căn bệnh sùi mào gà có lây nhiễm qua đường ăn uống không? [Bác sĩ giải đáp]

Sùi mào gà có lây nhiễm qua đường ăn uống không tiến hành cho nhiều người lo lắng vì trước nay đều cho rằng sùi mào gà chỉ lây nhiễm khi quan hệ tình dục không lành mạnh. Trên thực tế, sùi mào gà là căn bệnh lý điển hình có tốc độ lây nhiễm lan nhanh và qua nhiều nguyên nhân không không khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết ăn uống chung có lây nhiễm sùi mào gà không, người căn bệnh nên đọc ngay để biết.   

Hỏi: Em chào bác sĩ. Hiện nay ông xã em đang điều trị sùi mào gà, mặc dù vợ ông xã em từng kiêng quan hệ nhưng mà em đọc được nhiều trang mạng nói căn bệnh vẫn có thể lây nhiễm qua đường ăn uống. xin bác sĩ giải đáp giúp cho em căn bệnh sùi mào gà có lây nhiễm qua ăn uống không với ạ. Em cám ơn bác sĩ nhiều ạ!” (Hà Anh, Hà Nội). 

Trả lời: Cám ơn bạn từng tin tưởng & gửi vấn đề thắc mắc về Đa khoa Hưng Thịnh. Với bận tâm của bạn, bác sĩ Tạ Đình Việt với hơn 40 năm kinh nghiệm và phụ trách Nam khoa – căn bệnh xã hội tại Phòng thăm khám từng có những chia sẻ dưới đây.

Tìm hiểu căn bệnh sùi mào gà là như nào? 

Tìm hiểu bệnh sùi mào gà

Tìm hiểu căn bệnh sùi mào gà

Trước khi tìm hiểu căn bệnh sùi mào gà có lây nhiễm qua đường ăn uống không, bạn nên hiểu rõ được bản hoạt chất của căn bệnh sùi mào gà là như nào. Theo bác sĩ Tạ Đình Việt, sùi mào gà vốn là căn bệnh lý lây nhiễm truyền qua đường tình dục và do virus HPV gây ra ra. 

Những triệu chứng rõ ràng của căn bệnh là những nốt sùi màu hồng như nhú gai, trước tiên mọc đơn lẻ không gây ra bất kỳ cảm giác gì; tới khi nổi lên những gai thịt liên kết lại thành đám không khác hoa mào gà. Các đám sùi mào to gây ra cộm vướng, cọ xát dễ mắc phải vỡ ra gây ra ra máu, chảy mủ có mùi hôi tanh. 

căn bệnh sùi mào gà nếu không phát hiện, điều trị sớm có thể gây ra ra nhiều hậu quả nguy hiểm, trong số đó tăng nguy cơ lây nhiễm căn bệnh cho người thân, gia đình và tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung, dương vật, ung thư vòm họng…

Những nguyên nhân lây nhiễm của căn bệnh sùi mào gà

Bác sĩ Tạ Đình Việt cho thấy, ngoài vấn đề sùi mào gà có lây nhiễm qua đường ăn uống không thì nhiều người cũng thắc mắc về nguyên nhân lây nhiễm căn bệnh sùi mào gà. Theo đó, sùi mào gà là căn bệnh lý có thể lây nhiễm lan qua nhiều nguyên nhân không không khác nhau. Cụ thể:

Con đường lây của bệnh sùi mào gà

nguyên nhân lây nhiễm của căn bệnh sùi mào gà

 • Quan hệ tình dục thiếu các giải pháp an toàn

Đây là nguyên nhân lây nhiễm nhiễm chung của các căn bệnh xã hội cũng như các căn bệnh viêm nhiễm vùng sinh dục nam và nữ giới. Việc quan hệ với nhiều bạn tình, không rõ lai lịch, quan hệ với gái mại dâm, không dùng giải pháp đều có thể dẫn tới nguy cơ cao nhiễm HPV sùi mào gà. 

Vợ mắc phải sùi mào gà ông xã có mắc phải không? Hôn nhân có lây nhiễm sùi mào gà không? không những việc quan hệ không lành mạnh qua bộ phận sinh dục nữ mà nói cả quan hệ bằng miệng thường hay hậu môn với người nhiễm căn bệnh thì đều có nguy cơ lây nhiễm căn bệnh. 

 • lây nhiễm qua vết thương hở 

Sùi mào gà có lây nhiễm qua đường ăn uống không? Những vết thương hở ở khu vực chứa virus HPV đều là nguồn nhiễm sùi mào gà cần phải lưu ý. Khi tiếp xúc với vết thương chứa virus HPV, sau đó vô tình chạm vào vết thương hở thường hay vùng da nhạy cảm trên cơ thể thì việc lây nhiễm nhiễm sùi mào gà là rất khó khăn tránh khỏi. 

 • Dùng chung đồ cá nhân

Sống chung với người mắc phải sùi mào gà có lây nhiễm không thường hay giặt đồ chung có mắc phải lây nhiễm sùi mào gà không? Nếu dùng chung đồ cá nhân như khăn mặt, xà phòng, bàn chải đánh răng, đồ lót, quần áo…với người căn bệnh sùi mào gà thì cũng đều có nguy cơ nhiễm căn bệnh.

 • lây nhiễm từ mẹ sang con khi sinh nở 

Nếu phụ nữ mắc sùi mào gà trong thai kỳ thì không nên chọn lựa sinh thường. Bởi thai nhi sinh qua cổ tử cung và bộ phận sinh dục nữ người mẹ, tiếp xúc với virus HPV qua các tổn thương sùi tiến hành cho trẻ sinh ra từng mắc phải nhiễm sùi mào gà bẩm sinh.

căn bệnh sùi mào gà có lây nhiễm qua đường ăn uống không? 

Virus HPV có thể cư trú trong máu, dịch nhầy, tuyến nước bọt của người căn bệnh. Do vậy, nếu tiếp xúc trực tiếp với những tác nhân chứa virus trên từ người căn bệnh thì đều có thể lây nhiễm nhiễm HPV sùi mào gà. Vậy căn bệnh sùi mào gà có lây nhiễm qua đường ăn uống không?

Bệnh sùi mào gà có lây qua đường ăn uống không?

căn bệnh sùi mào gà có lây nhiễm qua đường ăn uống không?

Theo chia sẻ của bác sĩ Tạ Đình Việt, cho tới hiện tại chưa có một báo cáo chủ yếu thức nào về vấn đề sùi mào gà lây nhiễm qua đường ăn uống. Tuy nhiên, nếu ăn chung bát đũa thường hay thức ăn từng nhiễm virus trong khi đang có tổn thương tại niêm mạc miệng họng thường hay niêm mạc đường tiêu hóa thì đều có thể nhiễm căn bệnh. 

 • Ăn uống chung với người căn bệnh sùi mào gà ở miệng: Với trường hợp này, khi ăn uống các nốt sùi sẽ tiết dịch và có thể dính vào thức ăn. Do đó, khi ăn uống chung với người căn bệnh sùi mào gà có thể tạo điều kiện nhiễm căn bệnh.
 • Dùng chung vật dụng ăn uống với người nhiễm sùi mào gà: một vài vật dụng ăn uống như bát, đũa, khăn lau miệng…cũng là nguyên nhân lây nhiễm nhiễm căn bệnh sùi mào gà. 
 • Vết thương hở tiếp xúc với vật dụng, thức ăn chứa virus HPV từ người căn bệnh cũng tạo điều kiện virus HPV lây nhiễm nhiễm thâm nhập gây ra căn bệnh sùi mào gà ở miệng.

[Shortcode tư vấn 1]

Sùi mào gà có lây nhiễm qua đường ăn uống không? Nhận biết dấu hiệu sùi mào gà lây nhiễm qua miệng

Khi lây nhiễm nhiễm căn bệnh sùi mào gà qua miệng, sau thời gian ủ căn bệnh từ 3-9 tháng người căn bệnh có thể phát hiện những triệu chứng sùi mào gà ở miệng dưới đây:

Nhận biết dấu hiệu sùi mào gà lây qua đường miệng

Nhận biết dấu hiệu sùi mào gà lây nhiễm qua miệng

 • Xuất hiện nốt sùi màu hồng nhạt, màu trắng xám ở khoang miệng, có cuống, trước tiên mọc đơn lẻ chỉ gây ra cộm vướng mà không đau đớn đớn thường hay ngứa ngáy ngáy. 
 • Các nốt sùi càng để lâu liên kết thành đám nhú gai, ướt át, chạm vào dễ ra máu, chảy mủ. 
 • Nốt sùi có thể mọc ở lưỡi, lợi, hai bên má, vùng họng…gây ra vướng víu, tiến hành cho người căn bệnh khó khăn khăn khi ăn uống, mắc phải viêm họng hoặc sốt thường xuyên. 
 • Thông thường, người căn bệnh rất khó khăn phát hiện sùi mào gà ở miệng ngay từ đầu vì dễ nhầm tưởng với các căn bệnh viêm họng, sưng lợi thường hay sưng amidan…

tiến hành thế nào để phòng ngừa căn bệnh sùi mào gà

Mặc dù chưa có báo cáo về việc sùi mào gà có lây nhiễm qua đường ăn uống không nhưng mà không phải hoàn toàn không có thể lây nhiễm nhiễm. Do đó, tất cả người vẫn nên chủ động thực hiện các giải pháp phòng ngừa căn bệnh ngay từ đầu dưới đây:

Làm thế nào để phòng ngừa bệnh sùi mào gà

tiến hành thế nào để phòng ngừa căn bệnh sùi mào gà

 • Quan hệ tình dục an toàn để giảm sút nguy cơ tiếp xúc với nhú sùi. Đặc biệt khi quan hệ qua miệng vẫn cần phải dùng giải pháp phòng tránh an toàn vì sùi mào gà hoàn toàn có thể lây nhiễm nhiễm qua miệng. 
 • Khi người thân, bạn tình có dấu hiệu nghi ngờ mắc căn bệnh, cần phải kiêng quan hệ tình dục, không nên ăn chung thức ăn thường hay vật dụng ăn uống, nhất là khi đang có vết thương hở. 
 • Không dùng chung các vật dụng cá nhân như đồ lót, quần áo, khăn tắm, khăn mặt, bàn chải…với người không không khác.
 • Thăm thăm khám, điều trị song song cùng bạn tình để phòng ngừa lây nhiễm nhiễm chéo căn bệnh và ngăn ngừa tái phát. 
 • thăm khám, tầm soát căn bệnh xã hội định kỳ để chủ động giữ an toàn sức khỏe và phòng tránh căn bệnh tật. 
 • Tiêm phòng vacxin HPV sớm chủ yếu là giải pháp phòng ngừa căn bệnh sùi mào gà hữu hiệu nhất. 

[Shortcode gói khám bệnh xã hội]

[Shortcode tư vấn 3]

Vừa rồi là chia sẻ của bác sĩ về vấn đề sùi mào gà có lây nhiễm qua đường ăn uống không cũng như gợi ý cách phòng ngừa căn bệnh hữu hiệu. Để được tư vấn cụ thể nhất, người căn bệnh có thể liên hệ với các chuyên gia thông qua hotline 0395456294 để được tư vấn. 

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ CKI Tạ Đình Việt

Bác sĩ Tạ Đình Việt – Bác sĩ CK I khoa Ngoại tổng hợp với hơn 40 năm kinh nghiệm. Hiện nay, bác sĩ đang phụ trách lĩnh vực Ngoại khoa tại Phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần phải trao đổi thêm về chủ đề sau đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.