Căn chứng bệnh khiến cho Adele đổ gục trước khi lên sân khấu

MỹCa sĩ Adele gặp phải đau đớn thần kinh tọa, cảm giác đau đớn nhói dữ dội lan từ vùng eo lưng xuống chân khiến cho cô đổ gục trước khi lên sân khấu.

Trong phỏng vấn với Independent ngày 29/8, nữ ca sĩ Adele chia sẻ cởi mở về vấn đề sức khỏe gặp phải trong chuyến lưu diễn. Ở buổi hòa nhạc tại Nhà hát Colosseum, Caesars Palace, cô từng đổ gục trước khi lên sân khấu và không thể di chuyển một lúc do cơn đau đớn thần kinh tọa ập tới. Đây là tình trạng xảy ra khi dây thần kinh gặp phải nén hoặc kích thích. Người chứng bệnh có cảm giác đau đớn dữ dội, lan từ vùng eo lưng dưới xuống tận chân.

“Đội giữ an toàn phải nhấc toàn bộ cơ thể tôi lên khỏi sàn. Tôi phải ngồi xuống và nghỉ ngơi vì cơn đau đớn thần kinh tọa”, Adele nói.

Đây không phải là lần đầu tiên giọng ca Easy on Me thẳng thắn nói về sức khỏe của mình. Trong buổi biểu diễn vào đêm giao thừa tháng 12 năm ngoái, Adele cho thấy từng phải chật vật bước qua sân khấu khi căn chứng bệnh cũ thâm nhập.

“Có những ngày, tôi đi không vững vì cơn đau đớn thần kinh tọa quá nghiêm trọng”, cô nói.

đau đớn thần kinh tọa là như thế nào?

Theo My Health Alberta, đau đớn thần kinh tọa là cảm giác đau đớn, ngứa ngáy ran hoặc tê do dây thần kinh rễ gặp phải kích thích, tác động tới dây thần kinh tọa. Về cấu trúc, dây thần kinh tọa tạo ra do các rễ thần kinh, đi từ tủy sống vào vùng vùng eo lưng dưới, tỏa ra ở mông sau đó phân nhánh xuống mặt sau của chân, tới mắt cá và bàn chân.

Hai dây thần kinh tọa dài nhất trong hệ thần kinh của con người. Mỗi dây nằm ở một bên của phần dưới cơ thể. Dù vậy, người gặp phải chứng bệnh thần kinh tọa thường chỉ cảm xuất hiện đau đớn một bên.

Adele trong buổi biểu diễn tại Las Vegas. Ảnh: Gareth Cattermole

Adele trong buổi biểu diễn tại Las Vegas. Ảnh: Gareth Cattermole

Nguyên nhân

Nguyên nhân thường thấy nhất của đau đớn thần kinh tọa là đĩa đệm gặp phải phồng hoặc vỡ, còn gọi là thoát vị đĩa đệm.

Adele từng chia sẻ đĩa đệm ở cột sống L5 gặp phải hỏng, khiến cho cô thường xuyên đau đớn đầu gối. Theo Cleveland Clinic, dây thần kinh cột sống L5 giúp cho tạo ra cảm giác cho mặt ngoài của cẳng chân, mu bàn chân, khoảng tầm trống giữa ngón chân cái và ngón chân thứ hai. Nó cũng kiểm soát chuyển động của hông, đầu gối, bàn chân và ngón chân.

cùng với thoát vị đĩa đệm, đau đớn thần kinh tọa cũng do tình trạng hẹp cột sống, gai xương, chứng bệnh thoái hóa đĩa đệm, tổn thương, u bướu, thai kỳ.

Điều kiện lao động và thói quen sinh hoạt thực hiện tăng nguy cơ mắc chứng bệnh đau đớn thần kinh tọa. Thừa cân, thiếu cơ, nghiện thuốc lá, thói quen sinh hoạt ít vận động và chứng bệnh nền tiểu đường cũng có thể thực hiện tăng nguy cơ mắc chứng bệnh.

Các công việc đòi hỏi phải nâng vật nặng, yêu cầu ngồi trong thời gian dài có thể dẫn tới các vấn đề về vùng eo lưng dưới, cũng thực hiện tăng tỷ lệ đau đớn thần kinh tọa.

Triệu chứng

triệu chứng hàng đầu của chứng bệnh thần kinh tọa là đau đớn lan xuống mông, xuống phía sau chân và đùi. Người chứng bệnh có thể cảm xuất hiện nóng rát, nhói hoặc âm ỉ, đau đớn không ngừng hoặc ngắt quãng. những người chứng bệnh gặp phải tê, yếu dưới hông, mông, chân hoặc bàn chân. Số không tương tự có cảm giác châm chích, đau đớn nghiêm trọng khi cử động.

Điều trị và phòng ngừa

Ở nhiều trường hợp, các triệu chứng không còn nữa theo thời gian. Để điều trị, các chuyên gia tập trung vào suy yếu đau đớn, tăng nguy cơ vận động. người chứng bệnh thường được chỉ định dùng thuốc, thực hiện vật lý trị liệu, thực hiện liệu pháp xoa bóp thường giãn cơ.

Để ngăn ngừa chứng bệnh đau đớn thần kinh tọa, bạn nên tránh nằm úp sấp khi ngủ, hạn chế ngồi, tăng thời gian đứng, sử dụng loại ghế có tựa vùng eo lưng chắc hẳn, giữ gìn bàn chân luôn đặt xuống mặt sàn.

Thục Linh (Theo Telegraph)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.