Cẩn trọng những nguyên nhân tiềm ẩn gây ra đau đớn đỉnh đầu

đau đớn đỉnh đầu trong nhiều trường hợp có thể mối quan hệ tới tăng huyết áp, đột quỵ, thiếu máu não…, không đơn giản là do mất ngủ thường hoang mang.

đau đớn đỉnh đầu là cơn đau đớn đầu âm ỉ hoặc đột ngột ở trên đỉnh đầu. Khi đó, người căn bệnh có cảm giác không khác như đang có một vật nặng đè chặt phía trên đỉnh đầu gây ra đau đớn nhói. Ở những người, đau đớn đỉnh đầu còn kéo theo các triệu chứng không không khác như chóng mặt, buồn nôn, đau đớn hàm, đau đớn cổ, nhạy cảm với tiếng ồn hoặc ánh sáng… Hiện tượng đau đớn đỉnh đầu có thể xảy ra trong vài phút nhưng mà cũng có khi lâu ngày dai dẳng tác động lớn tới sức khỏe người căn bệnh. Nếu không điều trị sớm, căn bệnh có thể dẫn tới nhiều tác hại nguy hiểm.

BS.CKI Hoàng Châu Bảo Đính – Khoa Nội thần kinh, Trung tâm Thần kinh, phòng kiểm tra Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho rằng, toàn bộ tất cả người từng gặp phải cơn đau đớn đỉnh đầu một hoặc nhiều lần với nhiều tại sao không không khác nhau. Trong các trường hợp hiếm mối quan hệ tới các căn bệnh lý nguy hiểm, người căn bệnh không những đau đớn vùng đỉnh đầu mà còn có thể gặp phải tình trạng thấy máu cam, không dễ thở hoặc rối loạn lo âu.

Đau đỉnh đầu có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Ảnh: Shutterstock

đau đớn đỉnh đầu có thể do nhiều nguyên nhân gây ra ra. Ảnh: Shutterstock

Dưới đây là 10 nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng đau đớn đỉnh đầu kèm các triệu chứng điển hình mà tất cả người nên cảnh giác, theo bác sĩ Bảo Đính:

đau đớn nửa đầu: Chứng đau đớn nửa đầu có thể gây ra ra cơn đau đớn bên nửa đầu trái, phải đầu, đau đớn đằng sau gáy hoặc trên đỉnh đầu. Mỗi cơn đau đớn lâu ngày từ vài giờ tới 2-3 ngày hoặc trở thành mạn tính, đi kèm với các triệu chứng không không khác như nhạy cảm với âm thanh hoặc ánh sáng, buồn nôn, nôn ói…

đau đớn đầu từng cụm: Cơn đau đớn đầu từng cụm thường ở vùng quanh hoặc sau hốc mắt một bên. Cơn đau đớn này có thể lan ra tới đỉnh đầu của bạn, kèm theo triệu chứng sụp mi mắt, mắt sưng đỏ và chảy nước, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi. Thông thường, cơn đau đớn đầu từng cụm tiếp diễn vào cùng một thời điểm trong ngày, cường độ đau đớn dữ dội khiến cho người căn bệnh rất không dễ chịu.

Viêm xoang: Người mắc phải viêm xoang có thể cảm xuất hiện đau đớn đỉnh đầu, đau đớn một, hai bên hoặc đau đớn đỉnh đầu. Bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định dùng thuốc hoặc tiểu phẫu để điều trị viêm xoang thường gặp. Khi tình trạng viêm xoang được thuyên suy yếu, bạn cũng ít gặp tình trạng này hơn.

đau đớn dây thần kinh chẩm: Các dây thần kinh dẫn từ cột sống lên tới đỉnh đầu khi mắc phải kích thích dẫn tới đau đớn vùng thắt lưng hoặc đau đớn đỉnh đầu. Các nguyên nhân đau đớn dây thần kinh chẩm thường gặp gồm có chấn thương phía sau đầu, căng cơ cổ, viêm xương khớp đè nén dây thần kinh, có u bướu ở cổ…

Hội chứng co mạch não có khôi phục: Hội chứng này khiến cho những cơn đau đớn đỉnh đầu dữ dội, đột ngột, có thể dẫn tới đột quỵ, tàn tật hoặc tử vong.

Tăng huyết áp: Huyết áp tăng đột ngột (từ 180/120mmHg trở lên) dẫn tới đau đớn đỉnh đầu, kèm theo những triệu chứng căn bệnh không không khác như tức ngực, không dễ thở, thấy máu cam…

Thiếu máu lên não: Số số lượng hồng cầu tuần hoàn trong máu thấp hơn thường thì tiến hành cho cơ thể thiếu oxy vận chuyển lên não. Nguyên nhân thiếu máu có thể do căn bệnh thalassemia, thiếu vitamin, thiếu sắt… Người mắc phải thiếu máu lên não sẽ có triệu chứng đau đớn đầu, mệt mỏi, chóng mặt…

Lạm dụng thuốc: Lạm dụng các loại thuốc suy yếu đau đớn không kê đơn (OTC) hoặc cả thuốc kê theo toa có thể dẫn tới các tác dụng phụ không xin muốn. trong số đó, có tình trạng đau đớn đầu hoặc đau đớn đỉnh đầu lâu ngày.

Lạm dụng thuốc có thể dẫn đến đau đỉnh đầu. Ảnh: Shutterstock

Lạm dụng thuốc có thể dẫn tới đau đớn đỉnh đầu. Ảnh: Shutterstock

Rối loạn giấc ngủ, mất ngủ: Mất ngủ, thiếu ngủ, ngủ không sâu giấc… đều có thể khiến cho bạn đau đớn đỉnh đầu do rối loạn sản sinh các dinh dưỡng dẫn truyền thần kinh, nhất là dinh dưỡng dẫn truyền thần kinh orexin. Người căn bệnh nên điều trị triệt để các vấn đề rối loạn giấc ngủ vì nó gây ra đau đớn đầu và ngược lại, những cơn đau đớn đỉnh đầu cũng khiến cho bạn không dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Tập thể thao hoặc vận động quá sức: Tập thể thao với cường độ cao hoặc vận động quá sức khiến cho huyết áp tăng nhanh, từ đó, dẫn tới đau đớn đầu. Ngược lại, người tập thể thao vừa phải lại có thể khắc phục được tình trạng này.

thế đổi thời tiết hoặc kích thích lạnh, “đông cứng não” (khi cơ thể tiếp xúc đột ngột với nhiệt độ lạnh như ăn kem, uống nước đá…) cũng là yếu tố nguy cơ. Nguyên nhân do thời tiết có thể kèm theo triệu chứng buồn nôn, nôn ói. Trong khi đó, đau đớn đỉnh đầu do hoang mang có thể đau đớn lan ở vùng thái dương, vùng cổ gáy, tiếp diễn trong khoảng tầm một tuần.

Khi mắc phải đau đớn đỉnh đầu, người căn bệnh có thể thư giãn, thiền, tập yoga, tắm nước nóng, chườm mát đầu… để xoa dịu. Tuy nhiên, theo bác sĩ Bảo Đính, đau đớn đỉnh đầu có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Điều quan trọng là tìm ra nguyên nhân căn bệnh để có hướng điều trị phù hợp. Nếu cơn đau đớn thường xuyên lặp lại, không thuyên suy yếu mặc dù từng dùng thuốc suy yếu đau đớn và thư giãn, người căn bệnh không nên coi nhẹ, nên tới khu vực y tế để thăm kiểm tra càng sớm càng tốt. Không nên tự ý sử dụng và không lạm dụng thuốc suy yếu đau đớn để tránh các tác hại không xin muốn.

Dung Nguyễn

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.