căn bệnh hiếm gây ra đau đớn khớp háng 4 năm

TP HCMÔng Hiếu, 63 tuổi, đi kiểm tra sau nhiều năm đau đớn háng dữ dội, bác sĩ phát hiện mắc căn bệnh hiếm, phải thế khớp nhân tạo.

Ông Hiếu (ngụ cần phải Thơ) tới Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Tâm Anh kiểm tra giữa tháng 7, trong tình trạng chân phải đau đớn nhiều và yếu rõ rệt.

Ông cho thấy chịu đựng cơn đau đớn khớp háng 4 năm, ngày càng nghiêm trọng, không dễ đi lại. Hai tháng gần đây, chân phải của ông không nhấc lên được, phải kéo lê trên sàn, đau đớn tiến hành cho mất ăn, mất ngủ.

ThS.BS.CKI Lê Đình Khoa chẩn đoán ông Hiếu mắc căn bệnh lý u sụn màng hoạt dịch khớp. Xung quanh khớp háng của người căn bệnh xuất hiện rất nhiều u sụn, có hạt kẹt vào giữa khe khớp. Theo y văn, đây là căn bệnh ít gặp, với tỷ lệ mắc 1/100.000 người.

Nếu u sụn số số lượng ít, chưa gây ra thoái hóa khớp, người căn bệnh được nội soi loại bỏ. Tuy nhiên, căn bệnh của ông Hiếu từng nghiêm trọng, bác sĩ phải mổ mở.

Bác sĩ Khoa (phải) trong một ca phẫu thuật thay khớp. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Khoa (phải) trong một ca tiểu phẫu thế khớp. Ảnh: phòng kiểm tra đem đến

Ê kíp tiểu phẫu theo ba bước gồm lấy tất cả hạt u sụn, loại bỏ hoàn toàn màng hoạt dịch để suy yếu nguy cơ tái phát và thế khớp nhân tạo phục hồi nguy cơ vận động. Để khớp háng không yếu đi do mất màng hoạt dịch, các chuyên gia dùng kỹ thuật SuperPath bảo tồn tối đa hệ thống gân, cơ bao quanh. Đây là kỹ thuật thế khớp bằng đường mổ ngắn, không cắt cơ, thời gian tiểu phẫu ngắn, ít thiếu máu, suy yếu đau đớn.

Hậu phẫu, khớp háng của người căn bệnh vững hơn, hạn nấu chứng trật khớp, nhanh phục hồi nguy cơ vận động và tăng tuổi thọ khớp. Theo bác sĩ Khoa, kỹ thuật SuperPath còn cho phép người căn bệnh thực hiện các động tác “cấm kỵ” trong mổ thế khớp như vắt chân chữ ngũ, ngồi xổm… Một ngày sau, ông Hiếu hết đau đớn, tập vật lý trị liệu để tự đi lại.

Bao khớp chứa một lớp đệm mỏng là màng hoạt dịch. Bên trong màng hoạt dịch chứa hoạt chất nhầy có tác dụng xoa trơn, giúp cho khớp vận động trơn tru. Người mắc căn bệnh lý về màng hoạt dịch tiến hành cho chúng tăng sinh thất thường, xuất hiện những hạt u sụn trong khớp. Chúng mài mòn sụn khớp, dẫn tới thoái hóa, tiến hành mất công dụng khớp và gây ra đau đớn đớn dữ dội. căn bệnh có nguy cơ tái phát cao.

Nhiều hạt u sụn được lấy ra từ khớp háng của người bệnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Nhiều hạt u sụn được lấy ra từ khớp háng của người căn bệnh. Ảnh: phòng kiểm tra đem đến

đau đớn tức khớp háng, đi lại không dễ khăn và không thể sinh hoạt thông thường là dấu hiệu cảnh báo thoái hóa khớp, hoại tử chỏm xương đùi… hoặc các căn bệnh ít gặp không không khác, có thể gây ra tàn phế nếu không được điều trị sớm. Bác sĩ Khoa khuyến cáo người căn bệnh không nên coi thường, cần phải thăm kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc ngay khi phát hiện dấu hiệu thất thường.

Phi Hồng


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.