căn căn bệnh giang mai có trị khỏi được không? Có nguy hiểm không?

căn căn bệnh giang mai do vi khuẩn Treponema pallidum gây ra ra. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính toàn cầu có trong vòng 7,1 triệu người (15 – 49 tuổi) mắc giang mai. Nếu không điều trị sớm, xoắn giang mai càng tiến triển mạnh và lan rộng. Vậy căn căn bệnh giang mai có trị khỏi được không? Có nguy hiểm không?

bệnh giang mai có chữa được không

tổng quát về căn căn bệnh giang mai

căn căn bệnh giang mai chủ yếu truyền nhiễm qua đường tình dục, dễ truyền nhiễm lan..

1. Nguyên nhân

Quan hệ tình dục không lành mạnh như: không sử dụng bao cao su hoặc sử dụng bao cao su không đúng cách nên vi khuẩn Treponema pallidum có môi trường truyền nhiễm từ người căn bệnh sang người khỏe mạnh.

căn căn bệnh giang mai còn truyền nhiễm qua các đường không không khác như: mẹ mắc phải giang mai truyền sang con trong thời kỳ bào thai từ tháng thứ 4 trở lên, qua đường máu do sử dụng chung kim tiêm, do tiếp xúc gián tiếp với xoắn khuẩn giang mai qua các vết thương hở. Tuy nhiên, căn căn bệnh giang mai ít khi truyền nhiễm truyền qua các đường nhắc trên. (1)

2. Triệu chứng

căn căn bệnh giang mai tiến triển theo từng thời kỳ rõ rệt, các triệu chứng từ đó cũng thế đổi theo. Tuy nhiên, các thời kỳ căn bệnh không có những triệu chứng rõ ràng và đôi lúc ông xã chéo lên nhau. Một tỷ lệ người căn bệnh không nhận xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào, mặc dù cơ thể họ đang mang mầm căn căn bệnh giang mai trong nhiều năm.

Thông thường, trong thời kỳ đầu tiên, một hoặc nhiều vết loét tiến triển trên cơ quan sinh dục như: bộ phận sinh dục nữ, dương vật. Người căn bệnh không dễ dàng nhận biết, dễ mắc phải nhầm lẫn với mụn nhọt hoặc những căn bệnh ngoài da không không khác.

Trong thời kỳ thứ hai, người căn bệnh sẽ phát ban và có các triệu chứng tương tự như cúm: mệt mỏi, sốt, đau đớn họng và đau đớn cơ. Sau thời kỳ này, giang mai có thể sẽ không còn nữa hoặc tiến triển sang những thời kỳ tiếp theo, gây ra nguy hiểm tới tính mạng người căn bệnh.

Vi khuẩn Treponema pallidum gây bệnh
Vi khuẩn Treponema pallidum gây ra căn bệnh

thời kỳ căn căn bệnh giang mai tiến triển như thế nào?

Cũng như các căn bệnh không không khác, căn căn bệnh giang mai sẽ có các thời kỳ với những triệu chứng trước hết cho tới căn bệnh tiến triển nặng.

1. thời kỳ nguyên phát

Ở thời kỳ này, người căn bệnh thường xuất hiện một vết loét nhỏ ngay hàng đầu nơi mà vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể như: môi lớn, môi bé, mép âm hộ (với phụ nữ); quy đầu, miệng sáo, bìu, dương vật (với nam giới) hoặc miệng, lưỡi, môi (nếu quan hệ bằng miệng). Vết loét này được gọi là săng, thường tiến triển trong vòng 3 tuần sau khi vi khuẩn xâm nhập.

Nhiều trường hợp mắc giang mai vẫn không nhận xuất hiện săng do không đau đớn và có thể ẩn trong bộ phận sinh dục nữ hoặc trực tràng. Trong 3 – 6 tuần, săng tự lành và không để lại sẹo. Tuy nhiên, nếu không điều trị khỏi hoàn toàn trong thời kỳ này, chúng sẽ tiếp tục tiến triển và chuyển sang thời kỳ tiếp theo.

2. thời kỳ thứ phát

Trong thời kỳ này, sau khi các vết loét lành lại, người căn bệnh sẽ phát ban triệu chứng qua các dát đỏ hồng rải rác khắp cơ thể. Phát ban này thường không ngứa ngáy và có thể kèm theo vết loét không khác như mụn cóc xuất hiện trong miệng hoặc xung quanh cơ quan sinh dục.

Mặt không không khác, một vài người lại xuất hiện tình trạng rụng tóc, đau đớn cơ, sốt, đau đớn họng và sưng hạch bạch huyết. Những triệu chứng nhắc trên có thể hết trong vòng một vài tuần hoặc lặp đi lặp lại trong 1 năm.

3. thời kỳ tiềm ẩn

Ở 2 thời kỳ đầu, nếu người căn bệnh không được điều trị sớm, vi khuẩn giang mai tiếp tục tiến triển, căn bệnh vẫn diễn tiến âm thầm. Khi đó, giang mai sẽ chuyển sang thời kỳ tiềm ẩn. thời kỳ này có thể lâu ngày hàng năm. Nếu cơ thể người căn bệnh đã từng sinh ra kháng thể phòng ngừa giang mai sẽ không bao giờ tái phát căn bệnh, nhưng mà cũng có một tỷ lệ khi người căn bệnh không có đủ sức đề kháng, căn bệnh sẽ tiếp tục chuyển biến sang thời kỳ cuối thường hay còn gọi là thời kỳ tam phát.

4. thời kỳ tam phát (giang mai cấp 3)

Ở thời kỳ tam phát, căn bệnh có thể gây ra tổn thương não, thần kinh, mắt, tim, tĩnh mạch, gan, xương khớp, thậm chí đe dọa tính mạng. Nguyên nhân chủ yếu do người căn bệnh không trị trị sớm nhắc từ khi vi khuẩn giang mai xâm nhập sâu vào cơ thể. Theo số liệu thống kê, có trong vòng 15% – 30% người căn bệnh trên thế giới ở trong nhóm giang mai cấp độ 3.

Ở bất kỳ thời kỳ nào, căn căn bệnh giang mai cũng có thể truyền nhiễm lan, gây ra tổn thương não, thần kinh và mắt. Với trẻ chào đời khi có mẹ mắc phải giang mai, trẻ sẽ có các hệ lụy như: điếc, biến loại răng, sống mũi, thậm chí trẻ có thể sinh thiếu tháng, chết trong bụng mẹ hoặc chết khi vừa mới sinh ra. (2)

Bài viết mối liên quan: 5 thời kỳ căn căn bệnh giang mai tiến triển không phải nam giới nào cũng biết

căn căn bệnh giang mai có nguy hiểm không?

Có. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị sớm, căn căn bệnh giang mai sẽ gây ra ra các hệ lụy nguy hiểm, đe dọa trực tiếp tới tính mạng người căn bệnh:

  • Các vấn đề về tim mạch: đau đớn thắt ngực, phình động mạch chủ và suy tim.
  • Các vấn đề về não bộ: co giật, thế đổi tính cách và đôi lúc dẫn tới mất trí nhớ.
  • Các vấn đề thần kinh: căn căn bệnh giang mai có thể gây ra đau đớn đầu dữ dội, các vấn đề nghiêm trọng về cơ bắp và các vấn đề về sức khỏe tâm thần, sa sút trí tuệ.
  • Các cấn đề về thai nhi: trẻ sơ sinh mắc các triệu chứng về thần kinh, mắt,… sảy thai hoặc thai chết lưu. căn căn bệnh giang mai là nguyên nhân thường thấy thứ 2 dẫn tới thai chết lưu do các căn bệnh truyền nhiễm trên toàn thế giới.
  • Tăng nguy cơ nhiễm HIV và các căn bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục không không khác như lậu mủ, chlamydia,… Đặc biệt căn căn bệnh giang mai tiến hành tăng nguy cơ nhiễm HIV gấp 2 lần.
  • Ngoài ra, căn căn bệnh giang mai còn tác động tới các vấn đề về da, xương, tinh hoàn, gan,..

căn căn bệnh giang mai có trị khỏi được không?

Có. Tuy nhiên, một vài yếu tố còn tác động tới tiến trình trị căn bệnh như: tình trạng căn bệnh, phương pháp trị trị, lựa chọn lựa khu vực y tế hoặc phòng thăm khám và ý thức của người căn bệnh.

1. tình trạng của căn bệnh

Nếu căn căn bệnh giang mai được phát hiện sớm và điều trị sớm, tỷ lệ khỏi căn bệnh sẽ đạt hữu hiệu cao. Xoắn khuẩn giang mai sẽ được khống chế và tiêu diệt nhanh chóng. Ngược lại, nếu người căn bệnh xem thường hoặc ngại đi thăm khám, lâu ngày các xoắn khuẩn giang mai sẽ tiến triển, hữu hiệu điều trị cũng giảm sút xuống.

2. Phương pháp trị trị

Hiện căn căn bệnh giang mai đã từng có thuốc đặc trị, mang lại hữu hiệu cao như: thuốc Penicillin G, thuốc Doxycycline, thuốc Erythromycin, thuốc Ceftriaxone. Tuy nhiên, người căn bệnh không nên tự ý mua thuốc mà cần phải được chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa tại những khu vực y tế, phòng thăm khám uy tín.

3. Địa chỉ trị trị

Khoa Nam học, Trung tâm Tiết niệu – Thận học – Nam khoa, phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM quy tụ hệ thống y bác sĩ đầu ngành, trang thiết mắc phải tiên tiến nhập khẩu từ các nước Âu – Mỹ, phòng thăm khám phục vụ chuẩn 5 sao… giúp cho điều trị căn bệnh hữu hiệu, tiết kiệm thời gian, mang lại hữu hiệu cao.

4. Ý thức người căn bệnh

Tâm lý chung của người mắc căn bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục là e dè, xấu hổ, không chịu đi thăm khám. Khi đi thăm khám lại thông tin không chuẩn xác thời điểm quan hệ tình dục hoặc không tuân thủ điều trị nên căn bệnh chuyển nặng. Khi đó việc điều trị sẽ gặp không ít không dễ dàng khăn, mất nhiều thời gian, phí điều trị cao.

Ngược lại, người căn bệnh chủ động đi thăm khám phát hiện căn bệnh sớm, tinh thần lạc quan cũng giúp cho đẩy lùi căn bệnh dễ thực hiện hơn.

Tóm lại, ngoài yếu tố khách quan thì yếu tố xem thường từ người căn bệnh cũng góp phần trong việc căn căn bệnh giang mai có trị được không.

Chẩn đoán tình trạng căn căn bệnh giang mai thế nào?

Đầu tiên, các chuyên gia sẽ hỏi về nguy cơ quan hệ tình dục không lành mạnh của bạn.  Dựa trên những thông tin trả lời trung thực từ bạn, bác sĩ sẽ đưa ra những chẩn đoán trước hết và kết luận sơ bộ. Nếu thuộc diện nguy cơ nhiễm căn bệnh cao, các chuyên gia sẽ chỉ định xét nghiệm giang mai.

Để xét nghiệm xoắn khuẩn giang mai, bác sĩ sẽ lấy mẫu máu để tìm ra số lượng vi khuẩn giang mai có trong cơ thể. Đây là cách duy nhất để đưa ra kết luận người căn bệnh có mắc giang mai thường hay không.

Phương pháp điều trị căn căn bệnh giang mai

Hiện căn căn bệnh giang mai đã từng có thuốc và quá trình điều trị cũng được lấy bằng những quy trình rõ ràng, cụ thể, nâng tỷ lệ điều trị thành quả cao.

1. Dùng thuốc

Trong trường hợp không may mắc phải giang mai, bác sĩ sẽ cho bạn sử dụng thuốc đặc trị giang mai như: thuốc Penicillin G, thuốc Doxycycline, thuốc Erythromycin, thuốc Ceftriaxone. Điều quan trọng nhất lúc này là người căn bệnh tuyệt đối tuân thủ liều số lượng đã từng được bác sĩ kê toa. Phải uống hết thuốc thuốc ngay cả khi vết loét hoặc phát ban không còn nữa. Ngoài ra, bạn phải liên hệ ngay với người mà bạn đã từng quan hệ tình dục để họ biết đi xét nghiệm, có môi trường điều trị sớm.

2. Theo dõi điều trị

Trong suốt quá trình điều trị, người căn bệnh nên tự theo dõi tình trạng căn bệnh của mình, báo cho bác sĩ biết nếu gặp các vấn đề thất thường. Sau khi uống hết thuốc đặc trị, bác sĩ sẽ xét nghiệm lại một lần nữa để giữ gìn rằng vi khuẩn giang mai đã từng không còn nữa.

Ngoài ra, người căn bệnh cần phải quan hệ tình dục an toàn, xét nghiệm tức thì nếu xuất hiện mình có triệu chứng của giang mai, bởi giang mai có thể tái phát ngay cả khi đã từng điều trị khỏi hoàn toàn.

Xem thêm: Cách điều trị giang mai an toàn hữu hiệu và những lưu ý khi trị căn bệnh

một vài vấn đề mối liên quan về căn căn bệnh giang mai có trị khỏi khỏi hoàn toàn không

1. mắc phải giang mai có ngứa ngáy không?

Không. Trong thời kỳ khởi nguyên của giang mai, người căn bệnh sẽ phát ban, xuất hiện những vết săng, người căn bệnh cảm xuất hiện không đau đớn. Tuy nhiên, phát ban đôi lúc đi kèm với các triệu chứng không không khác có thể gây ra không dễ chịu: sốt, đau đớn họng, đau đớn cơ, rụng tóc, sưng hạch huyết,…

2. Phụ nữ mang thai mắc căn căn bệnh giang mai nguy hiểm thế nào?

40% trẻ sinh ra từ những người mẹ mắc căn căn bệnh giang mai không được điều trị sẽ chết vì nhiễm trùng. Đồng thời, phụ nữ mang thai mắc giang mai sẽ truyền nhiễm truyền trực tiếp tới thai nhi, tiến hành tăng nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc chết thai.

phụ nữ mang thai bị giang mai
40% trẻ sinh ra từ những người mẹ mắc căn căn bệnh giang mai không được điều trị sẽ chết vì nhiễm trùng

3. Giang mai truyền nhiễm qua đường nào?

Tương tự những căn bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục không không khác, căn căn bệnh giang mai truyền nhiễm qua 3 tác nhân chủ yếu sau:

  • Quan hệ tình dục không lành mạnh với người không không khác giới, đồng giới, quan hệ bằng miệng,… đây là tác nhân chủ yếu dẫn tới việc truyền nhiễm nhiễm.
  • Qua đường máu như sử dụng chung kim tiêm, gián tiếp tiếp xúc với nguồn căn bệnh qua những vết thương hở,…
  • Qua tác nhân từ mẹ sang con. Do đó, phụ nữ trước khi có ý định mang thai, cần phải xét nghiệm căn căn bệnh giang mai để chắc hẳn rằng mình luôn khỏe mạnh, sẵn sàng chào đón thành viên mới trong gia đình.
bệnh giang mai lây qua đường tình dục
Giang mai chủ yếu truyền nhiễm qua đường tình dục

4. căn căn bệnh giang mai trị ở đâu tốt?

Khoa Nam học, Trung tâm Tiết niệu – Thận học – Nam khoa, phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh chủ yếu là nơi để người căn bệnh gửi trọn những điều thầm kín. hệ thống y bác sĩ đầu ngành, trang thiết mắc phải tiên tiến, giúp cho tiến trình điều trị căn bệnh nhanh chóng, mang lại hữu hiệu cao. Đặc biệt, phòng thăm khám Nam khoa riêng biệt, kín đáo, bác sĩ điều trị tận tâm, chu đáo,… giúp cho bạn yên tâm điều trị.

Bài viết trên phần nào đã từng giúp cho độc giả trả lời được thắc mắc căn căn bệnh giang mai có trị khỏi được không. Từ đó giúp cho người căn bệnh phát hiện sớm, nâng cao hữu hiệu điều trị và có ý thức phòng căn bệnh hữu hiệu.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.