căn bệnh hiếm khiến cho ca sĩ Jimmy Buffett qua đời ở tuổi 76

MỹUng thư da tế bào Merkel, căn căn bệnh khiến cho ca sĩ Jimmy Buffett qua đời, ít gặp, xu hướng di căn ở thời kỳ đầu, thường tác động tới nam giới trên 50 tuổi.

Hôm 3/9, nam ca sĩ, nhà soạn nhạc, tỷ phú người Mỹ Jimmy Buffett qua đời tại nhà riêng sau cuộc chiến lâu ngày 4 năm với căn bệnh ung thư da tế bào Merkel.

Sinh năm 1946, Buffett từng trở thành một trong những nhạc sĩ nổi tiếng nhất trong 5 thập kỷ qua. Sau khi phát hành album đầu tay Down to Earth vào năm 1970, ông tiếp tục đạt thành tựu đột phá với album phòng thu Changes in Latitudes, Changes in Attitudes vào năm 1977. Tuy nhiên, căn căn bệnh ung thư da ít gặp từng khiến cho ông phải vật tuột điều trị những năm cuối đời. Trước đó, ông từng hủy bỏ những buổi hòa nhạc vì tình trạng sức khỏe không cho phép. Buổi diễn cuối cùng của ông được tổ chức tại Portsmouth, Rhode Island.

Ung thư da tế bào Merkel là sao?

Theo Viện Ung thư Quốc gia, ung thư da tế bào Merkel là một loại ung thư biểu mô ít gặp, trong số đó các tế bào ác tính tạo ra trên da. Theo NCI, tế bào Merkel được tìm xuất hiện ở lớp trên cùng của da. Chúng nằm gần đầu dây thần kinh phát hiện các tiếp xúc của da.

Ung thư biểu mô tế bào Merkel (còn được gọi là ung thư biểu mô thần kinh nội tiết da hoặc ung thư trabecular) tạo ra khi các tế bào Merkel tiến triển ngoài tầm kiểm soát. Nó khởi phát thường xuyên nhất ở các vùng da hở, nhất là đầu và cổ, cũng như cánh tay, chân và thân.

Theo NCI, ung thư biểu mô tế bào Merkel có xu hướng di căn ở thời kỳ đầu. Trước hết, nó lan rộng tới các hạch bạch huyết gần nhất, sau đó tới hạch bạch huyết hoặc da ở các cơ quan xa của cơ thể, phổi, não, xương và các cơ quan không không khác.

Nguyên nhân

Các nghiên cứu gần đây chứng minh polyomavirus tế bào Merkel, một loại virus thông thường có thể gây nên ra căn bệnh này. Virus sống trên da, không gây nên ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào.

Nam ca sĩ, nhà soạn nhạc, tỷ phú người Mỹ Jimmy Buffett. Ảnh: AP

Nam ca sĩ, nhà soạn nhạc, tỷ phú người Mỹ Jimmy Buffett. Ảnh: AP

Người có nguy cơ cao gặp phải ung thư da tế bào Merkel

NCI chứng tỏ nhóm có nguy cơ cao gặp phải ung thư biểu mô tế bào Merkel là người trên 50 tuổi, nam giới, người da trắng. Theo Mayo Clinic, tỷ lệ mắc căn bệnh tăng lên khi con người già đi. Dù thường gặp hơn ở lứa tuổi 50, ung thư có thể khởi phát ở tất cả lứa tuổi.

Các yếu tố nguy cơ không không khác gồm tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời tự nhiên, ánh sáng mặt trời nhân tạo từ giường tắm nắng hoặc liệu pháp psoralen và tia cực tím A (PUVA), hệ miễn dịch suy yếu do căn bệnh tật, tiền sử căn bệnh tật, tiền sử mắc các loại ung thư không không khác.

Ung thư tế bào Merkel là nguyên nhân thường gặp gây nên tử vong do ung thư da, đứng thứ hai sau u bướu ác tính, tác động tới tầm 3.000 người Mỹ mỗi năm, theo Phòng kiểm tra Cleveland .

Các triệu chứng

Theo Viện Ung thư Quốc gia, ung thư biểu mô tế bào Merkel thường xuất hiện trên vùng da tiếp xúc với ánh nắng dưới loại một u bướu tiến triển nhanh, không đau đớn, rắn, hình vòm hoặc nổi lên, có màu đỏ, tím. Đây có thể là dấu hiệu đầu tiên để chẩn đoán căn bệnh.

“toàn bộ ung thư biểu mô tế bào Merkel xuất hiện trên mặt, đầu hoặc cổ, tuy vậy chúng có thể tiến triển ở bất kỳ đâu trên cơ thể, ngay cả ở những vùng không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời”, theo Mayo Clinic.

Các chuyên gia cũng khuyến nghị kiểm tra tầm soát nếu xuất hiện nốt ruồi, tàn nhang hoặc vết sưng thay thế đổi về kích thước, hình loại hoặc màu sắc, tiến triển nhanh chóng, dễ thấy máu khi tắm rửa hoặc cạo râu.

Ngăn ngừa

Để giảm sút nguy cơ mắc các căn bệnh ung thư da nói chung, Mayo Clinic khuyến nghị tránh ánh nắng vào giờ cao điểm, từ 10h sáng tới 4h chiều. tất cả người nên giữ an toàn mình bằng cách đội mũ, mặc quần áo dài tay, đeo kính râm có nguy cơ chống tia cực tím. Thoa kem chống nắng cũng là cách tốt nhất. Các chuyên gia khuyến nghị sử dụng kem chống nắng phổ rộng, có chỉ số SPF ít nhất là 30 ngay cả khi trời nhiều mây, thoa lại sau mỗi hai tiếng.

Thục Linh (Theo USA Today)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.