căn bệnh do bọ cắn hành hạ Bella Hadid và Justin Bieber

Mỹcăn bệnh Lyme mà siêu mẫu Bella Hadid và ca sĩ Justin Bieber mắc phải là loại căn bệnh do bọ chét gây ra ra, có thể dẫn tới viêm khớp mạn tính, đau đớn tức và suy nhược cơ thể.

Mới đây, Bella Hadid tiết lộ loạt ảnh ghi lại quá trình điều trị căn căn bệnh Lyme mạn tính. Người mẫu 26 tuổi cho rằng cô phải tạm ngừng sải bước trên sàn catwalk nhiều tháng để truyền nước tại nhà, lấy máu, thực hiện điện tâm đồ.

“Mắc căn căn bệnh này, cuộc sống trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Cố gắng lao động để mình và những người xung quanh tự hào thỉnh thoảng gây ra tổn hại tới sức khỏe theo cách tôi không thể giải thích được”, cô chia sẻ.

Hadid không phải người nổi tiếng đầu tiên mắc căn căn bệnh này. Trước đó, nam ca sĩ Justin Bieber cũng chia sẻ về cuộc chiến với căn bệnh Lyme. Cơ thể tiều tụy thực hiện cho nhiều người cho rằng anh sử dụng ma túy.

Theo Mayo Clinic, căn bệnh Lyme là một kiểu nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra ra, tiến triển sau khi người căn bệnh gặp phải bọ ve mang vi khuẩn borrelia cắn . Những con bọ ve này xuất hiện ở các khu vực có nhiều cỏ hoặc cây cối. Vết ve cắn tương tự vết muỗi đốt, tạo thành vòng tròn sưng đỏ, ngứa ngáy trên da. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch căn bệnh (CDC), đây là một trong những loại căn bệnh do ve thường thấy nhất ở Mỹ.

Tháng 6/2022, BMJ Global Health đã từng thực hiện một nghiên cứu và xác định tầm khoảng 14% dân số thế giới có thể đã từng mắc căn bệnh. Tỷ lệ mắc căn bệnh cũng ngày càng tăng trong 20 năm qua.

Tiến sĩ Peter Krause, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Trường Y tế Công cộng Yale, không quá ngạc nhiên với con số này. CDC ước tính tầm khoảng 30.000 ca mắc căn bệnh Lyme được báo cáo mỗi năm. Tuy nhiên, tỷ lệ thực tế có thể lên tới 476.000.

Theo Mayo Clinic, triệu chứng của căn bệnh Lyme chia thành ba thời kỳ không không khác nhau. thời kỳ một bắt đầu từ ba tới 30 ngày sau khi bọ ve cắn. Các vết phát ban có hình tròn, trông như hồng tâm. Người căn bệnh cũng có thể gặp phải sốt, nhức đầu, tương đối là mệt mỏi, cứng khớp, đau đớn tức cơ và sưng hạch bạch huyết.

Người mẫu Bella Hadid trong quá trình điều trị bệnh Lyme. Ảnh: Bella Hadid

Người mẫu Bella Hadid trong quá trình điều trị căn bệnh Lyme. Ảnh: Bella Hadid

Nếu không được điều trị, các triệu chứng tiến triển tới thời kỳ hai, thường là ba tới 10 tuần sau vết cắn. Các triệu chứng nghiêm trọng hơn gồm đau đớn cứng cổ, yếu cơ ở một hoặc cả hai bên mặt, hệ miễn dịch tác động thực hiện cho nhịp tim không đều. Nhiều người gặp phải đau đớn lan từ vùng eo lưng, xuống hông và chân, sưng đau đớn mí mắt hoặc suy nhược thị lực.

Ở thời kỳ ba, người căn bệnh gặp phải viêm ở các khớp lớn, nhất là khớp đầu gối. Da mu bàn tay và mu bàn chân đổi màu, sưng lên.

những hậu quả của căn bệnh Lyme vẫn dai dẳng sau khi điều trị, gồm viêm khớp mạn tính, đau đớn tức cơ thể, mệt mỏi và suy nhược trí nhớ.

Theo CDC, chẩn đoán và điều trị sớm căn bệnh Lyme bằng thuốc thuốc kháng sinh rất quan trọng, có thể ngăn ngừa căn bệnh tiến triển. Tháng 8/2022, các nhà khoa học đã từng thử nghiệm một loại vaccine phòng ngừa căn bệnh Lyme thời kỳ cuối, có thể phê duyệt trong năm tới.

Tiến sĩ John Torres, phóng viên y tế cấp cao của NBC News, cho rằng người dân có thể phải tiêm vaccine hàng năm.

Khi chưa có vaccine, cách tốt nhất để ngăn ngừa căn bệnh Lyme là mặc quần áo kín khi đi tới các vùng có nhiều cây cối, tránh để bọ chét cắn. tất cả bọ chét sẽ bám vào cẳng chân, bàn chân khi di chuyển, có thể bò lên người và tìm đường chui vào da.

CDC khuyến nghị xịt thuốc đuổi ve vào quần áo, giày dép, lều và các thiết gặp phải cắm trại khi đi dã ngoại ngoài trời, mặc quần áo sáng màu.

Thục Linh (Theo Today, CDC, Mayo Clinic)


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.