Cảnh báo thực phẩm tác dụng quảng cáo như thuốc

Ngày 3/3, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo sản phẩm thực phẩm giữ an toàn sức khỏe Phục Thần Đan vi phạm quy định quảng cáo.

Cụ thể, website https://phucthandan.com quảng cáo sản phẩm này có tác dụng dưỡng tâm an thần, gia tăng mất ngủ, bồn chồn. Phục Thần Đan do Công ty TNHH Health Promotion, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Cục An toàn Thực phẩm xác định công ty này vi phạm quy định về quảng cáo. Do đó, Cục khuyến cáo người tiêu dùng không Dựa vào các nội dung quảng cáo sai sự thật về sản phẩm này để mua và sử dụng, nguy cơ tác động sức khỏe, kinh tế.

Cục đang phối hợp các cơ quan tác dụng xác minh, xử lý theo quy định hiện hành.

Đây không phải là lần đầu tiên cơ quan này đưa ra cảnh báo về việc các sản phẩm quảng cáo sai sự thật. Thời gian qua, nhiều nhãn hàng đã từng gặp phải phát hiện vi phạm như thổi phồng tác dụng, gây ra hiểu nhầm là thuốc chữa trị căn bệnh. Đặc biệt, nhiều nội dung đã từng cắt ghép hình ảnh thầy thuốc, nghệ sĩ, ca sĩ đánh lừa người tiêu dùng.

Bà Trần Việt Nga, Phó cục trưởng An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), chứng tỏ pháp luật hiện hành đã từng quy định rõ trước khi quảng cáo, thực phẩm giữ an toàn sức khỏe phải được thẩm định nội dung và chỉ quảng cáo đúng nội dung đã từng được cơ quan chuyên môn thẩm định.

“Thực phẩm tác dụng, thực phẩm giữ an toàn sức khỏe là hàng hóa đặc biệt có tác động tới sức khỏe, do vậy theo quy định của pháp luật hiện hành, các sản phẩm này phải đăng ký nội dung quảng cáo với cơ quan có thẩm quyền trước khi quảng cáo, và chỉ được quảng cáo phù hợp với nội dung đã từng được xác nhận”, bà Nga nói.

Vị Cục phó nhận xét việc quảng cáo trên các báo, đài Trung ương cơ bản đã từng tuân thủ tốt quy định về quảng cáo thực phẩm. Tuy nhiên trên nền tảng internet, mạng xã hội, việc quảng cáo thực phẩm giữ an toàn sức khỏe không đúng quy định thường xảy ra.

Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo người dân lưu ý trước khi mua và sử dụng thực phẩm giữ an toàn sức khỏe. Lưu ý, trên nhãn thực phẩm giữ an toàn sức khỏe luôn ghi dòng chữ: “Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thế thuốc chữa trị căn bệnh”. Trong trường hợp có căn bệnh, người dân cần phải tới địa điểm y tế để kiểm tra và được điều trị sớm.

Tra cứu thông tin mối quan hệ tới công bố và quảng cáo sản phẩm thực phẩm giữ an toàn sức khỏe qua địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/ và https://nghidinh15.vfa.gov.vn/ trước khi quyết định mua.

Xem rõ thành phần, tác dụng sản phẩm để sử dụng phù hợp và bảo đảm sức khỏe. lựa chọn mua các sản phẩm có ghi tên, địa chỉ của thương nhân, nhà sản xuất chịu trách nhiệm. Mua sản phẩm phải có hóa đơn, đơn hàng của người bán để thực hiện bằng chứng.

Lê Nga

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.