Cẩn trọng nhiễm trùng đường tiết niệu ở nam giới

Nhiễm trùng đường tiết niệu hiếm khi xảy ra ở nam giới nhưng mà được xem là căn bệnh lý phức tạp và dễ lan tới thận.

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) tiến triển khi vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu qua niệu đạo và nhân lên. Nam giới có niệu đạo dài hơn nữ giới nên ít gặp phải hơn. Chỉ 3% nam giới trên toàn thế giới nhiễm trùng đường tiết niệu mỗi năm. Tuy nhiên, khi căn bệnh tiến triển ở nam giới thường được xem là phức tạp. tất cả căn bệnh tác động tới bọng đái cũng như bất kỳ cơ quan nào của hệ thống tiết niệu như: niệu đạo (là ống dẫn nước tiểu từ bọng đái ra bên ngoài cơ thể), niệu quản và thận.

phái mạnh lớn tuổi có nguy cơ mắc căn bệnh cao hơn, đặc biệt sau 50 tuổi. tất cả trường hợp nhiễm trùng ở nam giới lớn tuổi là do vi khuẩn E.coli gây nên ra. Các trường hợp tương tự như nhiễm trùng tiểu ở nam giới trẻ tuổi thường do nhiễm trùng truyền nhiễm truyền qua đường tình dục (STIs) gây nên ra.

Nguy cơ tiến triển nhiễm trùng đường tiết niệu tăng nếu người đó mắc căn bệnh tiểu đường, sỏi thận, u xơ tuyến tiền liệt, hẹp niệu đạo thất thường; không có nguy cơ tự kiểm soát việc đi tiểu; không có nguy cơ tiến hành trống hoàn toàn bọng đái; không uống đủ nước; chưa được cắt bao quy đầu. phái mạnh có thất thường đường tiết niệu ngăn nước tiểu đào thải một cách thường thì hoặc tiến hành cho nước tiểu trào ngược vào niệu đạo cũng dễ gặp phải căn bệnh.

[Caption]. Ảnh: Freepik

Nhiễm trùng đường tiểu ở nam giới cần phải điều trị càng sớm càng tốt. Ảnh: Freepik

phái mạnh gặp phải nhiễm trùng tiểu có thể không có triệu chứng. Các triệu chứng xảy ra gồm: đi tiểu thường xuyên, đau đớn hoặc không thể bắt đầu tiểu; dòng nước tiểu trễ hoặc rò rỉ; nước tiểu có máu hoặc đục, có mùi nồng.

căn bệnh diễn tiến nặng còn có triệu chứng sốt, ớn lạnh, buồn nôn, nôn mửa, đau đớn vùng thắt lưng. Những triệu chứng này cho xuất hiện căn bệnh từng lan tới thận hoặc đường tiết niệu trên, cần phải được điều trị sớm. Phương pháp điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây nên nhiễm trùng và thường sử dụng thuốc thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn. kết hợp với sử dụng thuốc do bác sĩ kê đơn, người căn bệnh nên phối hợp các giải pháp khắc phục tại nhà nhằm hỗ trợ điều trị nhiễm trùng tiểu như: uống nhiều nước, giữ vệ sinh cơ quan sinh dục, dùng bao cao su khi quan hệ và đi tiểu sau đó.

Hải My (Theo Medical News Today)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.