căn căn bệnh giang mai ở trẻ có nguy hiểm?

Trẻ mắc giang mai bẩm sinh có thể gặp phải vàng da, gan lách to, thiếu máu, viêm màng não, thính giác kém, trễ tiến triển.

căn căn bệnh giang mai ở trẻ sơ sinh thường hay giang mai bẩm sinh là căn bệnh truyền nhiễm mạn tính, do xoắn khuẩn (treponema pallidum), xảy ra khi thai nhi còn trong tử cung. căn bệnh truyền từ mẹ sang con, trước hoặc trong khi mang thai.

Triệu chứng sớm của căn bệnh thường dấu hiệu trong tầm khoảng vài tuần tới vài tháng sau khi sinh gồm sốt, rối loạn về da, trẻ sơ sinh nhẹ cân. Một tỷ lệ trẻ 4-5 tuổi mới phát hiện mắc căn bệnh, xếp vào nhóm triệu chứng muộn, lúc này các triệu chứng thường không rõ ràng.

Bong tróc da ở trẻ sơ sinh có thể là dấu hiệu của bệnh giang mai. Ảnh: Freepik

Bong tróc da ở trẻ sơ sinh có thể là dấu hiệu của căn căn bệnh giang mai. Ảnh: Freepik

với trẻ mắc giang mai khi còn trong bụng mẹ, thai phụ có nguy cơ cao gặp phải sẩy thai, tình trạng này xảy ra lúc bé chưa được 20 tuần tuổi. Đồng thời, người mẹ dễ sinh non hơn thông thường. Trẻ có thể gặp các vấn đề như quấn dây rốn, thai chết lưu…

Khi sinh ra, trẻ hạn chế tăng trưởng, nhẹ cân. Trong 28 ngày đầu tiên của cuộc đời, bé có thể gặp phải sốt, vàng da, gan lách to, thiếu máu, sổ mũi, viêm màng não. Giang mai bẩm sinh thời kỳ muộn còn gây nên ra các vấn đề về xương, khớp, thị lực, thính giác, trễ tiến triển, theo March of Dimes.

Tuy nhiên, chỉ một vài ít trẻ mắc căn bệnh có triệu chứng, phần lớn khỏe mạnh từ khi sinh ra. Nếu không được phát hiện, điều trị sớm, căn bệnh gây nên ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, lâu ngày suốt đời. tình trạng hệ lụy phụ thuộc vào thời gian bé nhiễm căn bệnh khi còn trong bụng mẹ. Một tỷ lệ lớn trẻ sơ sinh mắc căn căn bệnh giang mai tử vong khi còn trong bào thai hoặc sau khi sinh ra.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch căn bệnh Mỹ (CDC Mỹ), trong một thập kỷ, số số lượng trẻ sinh ra mắc căn căn bệnh giang mai ở nước này tăng vọt. Năm 2012, có 332 trẻ sơ sinh nhiễm căn căn bệnh này. tuy nhiên tới năm 2021, con số tăng gần gấp 7 lần, lên ít nhất là 2.268 trường hợp, trong số đó có 166 trẻ tử vong, chiếm 7%. một vài trẻ không tương tự mắc căn căn bệnh này đối mặt với các vấn đề như dị tật não và xương, mù lòa, tổn thương nội tạng.

Nếu trẻ gặp phải giang mai bẩm sinh, bác sĩ sẽ điều trị cho bé bằng thuốc thuốc kháng sinh. tình trạng điều trị tùy thuộc vào tình trạng nhiễm trùng, sức khỏe hiện tại. với một vài trẻ sơ sinh, căn căn bệnh giang mai bẩm sinh có thể được chữa trị khỏi hoàn toàn, một vài không tương tự phải điều trị triệu chứng trong thời gian dài.

căn bệnh có thể phòng ngừa, do vậy phụ nữ nên xét nghiệm thai định kỳ. Nếu mắc các căn bệnh lây truyền truyền qua đường tình dục gồm giang mai, thai phụ hãy nói với bác sĩ điều trị để thực hiện một vài xét nghiệm kiểm tra căn căn bệnh giang mai bẩm sinh cho thai nhi, có cách can thiệp sớm.

Người ra, trước khi lập gia đình nên kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân để sàng lọc các căn bệnh lây truyền truyền từ mẹ sang con. Các cặp đôi quan hệ tình dục an toàn một vợ – một ông xã, thực hiện các cách tránh thai an toàn.

Trước đó, căn bệnh nhi 1,5 tháng tại Hải Dương nhập viện trong tình trạng tróc da tay, chân ngay sau sinh, quấy khóc nhiều không rõ nguyên nhân. Sau khi thăm xét nghiệm, bác sĩ nhận xuất hiện bé mắc hội chứng nhiễm trùng, tổn thương da, má trái sưng đỏ, miệng loét. Kết quả xét nghiệm xác định bé mắc giang mai bẩm sinh. Bố mẹ bé cùng tiến hành xét nghiệm, đều có kết quả dương tính với virus giang mai.

Hà Phượng
(Theo The Washington Post, Nord)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.