Cẩn thận với thời kỳ tiền ung thư

Ung thư thực quản thời kỳ 0 là một kiểu tiền ung thư với sự xuất hiện của các tế bào thất thường trên ống thực quản. Triệu chứng ung thư thực quản thời kỳ 0 thường không có hoặc tình trạng nhẹ, dễ nhầm lẫn với các chứng bệnh lý không tương tự, do đó người chứng bệnh dễ bỏ qua “thời điểm vàng” điều trị thành quả.

ung thư thực quản giai đoạn 0

Ung thư thực quản thời kỳ 0 là như nào?

Ung thư thực quản thời kỳ 0 còn được gọi là loạn sản cấp độ cao. Đây là một kiểu tiền ung thư với người chứng bệnh nhận chẩn đoán mắc ung thư thực quản. (1)

thời kỳ 0 ung thư thực quản, các tế bào thất thường nằm tại lớp trên cùng của niêm mạc thực quản, chưa có bằng chứng xâm lấn hạch bạch huyết vùng và di căn các cơ quan xa. Tế bào ung thư chưa xâm lấn các lớp sâu hơn vào thành thực quản. thời kỳ này thường được chẩn đoán khi một người mắc chứng bệnh lý Barrett thực quản sinh thiết định kỳ.

Ung thư thực quản thời kỳ 0 có triệu chứng không?

Thông thường, các triệu chứng cảnh báo ung thư thực quản thời kỳ đầu thường rất không dễ nhận biết hoặc dễ nhầm lẫn với các rối loạn tiêu hóa hoặc đau đớn dạ dày. Vì vậy rất ít trường hợp phát hiện mắc ung thư thực quản thời kỳ sớm nếu người chứng bệnh không thăm thăm khám sức khỏe và theo dõi định kỳ.

triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn 0
Triệu chứng ợ nóng, không dễ nuốt có thể cảnh báo nguy cơ mắc ung thư thanh quản thời kỳ đầu.

Các triệu chứng ung thư thời kỳ 0 thường không xuất hiện, dẫn tới việc không thể phân loại các dấu hiệu ung thư thực quản ở thời kỳ này. Trong nhiều trường hợp khi ung thư thực quản tiến triển thành thời kỳ I hoặc II, các triệu chứng có thể rõ ràng hơn, tình trạng nghiêm trọng tăng dần như:

 • Ợ nóng;
 • không dễ tiêu;
 • không dễ khăn khi ăn uống, suy nhược cảm giác thèm ăn;
 • Sút cân không rõ nguyên nhân trong thời gian ngắn;
 • Máu trong phân;
 • Nổi u bướu ở phần ngực, có thể sờ xuất hiện.

Điều quan trọng là các triệu chứng nói trên có thể là dấu hiệu của các tình trạng chứng bệnh lý không tương tự ít nghiêm trọng hơn. Vì vậy để chắc hẳn hàng đầu mình có nguy cơ mắc ung thư thực quản thường không, người chứng bệnh cần thiết phải tham gia các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh và y học hạt nhân để sớm nhận ra các tế bào thất thường nghi ngờ ung thư thực quản.

Nguyên nhân chuẩn xác gây nên ra ung thư thực quản vẫn chưa được xác định. Các nhà khoa học chứng tỏ có mối liên hệ giữa ung thư thực quản và các hư hỏng vật dưỡng chất di truyền trong tế bào niêm mạc thực quản. DNA có vai trò mang thông tin di truyền, kiểm soát các tác dụng của tế bào và đưa ra các hướng dẫn thời điểm tế bào cụ thể nên tái tạo thường mất đi. Các gen có nhiệm vụ hướng dẫn tế bào phân chia, tiến triển và giữ sự sống được gọi là gen gây nên ung thư. Các gen hướng dẫn tế bào ngừng phân chia và giữ sự tồn tại được gọi là gen gây nên ung thư. Ung thư tạo ra khi các gen gặp phải hỏng gửi đi các thông tin hướng dẫn “gặp phải lỗi”, tiến hành cho tế bào phân chia mất kiểm soát với tốc độ rất nhanh. (2)

Xem thêm: 5 thời kỳ ung thư thực quản: Cách nhận xét và chẩn đoán chi tiết.

Ung thư thực quản thời kỳ 0 có nguy hiểm không?

Ung thư thực quản được phân thành 5 thời kỳ, được đánh dấu từ 0 tới IV. Ở thời kỳ đầu ung thư, ung thư chỉ tác động tới niêm mạc thực quản. Tỷ lệ điều trị thành quả cao và tiên số lượng sống với người chứng bệnh ung thư thực quản nếu điều trị ở thời kỳ đầu được nhận xét cao. Nếu các tế bào ung thư tiến triển và lan rộng, các u bướu lớn hơn tạo ra trong niêm mạc thực quản và lan rộng tới các hạch bạch huyết, mô lân cận và cuối cùng là di căn tới các cơ quan không tương tự trong cơ thể. (3)

khám tầm soát bệnh tuyến vú banner
sub kênh tiêu hóa tâm anh

Theo thống kê, 80-90% người chứng bệnh phát hiện mắc ung thư thực quản thời kỳ 0 có nguy cơ sống thêm sau 5 năm điều trị. thời kỳ này, u bướu chưa xâm lấn và lan rộng ra ngoài niêm mạc thực quản và toàn bộ không có triệu chứng. Do đó không nhiều người chứng bệnh được phát hiện và can thiệp điều trị ở thời kỳ này. (4)

điều trị ung thư thực quản giai đoạn 0
Điều trị ung thư thực quản thời kỳ 0 có tỷ lệ thành quả lên tới hơn 90%.

Cách chẩn đoán ung thư thực quản thời kỳ 0

 • Thăm thăm khám lâm sàng: Khai thác chứng bệnh sử gia đình và thói quen của người chứng bệnh. Sau đó bác sĩ thăm khám lâm sàng vùng cổ, ngực và kiểm tra có thể kiểm tra hạch bạch huyết vùng cổ, nách.
 • Chẩn đoán hình ảnh: gồm các phương pháp chẩn đoán như siêu âm, chụp X-quang hoặc dưỡng chất phóng xạ để thu được hình ảnh bên trong cơ thể của người chứng bệnh. Các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh có thể được chỉ định ngay cả trước sau chẩn đoán ung thư thực quản nhằm tiến hành rõ các vấn đề:
  • Xem xét các khu vực nghi ngờ chứa ung thư;
  • nhận xét tình trạng ung thư có thể lan rộng bao xa;
  • Xác định tình trạng hữu hiệu điều trị để tiếp tục giữ hoặc thay thế đổi;
  • Tìm kiếm các dấu hiệu ung thư thực quản tái phát.
 • Nội soi dạ dày – tá tràng: Đây là phương pháp quan trọng nhằm chẩn đoán ung thư thực quản ở người chứng bệnh. Bác sĩ sử dụng ống hẹp, linh hoạt có gắn máy quay phim nhỏ và đèn ở đầu, giúp cho quan sát bên trong cơ thể. Hình ảnh thu được từ quá trình nội soi được hiển thị trên màn hình, giúp cho nhận xét các thông tin đầu tiên về kích thước, tình trạng và vị trí của các tế bào thất thường nghi ngờ u bướu. Mẫu mô sinh thiết sẽ có thể được tách từ quá trình nội soi và được gửi tới phòng thí nghiệm để kiểm tra chúng có chứa tế bào ung thư thường không.

chẩn đoán giai đoạn 0 ung thư thực quản

 • Chụp cắt lớp vi tính (CT): Kỹ thuật dựng hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể của người chứng bệnh. Chỉ định CT nhằm tìm kiếm và nhận xét tình trạng xâm lấn, lan rộng của u bướu tới các hạch bạch huyết và cơ quan không tương tự trong cơ thể.
 • Sinh thiết: Kim sinh thiết nhỏ tiếp cận khu vực chứa mẫu mô thất thường để xét nghiệm kiểm tra tế bào ung thư.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Kỹ thuật này cho các hình ảnh chi tiết có mô mềm trong cơ thể. Bác sĩ thường ít chỉ định cộng hưởng từ MRI với người chứng bệnh ung thư thực quản thời kỳ 0. Trong trường hợp ung thư thời kỳ tiến triển, MRI được sử dụng để tìm kiếm dấu hiệu ung thư di căn tới não và tủy sống.
 • Chụp cắt lớp phóng xạ Positron (PET): Một kiểu phóng xạ nhẹ (FDG) được tiêm vào tĩnh mạch, có nguy cơ tập trung chủ yếu tại các khu vực tế bào ung thư. Bác sĩ có thể so sánh các khu vực có độ phóng xạ cao trên bản chụp PET với hình ảnh trên bản chụp CT. Quét PET/CT có tác dụng tìm kiếm dấu hiệu ung thư lan tới các cơ quan mô mềm như gan, phổi và xương.
 • Xét nghiệm chỉ điểm ung thư thực quản trong máu: Xét nghiệm đo các marker ung thư trong máu như CEA, Ca19.9.

Điều trị ung thư thực quản thời kỳ 0 như thế nào?

Phương pháp thủ thuật thường được chỉ định với người chứng bệnh mắc ung thư thực quản thời kỳ 0, và là phương pháp điều trị tiêu chuẩn.

Lựa lựa chọn phương pháp thủ thuật với người chứng bệnh ung thư thực quản dựa trên các yếu tố như vị trí u bướu xuất hiện trong thực quản, tình trạng tác động của u bướu tới các tác dụng ống thực quản, xin muốn của người chứng bệnh, tình trạng sức khỏe và nguy cơ tuân thủ theo dõi chứng bệnh sau điều trị. (5)

kèm theo chỉ định thủ thuật, các lựa lựa chọn điều trị thường thấy với ung thư thực quản thời kỳ 0 gồm liệu pháp quang động (PDT), đốt bỏ u bướu bằng tần số vô tuyến (RFA) hoặc cắt đi niêm mạc nội soi (EMR). Sau quá trình điều trị này, người chứng bệnh cần thiết phải tuân thủ lịch theo dõi định kỳ và nội soi thường xuyên nhằm tiếp tục tìm kiếm tế bào tiền ung thư hoặc ung thư trong thực quản để sớm điều trị.

Để đặt lịch thăm thăm khám, tầm soát và điều trị ung thư thực quản tại BVĐK Hưng Thịnh, Quý khách hàng có thể liên hệ qua thông tin:

Số số lượng người chứng bệnh mắc ung thư thực quản tại Việt Nam trong vòng 3.200 trường hợp mắc mới. Đây là căn chứng bệnh ung thư ác tính có tiên số lượng điều trị kém khả quan do toàn bộ người chứng bệnh được phát hiện vào thời kỳ ung thư tiến triển. Cách tốt nhất để phát hiện ung thư thực quản thời kỳ 0 là kiểm tra sức khỏe thường xuyên, sinh thiết định kỳ với những người thuộc nhóm trường hợp nguy cơ cao.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.