căn bệnh thận mạn tính tác động thế nào tới phụ nữ?

căn bệnh thận mạn tính có thể ngăn cản sự trứng rụng, gây nên ra kinh nguyệt không đều và tác động tới nguy cơ sinh sản của phụ nữ.

Các nghiên cứu chỉ ra phụ nữ có nguy cơ mắc căn bệnh thận mạn tính cao gấp 5 lần so với nam giới. căn bệnh ở phụ nữ dẫn tới một loạt các vấn đề sức khỏe đặc biệt như sau.

Kinh nguyệt thất thường

Nếu công dụng thận suy giảm xuống dưới 20% so với mức thường thì thì tình trạng tích tụ hoạt chất thải cao hơn trong cơ thể sẽ ngăn cản quá trình trứng rụng. Điều này tác động tới kinh nguyệt và gây nên không dễ khăn cho việc thụ thai. căn bệnh thận mạn tính có thể gây nên có máu quá nhiều thường hay chu kỳ không đều, hoặc cả hai. Khi người căn bệnh bắt đầu lọc máu, vấn đề kinh nguyệt không đều trở nên tồi tệ hơn và có thể ngừng hoàn toàn. Ngoài ra, người căn bệnh cũng có thể gặp phải mãn kinh sớm hơn thường thì từ 3 tới 5 năm.

Vấn đề sinh sản

căn bệnh thận mạn tính ngăn cản sự trứng rụng, tác động tới môi trường mang thai của phụ nữ. Tình trạng này cũng có thể dẫn tới những tác hại trong thai kỳ như: nguy cơ tiền sản giật, hạn chế sự tiến triển của thai nhi và sinh non. Ngoài ra, hoang mang khi mang thai dễ dẫn tới suy suy giảm đáng nói công dụng của thận và thực hiện trầm trọng thêm các tình trạng sức khỏe sẵn có như thiếu máu, thiếu vitamin D và tăng huyết áp.

Sức khỏe tâm thần

Mắc căn bệnh thận mạn tính cũng tác động tới tâm lý của người căn bệnh. tầm 25% phụ nữ gặp phải căn bệnh thận mạn tính có thể gặp phải trầm cảm.

kèm theo những hậu quả nêu trên, căn bệnh còn có thể thực hiện cho phụ nữ có nguy cơ mắc thêm căn bệnh tim mạch, xương khớp như loãng xương. Bởi khi thận suy yếu, không thể sản xuất các kích thích tố như vitamin D rất quan trọng cho sức mạnh của xương. căn bệnh thận mạn tính còn thực hiện suy giảm ham muốn và gây nên ra các vấn đề mối liên quan tới sức khỏe tình dục.

Bệnh thận mãn tính ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người phụ nữ. Ảnh: Freepik

căn bệnh thận mạn tính tác động nghiêm trọng tới sức khỏe của phụ nữ. Ảnh: Freepik

Không có cách chữa trị khỏi hoàn toàn căn bệnh thận mạn tính. Do đó, việc điều trị các rối loạn, kiểm soát triệu chứng, thực hiện suy giảm các tác hại và thực hiện trễ sự tiến triển của căn bệnh thông qua thuốc là rất cần phải thiết. Ngoài ra, việc lựa lựa chọn các loại thực phẩm hoặc chế độ dinh dưỡng hàng ngày đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát căn bệnh.

Hạn chế số lượng muối: Người căn bệnh nên tránh hoàn toàn các sản phẩm có thêm muối như khoai tây chiên, thực phẩm mặn, thực phẩm đóng hộp, đồ đông lạnh, thịt và pho mát nấu, các loại thức ăn nhanh không tương tự.

Thực phẩm ít kali: Người căn bệnh nên tránh thực phẩm có hàm số lượng kali cao như: chuối, cam, cà chua, khoai tây và rau cải bó xôi. Nên dùng các thực phẩm có hàm số lượng kali thấp như: táo, quả mọng (việt quất, mâm xôi, nam việt quất), dâu tây, nho, bắp cải, rau xanh đậu, cà rốt và tỏi. Ngoài ra, tất cả hoạt chất thế thế muối đều chứa kali, vì vậy, người gặp phải căn bệnh thận mạn tính cũng nên tránh.

Hạn chế protein: Người căn bệnh không thể tránh hoàn toàn protein song điều quan trọng là phải hạn chế ăn thực phẩm giàu protein như đậu, thịt nạc, sữa, trứng và pho mát. thế vào đó, nên ăn thực phẩm ít protein như: trái cây tươi, rau, ngũ cốc và bánh mỳ.

Hạn chế phốt pho: Thận khỏe mạnh chịu trách nhiệm giữ số lượng phốt pho thích hợp trong cơ thể song nếu dư thừa có thể thực hiện cho xương yếu đi. Vì vậy, người căn bệnh nên hạn chế các loại thực phẩm giàu phốt pho như: bánh mỳ nguyên hạt, ngũ cốc nguyên cám, các loại hạt, hạt hướng dương… Trong khi các loại thực phẩm chứa ít phốt pho như ngũ cốc ngô hoặc gạo, bỏng ngô không ướp muối, nước chanh tươi… được khuyến nghị dùng.

Hạn chế số lượng hoạt chất lỏng: Dù nước rất cần phải thiết cho sự sống và một người khỏe mạnh nên mang đến nhiều nước cho cơ thể (tầm 2-2,5 lít nước mỗi ngày), song trong trường hợp mắc căn bệnh thận mạn tính, cơ thể cần phải ít hoạt chất lỏng hơn. Điều này là do thận gặp phải căn bệnh không thể loại bỏ hoạt chất lỏng dư thừa. Vì vậy, không nên lạm dụng hoạt chất lỏng hoặc thực phẩm giàu nước như súp, kem, gelatin…

Khi một người mắc căn bệnh thận mạn tính, cơ quan này không thể thực hiện đúng công dụng, dẫn tới tích tụ hoạt chất thải và hoạt chất lỏng trong cơ thể, gây nên ra các vấn đề về tim, xương… song khi người căn bệnh thực hiện chế độ dinh dưỡng thân thiện với thận, hạn chế hấp thụ những khoáng hoạt chất và hoạt chất lỏng nhất định, có thể tránh được sự tích tụ hoạt chất thải và hoạt chất lỏng, đồng thời suy giảm gây nên tổn hại thêm cho thận.

Như Ý (Theo Lalpathlabs, Mayo Clinic)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.