Cận thị bao nhiêu độ được mổ mắt?

Con trai tôi 15 tuổi, cận 6 độ, muốn mổ mắt. Xin hỏi bác sĩ lứa tuổi nào phù hợp để mổ mắt, cần phải sắp gì trước và sau khi mổ? (Huyền, Hà Nội).

Trả lời:

Trên thực tế không có quy định cụ thể nào về số độ cận mới được mổ mắt. Người cận 0,5 độ trở lên, tuổi từ 18 tới dưới 40, mắt ổn định trong vòng 6-12 tháng, có thể thủ thuật, tùy theo đặc thù công việc hoặc để có đôi mắt sáng khỏe mạnh hơn.

lứa tuổi là một trong những điều kiện tiên quyết quyết định ca mổ thành quả, tránh tình trạng tái cận sau này. Từ sau tuổi 18 tới dưới 40 tuổi, người trưởng thành đã từng tiến triển đầy đủ về kích thước của mắt, do vậy nhãn cầu không thế đổi, tác động tới độ cận. Ngược lại, người dưới 18 tuổi, mắt vẫn đang trong thời kỳ tiến triển, độ cận chưa ổn định và có nhiều thế đổi.

Còn ngoài 40 tuổi, cùng với quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể, thủy tinh thể trở nên dần xơ cứng, nguy cơ đàn hồi kém và dần mất đi tính linh hoạt vốn có thực hiện mắt không dễ khăn khi nhìn gần. Ngoài ra, ở lứa tuổi này, người căn bệnh muốn thủ thuật cận thị cần phải cân nhắc tới các rủi ro có thể gặp phải sau thủ thuật như căn bệnh tiểu đường, căn bệnh lý glocom.

Độ cận được xem là ổn định nếu tăng không quá 0,75 độ trong vòng 6 tháng. Tốt nhất nên đi kiểm tra chuyên sâu bác sĩ sẽ nhận xét tình trạng ổn định của thị lực để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Ngoài ra, để thủ thuật mổ cận thành quả, người căn bệnh còn được kiểm tra độ dày giác mạc. Giác mạc dưới 500 micron được xem là giác mạc yếu và mỏng, cần phải phải có giải pháp chăm sóc, điều trị trị trước khi thủ thuật.

Lưu ý trước và sau khi mổ cận

Trước khi người căn bệnh mổ cận, bác sĩ chỉ định các xét nghiệm cần phải thiết để kiểm tra tình trạng cơ thể, tiền sử căn bệnh tật. Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú không được thủ thuật.

1-3 ngày đầu sau mổ: Đeo kính giữ an toàn mắt, tránh khói bụi bay vào mắt; hạn chế tiếp xúc với ánh sáng, vận động mạnh, mỹ phẩm, lao động, học tập.

Trong một tháng đầu sau mổ: Kiêng chơi thể thao, vận động mạnh, ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào mắt. Trong vòng 3-6 tháng sau mổ, người căn bệnh có thể xuất hiện những triệu chứng như mắt khô, nhạy cảm hơn với ánh sáng nên cần phải được chăm sóc cẩn thận.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt và kiểm tra định kỳ theo chỉ định của bác sĩ hoặc khi có bất kỳ dấu hiệu thất thường.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thúy Nga

phòng kiểm tra Mắt Hà Nội 2


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.