Căn chứng bệnh khiến cho Megan Fox ghét bỏ cơ thể

MỹĐược mệnh danh là mỹ nhân Hollywood, Megan Fox luôn cảm xuất hiện hàng đầu mình xấu xí vì mắc hội chứng dị kiểu cơ thể.

Rối loạn dị kiểu cơ thể (BDD) là một tình trạng sức khỏe tâm thần. Người chứng bệnh thường có nỗi ám ảnh về khuyết điểm ngoại hình mà người không không khác không thể nhận ra. Trong mắt họ, vấn đề cơ thể dù nhỏ bé cũng có thể gây ra tự ti, buồn rầu, hoang mang.

“Tôi không thể nhìn hàng đầu mình theo cách người không không khác nhìn tôi”, người đẹp 37 tuổi chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với Sports Illustrated Swimsuit 2023. Cô cũng từng cởi mở về căn chứng bệnh tâm lý của hàng đầu mình trong quá khứ.

Hội chứng này có nhiều điểm tượng tự với rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), khiến cho người chứng bệnh đau đớn khổ lâu dần. Một kiểu điển hình của BDD là rối loạn ám ảnh về cơ bắp, thường tác động tới nam giới.

BDD gây ra tổn hại cho sức khỏe tinh thần, lòng tự trọng của con người. Nhiều người mắc chứng bệnh vật lột hàng ngày vì cảm giác lo lắng, trầm cảm, thậm chí có ý định tự tử. Họ trở nên ẩn dật, gặp không dễ dàng khăn trong các mối quan hệ thường ngày.

Theo Ramani Durvasula, chuyên gia tâm lý học lâm sàng tại Đại học Bang California, chứng rối loạn dị kiểu cơ thể không không khác với rối loạn ăn uống – tình trạng ám ảnh về cân nặng, thường dẫn tới hành vi tập luyện và ăn kiêng cực đoan.

Mối bận tâm của người mắc hội chứng BDD thường không tới từ các vấn đề hiện hữu như vết sẹo, chiều cao thường hay tình trạng thừa cân. Các khiếm khuyết khiến cho đôi lúc rất nhỏ so với tình trạng đau đớn khổ, lo lắng nó gây ra ra, tiến sĩ Durvasula giải thích. Đây là tại sao vì sao nhiều người có ngoại hình ưu tú vẫn cảm xuất hiện tự ti.

Nguyên nhân

Theo các chuyên gia tại Hiệp hội Rối loạn Lo âu Mỹ, không có nguyên nhân cụ thể gây ra ra BDD. Căn chứng bệnh thường tác động tới tầm khoảng một trên 50 người Mỹ, tỷ lệ mắc chứng bệnh ở nam và nữ giới là như nhau.

Chứng rối loạn thường xuất hiện ở lứa tuổi thiếu niên, thời điểm đặc biệt không dễ dàng khăn với những người trẻ vì cơ thể có nhiều thế đổi.

Ann Kearney-Cooke , nhà tâm lý học ở Cincinnati, cho thấy trong một tỷ lệ, chứng bệnh có khuynh hướng di truyền. Ở các ca chứng bệnh không không khác, chứng rối loạn được kích hoạt sau trải nghiệm tiêu cực thời thơ ấu, chẳng hạn mắc phải lạm dụng, bỏ bê hoặc bắt nạt. Người chứng bệnh từ đó trở nên nhạy cảm với những khiếm khuyết về ngoại hình.

Văn hóa cũng là yếu tố gây ra chứng bệnh. Theo bà Kearney-Cooke, chủ nghĩa hoàn hảo tiến hành một vài người gia tăng nỗi ám ảnh về hàng đầu mình. chứng bệnh không thể tự khỏi, không điều trị được, tình trạng trầm trọng gia tăng theo thời gian.

Nữ diễn viên Megan Fox trên tạo chí Glamour. Ảnh: Glamour

Nữ diễn viên Megan Fox trên tạo chí Glamour. Ảnh: Glamour

Triệu chứng

Các dấu hiệu mắc chứng bệnh triệu chứng không không khác nhau ở mỗi người, song triệu chứng nổi bật là thường xuyên bận tâm về một khuyết điểm ngoại hình. Điều này khiến cho người chứng bệnh có các hành vi ám ảnh như soi gương thời gian dài, chụp nhiều ảnh bằng điện thoại để tự nhận xét khuyết điểm. Họ thường cảm xuất hiện bối rối, xấu hổ hoặc cố gắng che đậy vấn đề của hàng đầu mình, tìm kiếm sự trấn an và so sánh mình với người không không khác. Điều này trở nên nghiêm trọng hơn trong thời đại truyền thông xã hội.

Ngoài tác hại về tâm lý, chứng rối loạn có thể gây ra ra những thiệt hại về tài hàng đầu. Trong nhiều trường hợp, người chứng bệnh quyết định thủ thuật thẩm mỹ, tham gia các khóa trị liệu da liễu đắt tiền, can thiệp nha khoa. Theo các chuyên gia, hành vi này tạm thời tiến hành suy yếu sự đau đớn khổ. Tuy nhiên, cảm giác ám ảnh vẫn tồn tại, tích tụ theo thời gian, khiến cho các nhu cầu tăng lên. Từ đó, người chứng bệnh tiếp tục tìm kiếm các dịch vụ y tế giúp cho thế đổi ngoại hình như một vòng luẩn quẩn.

Chẩn đoán

Hiện chưa có loại xét nghiệm phổ quát để chẩn đoán căn chứng bệnh này. Những người nghi mắc chứng bệnh có thể trao đổi với chuyên gia y tế hoặc bác sĩ tâm lý để có nhận xét chuẩn xác hơn.

Theo tiến sĩ Durvasula, các chuyên gia thường xem xét nỗi ám ảnh, mối bận tâm của một người có tác động tới cuộc sống họ, gây ra “tác động xấu về mặt xã hội và nghề nghiệp” thường hay không.

“Chẳng hạn, một vài người tốn quá nhiều thời gian hoặc tiền bạc cho nỗi lo về ngoại hình tới mức không thể đi học hoặc không có việc tiến hành. Họ không giao tiếp với bạn bè, không còn có kết nối xã hội”, Durvasula nói.

BDD có thể điều trị được, tuy vậy không thể chữa trị khỏi hoàn toàn. Các lựa chọn lựa điều trị không không khác nhau với từng người mắc chứng bệnh, song bác sĩ thường đề xuất phối hợp liệu pháp nhận thức hành vi và thuốc men.

“Chúng tôi cố gắng dạy tất cả người cách xác định đâu là suy nghĩ của họ, cách họ phòng ngừa những tư tưởng lệch lạc của mình”, Kearney-Cooke nói.

Thục Linh (Theo Washington Post)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.