát và điều trị tốt nhất cho các căn bệnh lý ung thư hiện nay, trong số đó có ung thư buồng trứng.

Để đặt lịch tư vấn tầm soát và điều trị ung thư buồng trứng tại trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, Quý khách có thể liên hệ:

Trên 60% người căn bệnh ung thư buồng trứng hiện nay được phát hiện khi căn bệnh từng ở thời kỳ III hoặc muộn hơn. Các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng thời kỳ này chỉ mang tính dinh dưỡng kìm hãm sự tiến triển của các tế bào ung thư, nếu để lâu thời gian sống và nâng cao uy tín cuộc sống cho người căn bệnh. Do đó, việc kiểm tra, tầm soát ung thư buồng trứng đặc biệt trên các người có nguy cơ cao giúp cho phát hiện căn bệnh thời kỳ sớm và điều trị sớm, tỷ lệ sống trên 5 năm cao.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.