Căn căn bệnh khiến cho Trấn Thành vắng bóng truyền hình

căn bệnh suy giãn tĩnh mạch khiến cho Trấn Thành hạn chế xuất hiện trên truyền hình, thường gặp ở người đứng, ngồi lâu, gây nên đau đớn và không dễ chịu ở chân.

Mới đây, nghệ sĩ Trấn Thành xác nhận gặp phải mắc căn bệnh giãn tĩnh mạch ở chân, một trong những nguyên do là anh đứng quá nhiều trong thời gian dài, được các chuyên gia khuyến cáo nên nghỉ ngơi.

Ngày 9/8, bác sĩ Lê Thanh Phong, Khoa thủ thuật tĩnh mạch, phòng thăm khám Chợ Rẫy, cho rằng căn bệnh suy tĩnh mạch có nguồn gốc từ việc các van tĩnh mạch gặp phải hư hỏng, tạo nên dòng chảy ngược hoặc do tĩnh mạch gặp phải tắc nghẽn. Khi đó, sẽ có hiện tượng ứ đọng máu, tăng áp lực trong tĩnh mạch, kéo theo hiện tượng viêm và hậu quả là căn bệnh suy giãn tĩnh mạch xuất hiện.

Nghệ sĩ Trấn Thành. Ảnh: Vie

Nghệ sĩ Trấn Thành. Ảnh: Vie

Theo bác sĩ Phong, suy giãn tĩnh mạch là căn bệnh rất thường gặp. Thống kê của các nghiên cứu dịch tễ học thế giới ghi nhận, khoảng tầm 30-40% dân số trưởng thành mắc căn bệnh này.

Có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn tới căn bệnh. một vài yếu tố không thể thế đổi được, như giới tính (nữ nhiều hơn nam), tuổi tác (tần suất mắc căn bệnh tăng theo tuổi), di truyền. Nhiều yếu tố có thể thế đổi giúp cho việc phòng căn bệnh và trị căn bệnh được tốt hơn như đứng lâu, ngồi lâu thường ngồi chéo chân, mặc quần áo bó sát ở phần trên cơ thể, thường xuyên đi giày cao gót, chế độ ăn ít dưỡng chất xơ gây nên táo bón…

Ở phụ nữ sinh nhiều con, khoảng tầm cách giữa các lần sinh ngắn, nguy cơ gặp phải suy tĩnh mạch càng cao. Nhiều nghiên cứu cho xuất hiện béo phì có mối liên quan tới căn bệnh giãn tĩnh mạch, xuất phát từ yếu tố ít vận động và những vấn đề kèm theo của người béo phì.

căn bệnh có thể phát hiện qua các triệu chứng như cảm giác đau đớn tức chân, nặng, mỏi chân, cảm giác nóng, ngứa ngáy, co cứng thường chuột rút về đêm. Có những người mắc căn bệnh mô tả khi đứng sẽ có cảm giác tê như máu chảy dồn xuống chân và châm chích rất không dễ chịu. Các triệu chứng này tăng lên khi người căn bệnh đứng lâu thường ngồi lâu, khi hành kinh, mang vác nặng, gặp thời tiết nóng bức và gia tăng khi người mắc căn bệnh gác chân lên cao, mang vớ tĩnh mạch, quấn băng thun thường đi bộ. Khi người mắc căn bệnh suy yếu cân thường tuân thủ chế độ tập luyện thể dục thể thao thường xuyên cho hai chân thì các cảm giác này có thể suy yếu xuống.

Các triệu chứng suy giãn tĩnh mạch dễ nhầm lẫn là căn bệnh của xương khớp thường của thần kinh ngoại biên. Tuy nhiên, tính quan trọng để phân biệt là cảm giác đau đớn và không dễ chịu do suy tĩnh mạch có mối liên quan tới tư thế thường băng ép.

một vài nghiên cứu ghi nhận với căn bệnh suy tĩnh mạch mạn tính, triệu chứng đau đớn ở chân có thể không tương quan với dấu hiệu lâm sàng. Điều này có nghĩa nhiều khi người mắc căn bệnh đau đớn ở chân rất nhiều song thăm khám thì không phát hiện gì. Ngược lại, thỉnh thoảng người mắc căn bệnh có giãn tĩnh mạch ngoằn ngoèo dưới da song không hề có đau đớn tức thường bất kỳ một triệu chứng nào không tương tự.

“Việc không có triệu chứng khiến cho người nhiều người căn bệnh coi nhẹ không đi thăm khám và điều trị căn bệnh ở thời kỳ sớm để tới phù nề, thế đổi da cẳng chân, lở loét, thậm chí đe dọa tính mạng”, bác sĩ Phong nói. căn bệnh nên được phát hiện sớm và điều trị đúng cách để gia tăng tin cậy cuộc sống, ngăn chặn nguy cơ từ nhẹ chuyển sang thời kỳ nặng cũng như ngăn ngừa các tác hại có thể gây nên tàn phế thường tử vong.

Để điều trị căn bệnh hữu hiệu và ngăn ngừa tái phát, nên phối hợp nhiều phương pháp không tương tự nhau, tùy từng cấp độ căn bệnh. Nếu ở thời kỳ sớm, điều trị bằng cách thế đổi thói quen sống, uống thuốc và mang vớ ép chân. Khi có những tĩnh mạch giãn với kích thước nhỏ có thể chích xơ. Khi căn bệnh từng chuyển sang thời kỳ muộn hơn, nên phải điều trị tích cực, phối hợp nội khoa và ngoại khoa. Nếu uống phương pháp không phù hợp này, căn bệnh có thể sẽ nặng hơn, có hại cho sức khỏe và tốn kém.

Thông thường sau khi điều trị một thời gian, căn bệnh sẽ gia tăng các triệu chứng. Đặc biệt, khi thủ thuật xong, các triệu chứng sẽ suy yếu hoặc tan biến. Tuy nhiên, vẫn nên tái thăm khám để theo dõi căn bệnh, tuân thủ thói quen sống có lợi cho căn bệnh tĩnh mạch cũng như các phương pháp phòng tránh tái phát.

Bác sĩ khuyến cáo người mắc căn bệnh suy tĩnh hạn chế đứng lâu, hạn chế ngồi lâu, tránh các yếu tố có hại cho tĩnh mạch, đồng thời tăng cường các yếu tố có lợi, thế đổi nghề nghiệp, chơi những môn thể thao phù hợp, tránh mang vác nặng…

Trong trường hợp phải ngồi lâu, đứng lâu, nên mang vớ áp lực nhẹ. Không nên ngồi bắt chéo chân thường ngồi xổm bởi vì các tư thế này tiến hành trở ngại dòng máu tĩnh mạch hồi lưu từ chân về tim. Sau một thời điểm nhất định, đứng lên và đi lại.

Nếu như nghề nghiệp nên phải đứng thường xuyên, nên bù trừ bằng những thời điểm đi bộ, vài lần mỗi ngày. Không nên mặc quần áo, quần áo lót thường những vật dụng không tương tự quá chật. Tránh tiếp xúc nhiệt ở vị trí của cẳng chân ví dụ như không tắm nước nóng, không ngâm chân nước nóng, xông hơi…

Lê Phương


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.