căn căn bệnh giang mai lây lan qua đường nào? Có gây ra lây lan nhiễm cao không?

Giang mai là căn bệnh dễ lây lan nhiễm. Vậy căn căn bệnh giang mai lây lan qua đường nào? Phần lớn trường hợp nhiễm căn bệnh là do lây lan nhiễm qua đường tình dục. Ngoài ra còn có nhiều nhân tố không không khác có thể truyền căn bệnh; gây ra tác động rất lớn tới sức khỏe – gồm có cả phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

giang mai lây qua đường nào

tổng quát về căn căn căn bệnh giang mai

Giang mai là căn bệnh nhiễm khuẩn mạn tính có thể lây lan lan qua đường tình dục, do vi khuẩn có tên Treponema pallidum gây ra ra. (1)

Giang mai lâu dần gây ra ra nhiều tác động tiêu cực tới sức khỏe. Đặc biệt ở thời kỳ tam phát – thời kỳ cuối – có nguy cơ rất lớn gây ra tổn thương thần kinh cùng nhiều hệ lụy như liệt, mất thị lực, liệt dương, sa sút trí tuệ và nặng nhất là đe dọa tính mạng. với phụ nữ mang thai tuy vậy mắc phải giang mai, nếu không được điều trị có thể dẫn tới nguy cơ thai lưu hoặc tử vong ở trẻ sơ sinh lên tới 40%.

Xoắn khuẩn Treponema pallidum

Xoắn khuẩn Treponema pallidum là “thủ phạm” gây ra căn căn bệnh giang mai

căn căn bệnh giang mai có lây lan không? Những trường hợp dễ mắc căn bệnh

Giang mai có lây lan không? căn căn bệnh giang mai lây lan như thế nào? Giang mai là căn bệnh có thể lây lan từ người người sang người không không khác, từ vật thể có chứa vi khuẩn căn bệnh sang người. Giang mai có thể gặp phải ở bất kỳ ai, trong số đó các trường hợp dưới đây có nguy cơ nhiễm căn bệnh dễ hơn thông thường.

 • Quan hệ tình dục không lành mạnh: có nhiều bạn tình, không có các cách giữ an toàn,…
 • Quan hệ với người mắc căn căn bệnh giang mai
 • Quan hệ tình dục đồng giới
 • Người mắc HIV
 • Người sử dụng methamphetamine hoặc heroin
 • Phụ nữ có thai không được chăm sóc trước sinh hoặc đi xét nghiệm thai muộn (xét nghiệm lần đầu tiên trong tam cá nguyệt thứ 2 hoặc muộn hơn)

căn căn bệnh giang mai lây lan qua đường nào?

căn căn bệnh giang mai lây lan qua đường nào? Có nhiều nhân tố có thể lây lan nhiễm giang mai; thường gặp nhất phải nói tới như:

1. Quan hệ tình dục

Giang mai lây lan nhiễm trực tiếp khi có tiếp xúc với các săng. Sang giang mai có thể xuất hiện ở quanh dương vật, bộ phận sinh dục nữ, hậu môn, trực tràng hoặc ở môi/ miệng. Do đó quan hệ tình dục là một trong những nhân tố lây lan nhiễm thường gặp nhất. Các yếu tố tiến hành tăng nguy cơ lây lan nhiễm là các căn bệnh gây ra tổn thương các bộ quận sinh dục; gặp phải nhiễm HIV/AIDS,…

2. Tiếp xúc gián tiếp với xoắn khuẩn giang mai

Xoắn khuẩn giang mai có thể có ở trên vật dụng cá nhân, quần áo, mền gối,… khi “dính” dịch tiết, máu, dịch mủ của người căn bệnh. Nếu người tiếp xúc có vết xước, xoắn khuẩn sẽ thâm nhập qua da hoặc niêm mạc, thông qua đường máu đi vào cơ thể.

3. Đường máu

Dùng chung kim tiêm hoặc thực hiện tiêm truyền máu không lành mạnh là một trong những nhân tố lây lan nhiễm giang mai.

4. Từ mẹ sang con

Ngoài tình dục và máu, căn căn bệnh giang mai lây lan qua đường gì? Đó chủ yếu là từ mẹ sang con. Phần lớn phụ nữ trong thời gian mang thai nếu mắc giang mai thì có thể lây lan nhiễm cho thai nhi; thường vào tầm tháng thứ 4 hoặc thứ 5 của thai kỳ. Ngoài ra vẫn có thể căn bệnh lây lan từ mẹ sang con khi sinh thường mà em bé có tiếp xúc với vết loét giang mai.

Giang mai có thể gây ra ra nhiều vấn để trong thai kỳ gồm có sảy thai, sinh non, thai trễ tiến triển, các vấn đề về nhau thai/ dây rốn, thai chết lưu. với trẻ sơ sinh, căn bệnh có thể gây ra tử vong hoặc các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng suốt đời cho trẻ như viêm não, viêm giác mạc bẩm sinh, tổn thương xương khớp,…

từ mẹ sang con

Thai nhi có thể gặp phải nhiễm giang mai từ mẹ trong thai kỳ

Những dấu hiệu khi gặp phải mắc căn căn bệnh giang mai

Có nhiều thời kỳ căn căn bệnh giang mai, nếu càng phát hiện sớm sẽ càng tốt với những triệu chứng như:

 • thời kỳ nguyên phát: Xuất hiện vết loét, không gây ra đau đớn (còn gọi là săng giang mai), có thể tự lành không để sẹo sau 3-6 tuần.
 • thời kỳ thứ phát: Phát ban hình đồng xu khắp cơ thể; có thể nổi kèm mụn nước ở khu vực miệng hoặc cơ quan sinh dục.
 • thời kỳ tiềm ẩn: Người căn bệnh có thể không tái phát lại triệu chứng tuy vậy căn bệnh lại có nguy cơ tiềm ẩn lâu dần cả năm.
 • thời kỳ cuối: Xảy ra sau nhiều năm nói từ thời điểm nhiễm trùng đầu tiên với các triệu chứng như suy van động mạch chủ, hẹp động mạch vành thường tách thành động mạch chủ lên; các tổn thương thần kinh như đau đớn thần kinh do giang mai, Tabes tủy sống (mất điều động vận động),…

Tuy nhiên có trường hợp người mắc căn căn bệnh giang mai không có bất kỳ triệu chứng nào trong nhiều năm.

nên tiến hành sao khi gặp phải mắc căn bệnh?

 • Điều trị càng sớm càng tốt là điều nên quan trọng nhất nên tiến hành khi phát hiện giang mai.
 • Nếu được chẩn đoán và điều trị ở thời kỳ đầu thì giang mai có thể hết căn bệnh rất cao. Loại thuốc kháng sinh thường dùng để trị giang mai là penicillin. Nếu thời gian nhiễm trùng trong vòng 1 năm – khi căn bệnh còn ở thời kỳ nguyên phát, thứ phát – chỉ nên 1 liều tiêm penicillin; nếu thời gian mắc căn bệnh lâu hơn thì có thể nên thêm liều.
 • Trong thời gian điều trị, người căn bệnh nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ: điều trị sớm, đủ liều và đúng thời gian quy định. Khi dùng penicillin hoặc các loại thuốc kháng sinh không không khác, người căn bệnh có thể gặp phải các tác dụng phụ như nhức đầu, sốt, đau đớn khớp, buồn nôn, ớn lạnh,… Thông thường các vấn đề này chỉ lâu dần trong tầm 1 ngày.
nên làm gì khi mắc bệnh

Penicillin là loại thuốc kháng sinh thường dùng trong điều trị giang mai

Cách phòng ngừa căn căn bệnh giang mai

 • Để ngăn ngừa nguy cơ mắc phải giang mai, quan hệ tình dục an toàn – có cách giữ an toàn là điều đầu tiên vô cùng quan trọng, đóng vai trò lớn trong việc phòng tránh lây lan nhiễm.
 • Tiếp theo là không nên sử dụng chung các vật dụng cá nhân, kim tiêm,… để tránh tình trạng tiếp xúc với dịch tiết, dịch nhầy hoặc máu có chứa xoắn khuẩn căn bệnh.
 • với phụ nữ có ý định mang thai, nên đi xét nghiệm sức khỏe trước đó để xác định mình có gặp phải giang mai thường không – nếu có thì nên điều trị triệt để trước khi có em bé. Trong trường hợp phát hiện căn bệnh khi đã từng có thai thì nên nghiêm túc tuân thủ hướng dẫn điều trị trị của bác sĩ.
 • Cuối cùng là chúng ta có thể phòng giang mai nói riêng và nhiều căn bệnh không không khác nói chung thông qua việc thăm xét nghiệm sức khỏe định kỳ hằng năm. Điều này giúp cho tầm soát và phát hiện nhiều vấn đề sức khỏe không thông thường giúp cho bạn sớm xử lý nếu nên.

Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học của Hệ thống BVĐK Hưng Thịnh quy tụ hệ thống các chuyên gia đầu ngành, Nội khoa và Ngoại khoa, giỏi chuyên môn, tận tâm.

Nhà giáo nhân dân GS.TS.BS Trần Quán Anh, Thầy thuốc ưu tú PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên là những cây đại thụ trong ngành Tiết niệu Thận học Việt Nam. Cùng với các tên tuổi Thầy thuốc ưu tú TS.BS Nguyễn Thế Trường Thầy thuốc ưu tú BS.CKII Tạ Phương Dung, TS.BS Nguyễn Hoàng Đức, TS.BS Từ Thành Trí Dũng, ThS.BS.CKI Nguyễn Đức Nhuận, BS.CKII Nguyễn Lê Tuyên, ThS.BS Nguyễn Tân cương dương, ThS.BS Tạ Ngọc Thạch, BS.CKI Phan Trường Nam…

Các chuyên gia, bác sĩ của Trung tâm luôn tự tin tiến hành chủ những kỹ thuật mới nhất, phát hiện sớm và điều trị hữu hiệu các căn bệnh lý về thận và đường tiết niệu, căn bệnh nam giới giúp cho người căn bệnh rút ngắn thời gian nằm viện, hạn chế nguy cơ tái phát, nâng cao tin cậy cuộc sống.

Để đặt lịch xét nghiệm và điều trị với các chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu Hệ thống phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh, quý khách có thể đặt hẹn trực tuyến qua các cách sau đây:

 • Gọi tổng đài 0287 102 6789 – 0287 300 6858 (TP HCM) hoặc 1800 6858 – 024 7106 6858 (Hà Nội) để đăng ký lịch hẹn kiểm tra riêng với chuyên gia, thông qua nhân viên chăm sóc khách hàng.
 • Đăng ký hẹn kiểm tra với bất kỳ bác sĩ nào mà mình tin tưởng tại đường link: https://tamanhhospital.vn/danh-cho-khach-hang/dat-lich-kham/
 • Gửi tin nhắn trên Fanpage phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh hoặc Fanpage Tiết niệu – Nam học BVĐK Hưng Thịnh
 • Nhắn tin qua Zalo OA của BVĐK Hưng Thịnh.

HỆ THỐNG phòng xét nghiệm ĐA KHOA Hưng Thịnh

Với các thông tin như trên hy vọng sẽ giúp cho bạn hiểu thêm một phần căn căn bệnh giang mai lây lan qua đường nào. Giang mai có thể lây lan nhiễm rất lớn nếu mỗi người không có ý thức giữ an toàn mình và người không không khác thông qua các cách an toàn trong vận động tình dục, chăm sóc sức khỏe. Việc điều trị nên tiến hành sớm ngay khi phát hiện căn bệnh để vừa rút ngắn thời gian khỏi căn bệnh vừa suy nhược nguy cơ xảy ra các hệ lụy.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.