Cạn kiệt tinh trùng sau khi tiêm hormon cơ bắp

Hà NộiNam thanh niên 29 tuổi, thường tự chích hormon để lên cơ, lập gia đình một năm chưa có con. Đi thăm khám bác sĩ chứng tỏ tinh trùng mắc phải kiệt.

Bác sĩ Lê Vũ Tân, Khoa Nam học, trung tâm y tế Bình Dân, ngày 11/1 chứng tỏ người căn bệnh chỉ còn hai triệu tinh trùng trên một ml tinh dịch. Mật độ tinh trùng ở nam giới thường thì ít nhất 15 triệu trong một ml tinh dịch.

Tổng số tinh trùng của người căn bệnh còn 6,2 triệu, trong khi thường thì trên 39 triệu. Nam giới phải có ít nhất 32% tinh trùng bơi về phía trước, người căn bệnh này chỉ đạt 6%. Hình kiểu tinh trùng thường thì chỉ còn 1%, ở nam giới khỏe mạnh phải trên 4%.

Theo bác sĩ Tân, người căn bệnh là một thanh niên vạm vỡ, cơ bắp, chứng tỏ tập gym, nghe bạn bè hướng dẫn đã từng tự chích hormone testosterone để tăng cơ. Mỗi tuần anh chích một lần, sau bốn tháng cơ bắp tăng nhiều, tăng ham muốn, thế song vợ vẫn chưa có tin vui nên tới trung tâm y tế thăm khám.

Bác sĩ Tân phân tích testosterone là hormone sinh dục nam được sản xuất bởi tinh hoàn. Testosterone đóng vai trò quan trọng trong tiến triển và giữ nhiều tính thể hoạt chất của nam giới như ham muốn tình dục, sản xuất tinh trùng, khối số lượng cơ bắp – sức mạnh, phân bổ số lượng hoạt chất béo và khối số lượng xương.

“chủ yếu vì các tác dụng này mà nhiều người chơi thể thao đã từng lạm dụng testosterone để tăng cơ và sức bền thi đấu như một kiểu doping”, bác sĩ Tân chia sẻ.

Bệnh nhân vạm vỡ, cơ bắp sau một thời gian tập gym kết hợp tiêm testosterone. Ảnh: Tan Le.

người căn bệnh vạm vỡ, cơ bắp sau một thời gian tập gym phối hợp tiêm testosterone. Ảnh: Tan Le.

Tự ý dùng testosterone sẽ gây nên ức chế ngược lên não thực hiện cho suy yếu sản sinh hormone FSH có vai trò tạo tinh trùng. Vì vậy, số lượng tinh trùng suy suy yếu nghiêm trọng. Thời gian và liều số lượng sử dụng hormone càng nhiều thì số lượng tinh trùng càng suy yếu trầm trọng.

Với người căn bệnh này, bác sĩ Tân tư vấn ngưng hoàn toàn việc tiêm testosterone, hẹn một tháng sau tái thăm khám để nhận xét lại uy tín và số số lượng tinh trùng.

“Nếu bác sĩ nam khoa can thiệp sớm, các trường hợp như thế này có thể phục hồi công dụng sinh lý tạo tinh trùng, tăng cường nguy cơ sinh con”, bác sĩ Tân nói.

Lê Phương

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.