căn bệnh tiểu đường tiến hành tăng nguy cơ nhiễm nấm

người căn bệnh tiểu đường dễ mắc phải nhiễm nấm do hệ miễn dịch suy yếu, số lượng đường dư thừa nhiều và tình trạng nhiễm trùng lâu dần.

Tiểu đường là căn bệnh mạn tính nguy hiểm có thể tác động tới sức khỏe của người căn bệnh. Hệ miễn dịch suy yếu phối hợp với nhiều yếu tố không tương tự khiến cho người mắc tiểu đường dễ mắc phải các nguồn căn bệnh bên ngoài thâm nhập, trong số đó có nấm. Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí thuộc Hiệp hội Nghiên cứu Tiểu đường châu Á năm 2020, nguy cơ nhiễm nấm ở người căn bệnh tiểu đường cao gấp 1,38 lần so với người thường thì. Triệu chứng nhiễm nấm ở người căn bệnh tiểu đường cũng có xu hướng nặng và tiến triển nhanh hơn.

Nguyên nhân

Các nhà nghiên cứu vẫn cố gắng xác định mối liên hệ giữa căn bệnh tiểu đường và nguy cơ nhiễm nấm. một vài yếu tố sau đây khiến cho người căn bệnh dễ mắc phải nhiễm nấm hơn thường thì.

Hệ miễn dịch suy yếu

căn bệnh tiểu đường kiểm soát kém có thể trở ngại các phản ứng miễn dịch trong cơ thể. số lượng đường trong máu giữ ở mức cao lâu dần sẽ ức chế một vài protein miễn dịch beta-defensin. Các protein này giúp cho tế bào miễn dịch tìm kiếm và tiêu diệt nguồn căn bệnh. Thiếu hụt protein miễn dịch tạo điều kiện để các nguồn căn bệnh từ bên ngoài gồm có cả nấm đơn giản xâm nhập vào cơ thể và gây nên căn bệnh.

số lượng đường dư thừa

căn bệnh tiểu đường điển hình bởi tình trạng đường huyết tăng cao lâu dần. Khi số lượng đường dư thừa trong máu quá nhiều, cơ thể sẽ tăng cường đào thải chúng vào dịch nhầy, mồ hôi và nước tiểu. Do sự hiện diện của đường dư thừa, nấm và các nguồn căn bệnh không tương tự đơn giản bám vào tế bào da và các tuyến bã nhờn. Đường cũng tạo môi trường để nấm sinh sôi và tiến triển mạnh hơn. người căn bệnh thường số lượng glycogen cao trong cơ thể. Glycogen dư thừa tiến hành tăng tính axit của môi trường bộ phận sinh dục nữ và góp phần giúp cho nấm tiến triển.

Bệnh nhân tiểu đường có thể bị ngứa do nhiễm nấm trên da. Ảnh: Freepik

người căn bệnh tiểu đường có thể mắc phải ngứa ngáy do nhiễm nấm trên da. Ảnh: Freepik

Nhiễm trùng dai dẳng

Khi nấm đã từng cư trú trong cơ thể, tình trạng phơi nhiễm với các tác nhân gây nên căn bệnh không tương tự như virus, vi khuẩn dễ xảy ra hơn. Người căn bệnh tiểu đường không kiểm soát tốt đường huyết cũng có nguy cơ tái nhiễm nấm cao hơn.

Triệu chứng

Tình trạng nhiễm nấm dấu hiệu thành các triệu chứng không tương tự nhau tùy vào cơ quan xuất hiện.

Da: Da mắc phải nhiễm nấm (thường do nấm Candida) có thể thế đổi màu sắc hoặc xuất hiện các mảng ngứa ngáy với nhiều hình loại, kích thước không tương tự nhau. Những triệu chứng này thường gặp ở các nếp gấp trên da tuy nhiên cũng có thể lan sang nhiều vùng da không tương tự như mặt, thân mình hoặc da đầu.

cơ quan sinh dục: Nhiễm nấm sinh dục thường xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn nam giới. Tuy nhiên, cánh mày râu gặp không dễ khăn trong việc kiểm soát đường huyết lại có nguy cơ nhiễm nấm cao hơn. Phụ nữ mắc phải nhiễm nấm có thể cảm xuất hiện ngứa ngáy hoặc đau đớn bộ phận sinh dục nữ, cảm giác nóng rát hoặc đau đớn khi đi tiểu, bộ phận sinh dục nữ tiết dịch trắng hoặc có mùi hôi. Nam giới có thể mắc phải ngứa ngáy, xuất hiện vảy trên dương vật.

Mắt: Các triệu chứng nhiễm nấm ở mắt gồm có đau đớn, đỏ, mờ, chảy nước mắt hoặc dịch từ mắt, nhạy cảm với ánh sáng… Nếu không điều trị, nhiễm nấm ở mắt có thể dẫn tới mất thị lực.

Chân: Nấm da chân rất thường gặp ở người căn bệnh tiểu đường. Các tổn thương da ở bàn chân dấu hiệu bằng tình trạng lở loét và trong một tỷ lệ nặng, lở loét khiến cho người căn bệnh phải cắt cụt chi.

Miệng: Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch căn bệnh (CDC) Mỹ, các triệu chứng của nấm miệng gồm có xuất hiện các mảng trắng bên trong má, đỏ hoặc đau đớn trong miệng, nứt nẻ hoặc đỏ ở khóe miệng, mất vị giác… Người căn bệnh có nguy cơ nhiễm nấm ở miệng vì nhiều nguyên do như khô miệng, tăng nồng độ axit, số lượng đường trong nước bọt…

Phòng căn bệnh

người căn bệnh tiểu đường có thể thực hiện nhiều cách để không nên nguy cơ nhiễm nấm. Các chuyên gia khuyến khích người căn bệnh nên mặc quần áo tiến hành từ bông hoặc các loại vải thoáng khí, tránh quần áo hoặc giày dép bó sát. Người căn bệnh cũng phải thực hiện tốt việc vệ sinh thân thể, tắm rửa sạch sẽ và thấm khô bề mặt da, nhất là vùng da ở quanh bàn chân, cơ quan sinh dục và những nơi có nhiều nếp gấp. Tránh sử dụng xà phòng có mùi thơm, sản phẩm vệ sinh hoặc bất kỳ thiết mắc phải thụt rửa nào vì có thể tiến hành thế đổi sự cân bằng tự nhiên giữa nấm và vi khuẩn, kích thích quá trình nhiễm trùng.

cách phòng ngừa nhiễm nấm quan trọng là quản lý đường huyết và kiểm soát căn bệnh tiểu đường. người căn bệnh nên điều chỉnh chế độ sinh hoạt, tăng cường tập thể thao và tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ.

Phương Quỳnh
(Theo Medical News Today)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.