căn bệnh dễ gặp của nam giới lao động văn phòng

Nam giới lao động ở văn phòng đối diện nhiều nguy cơ về tâm lý, giấc ngủ, mắt, cơ xương khớp, rối loạn chuyển hóa, giãn tĩnh mạch thừng tinh, thậm chí ung thư.

Theo bác sĩ Võ Duy Tâm, Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health, không ít nam giới lao động văn phòng kèm thói quen sinh hoạt kém khoa học, ít vận động, áp lực lo lắng, dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe.

Rối loạn tâm lý

Đây là vấn đề người thực hiện văn phòng dễ gặp, như rối loạn lo âu, rối loạn trầm cảm. Những áp lực từ công việc, con người, môi trường lao động dẫn tới lo lắng quá mức. Nếu mắc phải cuốn trong guồng quay này, bạn dễ mất trạng thái cân bằng, sinh ra các vấn đề sức khỏe không xin muốn, tiếp diễn thời gian dài sẽ thực hiện căn bệnh thêm trầm trọng.

Rối loạn giấc ngủ

Nhân viên văn phòng thường không lạ với việc thức đêm chạy “deadline” (thời hạn kết thúc công việc). Ngủ thiếu giấc trong thời gian dài sẽ tác động uy tín cuộc sống và sức khỏe toàn thân.

Giấc ngủ rất quan trọng với sự vận động ổn định của tất cả hệ thống cơ quan trên cơ thể. Trạng thái ngủ chủ yếu là thời gian để cơ thể được thư giãn, suy nhược các chuyển hóa, chủ động sửa điều trị những tổn thương, nạp năng số lượng cho ngày dài tiếp theo.

Rối loạn giấc ngủ có thể không gây nên tác hại tức thì, người căn bệnh chỉ cảm giác thiếu sức sống vào hôm sau, song sẽ gây nên suy yếu với tốc độ chóng mặt của toàn bộ hệ thống cơ quan.

căn bệnh về mắt

Thường xuyên lao động với các thiết mắc phải điện tử như máy vi tính, laptop, điện thoại…, môi trường tiếp xúc chủ yếu là ánh đèn điện, ít tiếp xúc với ánh mặt trời, tác động mắt.

Các nghiên cứu cho xuất hiện ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời thực hiện tăng nguy cơ mắc các tật về khúc xạ, nhất là cận thị. Ngoài ra, mắt nhanh mỏi, yếu, suy nhược thị lực nhanh chóng cũng là dấu hiệu thường xuất hiện của người thực hiện văn phòng.

Rối loạn chuyển hóa

Công việc bận rộn nên giới văn phòng thường thực hiện “bạn” với thức ăn nhanh, phần lớn không có lợi sức khỏe. Nếu bạn lại ít vận động thân thể sẽ gây nên rối loạn chuyển hóa các hoạt chất trong cơ thể, dẫn tới rối loạn mỡ máu, rối loạn đường huyết, thừa cân béo phì… Đây là nguồn cơn của những vấn đề sức khỏe trầm trọng trong tương lai, nhất là các căn bệnh lý tim mạch.

căn bệnh cơ xương khớp

Các căn bệnh lý về cơ xương khớp dễ xuất hiện ở nam giới thực hiện văn phòng như cột sống, đau đớn khớp cổ, đau đớn khớp cổ tay, đau đớn tức vai gáy… Điều này xuất phát từ thói quen mải mê lao động, không vận động thư giãn cơ xương khớp hoặc tư thế lao động sai, vận động các khớp quá mức.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Ít hoặc lười vận động, ngồi hàng giờ lao động dễ mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh. Đây là căn bệnh lý tại hệ thống tĩnh mạch ở tinh hoàn nói chung, khiến cho máu không thể di chuyển tốt, gây nên ứ đọng ở tinh hoàn, tạo cảm giác đau đớn tức, nặng, không dễ chịu. Dấu hiệu này thường rõ rệt nhất khi ngồi, đứng lâu hoặc lao động nặng.

Thống kê cho xuất hiện khoảng tầm 40% nam giới trễ có con mắc phải giãn tĩnh mạch thừng tinh. căn bệnh là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên suy nhược uy tín và số số lượng tinh trùng. phối hợp các nguy cơ sức khỏe tổng quát như thừa cân, béo phì, ít vận động, sử dụng rượu bia, thuốc lá, ăn uống không khoa học… có thể trở thành tổ hợp tàn phá nguy cơ sinh sản nam giới.

Nguy cơ ung thư vì rượu bia, thuốc lá

Sau trạng thái lo lắng và áp lực hoặc một vài trường hợp từ yêu cầu của công việc, nam giới thường sử dụng thuốc lá và rượu bia. Đây là hai “hung thủ” giết người thầm lặng nhưng mà việc từ bỏ chúng không hề dễ thực hiện.

Các nhà nghiên cứu ghi nhận xác suất gây nên ung thư thực quản tăng gấp 18 lần nếu bạn uống mỗi ngày hơn 80 g rượu (khoảng tầm ba ly bia). Tỷ lệ này nhảy vọt lên tới 4 lần nếu kèm hút thuốc lá.

Theo bác sĩ Tâm, yếu tố then chốt để suy nhược nguy cơ mắc căn bệnh văn phòng là tăng cường thói quen sinh hoạt thích nghi với môi trường lao động. Cân bằng cuộc sống, quản lý công việc tốt nhất, điều chỉnh menu uống đúng giờ và đủ hoạt chất, vận động thường xuyên tại nơi lao động… để phòng tránh các căn bệnh lý nguy hiểm.

Khi gặp vấn đề sức khỏe, cần phải tới bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn. Các căn bệnh lý tác động trực tiếp nguy cơ sinh sản của nam giới như giãn tĩnh mạch thừng tinh cần phải được can thiệp sớm để tránh nguy cơ vô sinh.

Mỹ Ý


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.