căn bệnh hoang tưởng ghen tuông

Hà NộiNhận tin nhắn ông xã báo về muộn, Linh, 35 tuổi, dọa đuổi người yêu, đồng thời liên hệ với những người bạn không tương tự của anh để kiểm tra.

Linh, hiện thực hiện kế toán, thường xuyên sống trong cảm giác nghi ngờ ông xã ngoại tình, thậm chí từng có hành vi gây nên nguy hiểm tới các “tình địch” trong trí tưởng tượng.

Hằng ngày, cô kiểm tra tin nhắn, cuộc gọi trong điện thoại ông xã, dù không có bằng chứng ngoại tình nhưng mà vẫn hằn học. Nhiều lần, đồng nghiệp nữ liên hệ khắc phục công việc, Linh giật điện thoại và nói lời khó khăn nghe thực hiện cho người ông xã “mất mặt”.

trước hết, do nghĩ “vợ quá yêu người yêu” nên anh cố gắng chịu đựng. Tuy nhiên, tâm lý ghen tuông của vợ ngày càng nghiêm trọng thực hiện cho hôn nhân stress, buộc anh phải đưa cô tới trung tâm y tế Tâm thần Ban ngày Mai Hương kiểm tra. Tại đây, bác sĩ Trần Thị Hồng Thu, Phó giám đốc trung tâm y tế, chẩn đoán Linh mắc chứng ghen tuông hoang tưởng, điều trị bằng thuốc và trị liệu tâm lý.

Tương tự, anh Hùng, 40 tuổi, kinh doanh bất động sản, cũng mệt mỏi vì vợ ghen tuông vô cớ. Anh chứng tỏ người yêu thường xuyên rình rập, thực hiện mất mặt ông xã trước đám đông. Nếu nhìn xuất hiện anh nói chuyện với người phụ nữ không tương tự, chị sẽ tra khảo, thậm chí chửi bới, kết tội hai người “có tình ý”.

“Nhiều hàng xóm, đồng nghiệp hiểu sai về tôi, họ nghĩ chắc tôi phải thế nào vợ mới như vậy”, anh chia sẻ, thêm rằng động viên vợ tới trung tâm y tế Tâm thần Ban ngày Mai Hương kiểm tra để cứu cuộc hôn nhân.

Hội chứng hoang tưởng ghen tuông nếu để nặng có thể trở thành mãn tính, gây hại cho bản thân và người xung quanh. Ảnh: Perspectivemedia

Hội chứng hoang tưởng ghen tuông nếu để nặng có thể trở thành mạn tính, gây nên hại cho mình và người xung quanh. Ảnh: Perspectivemedia

căn bệnh hoang tưởng ghen tuông (hội chứng Othello) là một kiểu rối loạn nhân cách hoang tưởng, rõ ràng bởi hành động bốc đồng, ghen tuông cực đoan. Tất cả suy nghĩ của người căn bệnh đều hướng về sự không chung thủy của đối tác, tìm kiếm bằng chứng để chứng tỏ bạn tình không chung thủy, dẫn tới hàng loạt cách hành xử phi lý.

người mắc căn bệnh thường liên tục kiểm tra điện thoại di động, máy tính cá nhân, tra hỏi, kiểm soát sinh hoạt và các mối quan hệ của người yêu. Người căn bệnh cũng luôn nghi ngờ về sự chung thủy, mù quáng nghĩ rằng người yêu đã từng phản bội họ. những người còn tưởng tượng ra các hành động phản bội kèm đưa ra lời biện minh cho sự nghi ngờ của mình. Trường hợp nặng có hành vi bốc đồng hơn như dùng bạo lực. Theo thời gian, người căn bệnh không những ghen tuông với bạn tình mà còn có lòng đố kỵ với tất cả những người xung quanh. căn bệnh có thể trở thành mạn tính và người căn bệnh thường khó khăn giữ các mối quan hệ tình cảm.

Bác sĩ Thu chứng tỏ hội chứng này được các chuyên gia sức khỏe tâm thần đặt tên theo vở kịch cổ điển “Othello: Vị tướng Morocco ở Venice”. Nhân vật hàng đầu trong vở kịch là tướng Othello, một người nam giới tới từ Morocco luôn nghi ngờ về sự không chung thủy của vợ mình. Cuối cùng, vì không thể kiểm soát được cơn ghen, Othello giết vợ Sau đó tự sát.

Nguyên nhân của hoang tưởng ghen tuông có thể là yếu tố di truyền, sang chấn tâm lý và tác động của các dinh dưỡng gây nên nghiện. căn bệnh âm ỉ sinh ra trong nhiều năm dẫn tới khó khăn khăn trong việc chẩn đoán.

Trong các phương pháp điều trị chứng hoang tưởng ghen tuông, liệu pháp nhận thức hành vi được cho là mang lại tốt nhất cao nhất. Đây là giải pháp tâm lý trị liệu nhằm hỗ trợ người mắc căn bệnh có thể nhận thức được sự tác động của cảm xúc và suy nghĩ lên hành vi của mình, từ đó có sự điều chỉnh.

với trường hợp cực đoan, người mắc căn bệnh sẽ được kê thêm thuốc chống loạn thần. Thời gian điều trị có thể nếu để lâu từ nhiều tháng tới nhiều năm, đòi hỏi sự nhẫn lại.

Bác sĩ khuyến khích người yêu nên đi cùng người mắc căn bệnh trong mỗi buổi trị liệu để có thể thông cảm hơn và ngăn những trường hợp gây nên hiểu lầm có thể xảy ra. Không nên chỉ trích, xa lánh người căn bệnh vì sẽ thực hiện cho họ khó khăn kiểm soát cơn giận dữ, gây nên hành vi nguy hiểm.

Thúy Quỳnh


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.