Căn căn bệnh khiến cho người phụ nữ giảm sút 15 kg trong hai tháng

Hiện tại, người căn bệnh nặng 40 kg, người hốc hác, gầy gò. trước tiên, chị chỉ nuốt nghẹn cơm, sau đó nghẹn cháo, uống nước cũng nôn. Sợ ung thư, người căn bệnh đi kiểm tra và điều trị bằng nhiều loại thuốc nhưng mà không đỡ. Gần đây, chị không ăn uống được, cứ ăn vào lại nôn, lúc nào cũng cảm xuất hiện ứ nghẹn, đau đớn tức ở họng, cơ thể suy kiệt nặng.

Ngày 22/6, bác sĩ Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại, khu vực y tế đa khoa tỉnh Quảng Ninh, chứng tỏ kết quả siêu âm phát hiện đoạn cuối thực quản gặp phải co thắt và hẹp lại, phần trên gặp phải giãn to ra, ứ đọng dịch và thuốc, lỗ tâm vị co bóp chặt. Hình ảnh X-quang cho xuất hiện ứ đọng thuốc cản quang thực quản, co thắt tại vị trí tâm vị.

Bác sĩ chẩn đoán người căn bệnh gặp phải co thắt tâm vị tình trạng nặng khiến cho sức khỏe suy kiệt. Đây là căn bệnh ít gặp và dễ chẩn đoán nhầm với căn bệnh tiêu hóa không không khác.

Sau hội chẩn, bác sĩ chỉ định thủ thuật nội soi mở cơ thắt thực quản dạ dày phối hợp tạo van chống trào ngược. “Đây là kỹ thuật không dễ dàng, buộc phải mở rộng hết tới lớp niêm mạc song không tiến hành thủng thực quản đồng thời tạo van chống trào ngược bằng chủ yếu một phần trên của dạ dày”, bác sĩ nói.

Sau mổ ngày thứ nhất, người căn bệnh đã từng hết nuốt nghẹn, ăn uống được, không nôn và cơ thể phục hồi nhanh.

Hình ảnh X-quang ứ đọng thuốc cản quang thực quản, co thắt tại vị trí tâm vị. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hình ảnh X-quang ứ đọng thuốc cản quang thực quản, co thắt tại vị trí tâm vị. Ảnh: khu vực y tế đem đến

Co thắt tâm vị là một rối loạn thần kinh vận động của thực quản, nguyên nhân do cơ thắt dưới của thực quản không còn nguy cơ tự mở ra khi có phản xạ nuốt. Lúc này, thức ăn và nước bọt được tiết trong khi ăn sẽ gặp phải nghẽn ở thực quản rất không dễ dàng hoặc không xuống được dạ dày.

căn bệnh lý này ảnh hướng rất lớn tới cuộc sống người căn bệnh, gây ra suy kiệt cơ thể với triệu chứng điển hình là không dễ dàng nuốt tiến triển tăng dần. trước tiên, người căn bệnh nuốt không dễ dàng thức ăn đặc, sau đó là hoạt chất lỏng, thậm chí uống nước cũng nghẹn. căn bệnh có thể gây ra tử vong do thức ăn ứ đọng trong thực quản trào vào đường thở gây ra sặc.

Điều trị căn bệnh co thắt tâm vị bằng thuốc thường ít tác dụng. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, người căn bệnh có nguy cơ viêm loét thực quản, viêm phổi, suy kiệt sức khỏe và tiến triển thành ung thư thực quản.

Bác sĩ khuyến cáo người dân có bất kỳ triệu chứng nôn ói, trào ngược, sụt cân, không dễ dàng nuốt, nuốt nghẹn, nên tới các khu vực y tế uy tín thăm kiểm tra để được phát hiện và điều trị sớm.

Minh An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.