Căng cơ bắp chân – VnExpress Sức khỏe

Căng cơ bắp chân là hiện tượng sinh lý thường gặp tuy nhiên nếu thường xuyên xảy ra có thể cảnh báo chứng bệnh như huyết khối tĩnh mạch sâu, chấn thương gân gót achilles.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi ThS.BS Nguyễn Ngọc Hân, Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh Hà Nội.

Bắp chân có tác dụng chủ yếu là thực hiện các vận động đi lại, chạy nhảy, kiễng chân… trong số đó, hai nhóm cơ lớn của bắp chân là cơ bụng chân và cơ dép, chịu trách nhiệm thực hiện các chuyển động gấp, duỗi giữa bàn chân, cẳng chân.

Căng cơ bắp chân xảy ra khi các bó cơ này gặp phải rách do vận động quá sức. Ở tình trạng nặng, triệu chứng căng cơ bắp chân có thể lan rộng tới bàn chân, mắt cá chân, thậm chí là khớp gối, khiến cho người chứng bệnh không thể vận động, đi lại thông thường.

Căng bắp chân là tình trạng mà ai cũng gặp ít nhất một lần trong đời. Người chứng bệnh có thể cảm xuất hiện căng tức, nhức mỏi ở bắp chân lập tức hoặc một ngày sau khi vận động chân mạnh và liên tục, đi bộ, chạy bộ đường dài… Tình trạng thường xảy ra ở người chơi các môn như chạy bộ, cầu lông, bóng đá… Nam giới 30-50 tuổi có nguy cơ mắc cao hơn.

Có ba tình trạng căng cơ bắp chân, tương ứng với độ nghiêm trọng của tổn thương bó cơ.

tình trạng một: Căng cơ bắp chân xảy ra khi các bó cơ xuất hiện những vết rách nhỏ, triệu chứng đau đớn nhẹ, không tác động tới sinh hoạt. Người chứng bệnh chỉ nên nghỉ ngơi, bất động trong 3-4 tuần thì chứng bệnh tăng lên.

tình trạng hai: Người chứng bệnh đau đớn khi đi bộ, chạy nhảy, kiễng chân… vùng bắp chân sưng to, nên nghỉ ngơi, bất động hoàn toàn tầm 3-4 tháng.

tình trạng ba: Xảy ra khi các sợi cơ rách nặng hoặc đứt hoàn toàn. Người chứng bệnh gặp phải mất nguy cơ đi lại, kèm theo là các triệu chứng co bó cơ và bầm tím khắp bắp chân, phải thủ thuật sửa điều trị lại các bó cơ gặp phải tổn thương.

Cơ bắp chân thực hiện các chuyển động gập, duỗi giữa bàn chân và mắt cá chân. Ảnh: Freepik

Cơ bắp chân thực hiện các chuyển động gập, duỗi giữa bàn chân và mắt cá chân. Ảnh: Freepik

Đa tỷ lệ căng bắp chân không nguy hiểm tuy nhiên nếu xảy ra thường xuyên và không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề về sức khỏe.

Đây là dấu hiệu cảnh báo các bó cơ bắp chân từng gặp phải tổn thương, chưa được khôi phục hoàn toàn hoặc dấu hiệu của một vài chứng bệnh lý thường gặp dưới đây.

Huyết khối tĩnh mạch sâu: Là tình trạng xuất hiện cục máu đông tại tĩnh mạch sâu, ngăn cản tuần hoàn của máu. Lâu ngày, cục máu đông có thể vỡ ra và di chuyển lên phổi, gây ra thuyên tắc mạch phổi, đe dọa trực tiếp tới tính mạng.

Đặc thù của tĩnh mạch chi dưới là có van để điều chỉnh dòng máu về nhịp nhàng theo nhịp đập của tim. Khi có huyết khối tĩnh mạch chi dưới, dòng máu ngoại vi gặp phải ngăn cản không trở về tim được, gây ra ra triệu chứng căng đau đớn ở vùng bắp chân.

Chấn thương gân gót achilles: Triệu chứng thường gặp là đau đớn cứng bắp chân vào buổi sáng, cảnh báo tình trạng rách một phần hoặc rách gân hoàn toàn. Chấn thương này nếu không điều trị đúng cách để lâu gây ra viêm gân, xơ hóa những điểm rách gân, dẫn tới những cơn đau đớn dai dẳng, hạn chế vận động hàng ngày. Lâu dần, gân và xương gót xuất hiện những gai xương hoặc các nốt vôi hóa trong gân.

Người gặp phải căng cơ bắp chân nên tạm dừng tất cả vận động ngay lập tức, để chân nghỉ ngơi hoàn toàn. Thực hiện phương pháp RICE để thực hiện suy giảm cơn đau đớn theo các bước R (rest) – nghỉ ngơi, I (ice) – chườm lạnh, C (compression) – băng ép, E (elevation) – kê cao chân. Các động tác giãn cơ bắp chân cũng giúp cho suy giảm đau đớn do căng cơ hữu hiệu, tăng cường độ linh hoạt và sức mạnh của các nhóm cơ bắp chân.

Bác sĩ Hân khuyến cáo nếu các kỹ thuật chăm sóc tại nhà không phát huy hữu hiệu hoặc tình trạng căng cơ bắp chân thường xuyên tiếp diễn trong thời gian dài, người chứng bệnh nên tới gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được chẩn đoán chứng bệnh lý chuẩn xác, điều trị sớm.

Hồng Phúc

Độc giả gửi vấn đề về chứng bệnh cơ xương khớp tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.