căn bệnh hiếm thực hiện cho lá lách, thận nằm lạc chỗ

Hà NộiNam thanh niên 17 tuổi, nôn, bụng chướng, đau đớn tức, bác sĩ xét nghiệm xuất hiện lá lách, thận nằm lạc chỗ, thường ít gặp.

Ngày 13/3, đại diện trung tâm y tế Quân đội 103, chứng tỏ các dấu hiện trên xuất hiện trong một tuần, xu hướng nặng dần. Người căn bệnh từng điều trị tại trung tâm y tế tuyến dưới tuy nhiên không đỡ.

Bác sĩ xét nghiệm xuất hiện vùng thượng vị nổi gồ lên một khối căng, kích thước lớn thực hiện cho người căn bệnh đau đớn tức không thể nằm. Hình ảnh cắt lớp vi tính cho xuất hiện dạ dày giãn căng, lá lách lạc chỗ nằm vị trí hạ sườn phải ngay dưới gan, thận trái lạc chỗ nằm ở hố lách. người căn bệnh được chẩn đoán xoắn dạ dày.

Ê kíp xử trí cấp cứu, đặt sonde dạ dày, hút ra được trong vòng 4 lít dịch tiêu hóa lẫn thức ăn, bù dịch, điện giải và mổ cấp cứu ngay sau đó.

người căn bệnh được tháo xoắn thành tựu, đưa dạ dày, lách về vị trí giải phẫu thông thường, hút xẹp và cố định dạ dày vào thành bụng, cơ hoành trái. Sau mổ, sức khỏe người căn bệnh ổn định.

Hình ảnh thận nằm lạc chỗ hạ sườn phải. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hình ảnh thận nằm lạc chỗ hạ sườn phải. Ảnh: trung tâm y tế mang tới

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hòe, Khoa Ống tiêu hóa, chứng tỏ xoắn dạ dày là một cấp cứu ngoại khoa thường ít gặp chủ yếu ở trẻ nhỏ, rất ít gặp ở người lớn. Nguyên nhân tình trạng này do không thông thường giải phẫu của dạ dày, lách và cơ hoành, số ít trường hợp do sự đứt hoặc yếu của các dây chằng cố định dạ dày vào các cơ quan xung quanh.

Bác sĩ nhận định nếu xử trí muộn trễ, việc chẩn đoán và thủ thuật có thể dẫn tới một vài tác hại như hoại tử, viêm phục mạc do thủng dạ dày, thực hiện nặng thêm tình trạng căn bệnh và tăng nguy cơ tử vong.

Thúy Quỳnh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.