Cảnh báo từ cơn đau đớn tức tinh hoàn

Khi da vùng sinh dục chuyển màu đỏ sẫm, có cơn đau đớn đột ngột, dữ dội, sưng… nam giới nên đi xét nghiệm để phòng ngừa những chứng bệnh lý nguy hiểm.

Bác sĩ Lê Duy Thảo (khoa Nam học, phòng xét nghiệm đa khoa Hồng Ngọc) chứng tỏ mỗi người nam giới đều gặp phải tình trạng đau đớn tức tinh hoàn, ít nhất một lần trong đời. Đa tỷ lệ không quá tác động tới tin cậy cuộc sống, tuy nhiên có thể gây nên ra những tổn thương không thể khôi phục tại tinh hoàn.

“đau đớn tức tinh hoàn không phải chứng bệnh mà là một triệu chứng có thể gặp ở nhiều chứng bệnh lý không không khác nhau. chứng bệnh có thể điều trị khỏi nếu kiểm tra và điều trị sớm”, bác sĩ cho thường.

những chứng bệnh lý thường gặp:

Chấn thương tinh hoàn: Tinh hoàn rất dễ mắc phải chấn thương khi chơi thể thao, vận động mạnh thường gặp tai nạn. Chấn thương này có thể dẫn tới cơn đau đớn tạm thời và giảm sút dần theo thời gian, song gặp phải chấn thương nghiêm trọng thì nên kiểm tra ngay. Một tỷ lệ có thể sinh ra tụ máu tinh hoàn hoặc vỡ tinh…

Xoắn tinh hoàn: Xoắn tinh hoàn xảy ra khi thừng tinh mắc phải xoắn và cắt đứt nguồn cấp máu cho tinh hoàn. Nếu tình trạng này không được điều trị trong vòng sáu giờ, tinh hoàn sẽ rơi vào trạng thái tổn thương không thể khôi phục. Các triệu chứng có thể xuất hiện như buồn nôn, đỏ hoặc sẫm màu da bìu; cơn đau đớn đột ngột, dữ dội xảy ra ở một bên bìu, sưng ở bìu, nôn mửa… Xoắn tinh hoàn thường chỉ tác động tới một bên, thường ở bên phía tinh hoàn trái. Cơn đau đớn thường tới đột ngột và kèm theo sưng tấy.

Thoát vi bẹn: Thoát vị bẹn xảy ra khi một tạng trong ổ bụng thông qua lỗ bẹn đẩy xuống bìu, gây nên sưng đau đớn tinh hoàn. Một tỷ lệ các tạng có thể tự co trở lại ổ bụng, tuy nhiên cũng có những trường hợp các tạng mắc phải tắc nghẽn (chủ yếu là ruột) gây nên nên các triệu chứng như tắc ruột. Để điều trị, bác sĩ có thể thực hiện giảm sút hoặc đẩy khối thoát vị bẹn trở lại vị trí cũ. Nếu không hữu hiệu, người chứng bệnh được chỉ định thủ thuật để đưa các tạng về vị trí cũ, gia cố lại thành bụng tránh những trường hợp tái phát về sau.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Giãn tĩnh mạch thừng tinh là hiện tượng các tĩnh mạch ở tinh hoàn to hoặc xoắn một cách không thông thường. Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể không gây nên ra bất kỳ triệu chứng nào và tuy nhiên tác động tới nguy cơ sinh sản của nam giới. thủ thuật là kỹ thuật điều trị tối ưu hiện nay. Tuy nhiên, một tỷ lệ triệu chứng đau đớn không thuyên giảm sút và thậm chí có thể tái phát sau thủ thuật. Hiện, 15% nam giới có nguy cơ mắc chứng bệnh, nếu vận động thể hoạt chất hoặc vận động lâu ngày cả ngày khiến cho chứng bệnh nặng hơn.

Viêm mào tinh hoàn: Viêm mào tinh hoàn là tình trạng nhiễm trùng mào tinh hoàn, nếu không được điều trị sớm có thể dẫn tới viêm tinh hoàn. Nguyên nhân có thể do vi khuẩn hoặc virus, mà chủ yếu là những tác nhân lây truyền truyền qua tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ (STDs). Các triệu chứng có thể gồm mệt mỏi, sốt, buồn nôn, nôn, đau đớn tinh hoàn, sưng, nóng ở một hoặc cả hai tinh hoàn; thay thế đổi màu sắc vùng bìu. Tuỳ thuộc vào nguyên nhân, bác sĩ có thể kê đơn thuốc thuốc kháng sinh, chống viêm cho các chứng bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Khi nguyên nhân là virus, các phương pháp điều trị hỗ trợ, ví như thuốc giảm sút đau đớn, chống viêm phối hợp nghỉ ngơi khoa học sẽ được khuyến cáo .

u bướu tinh hoàn: Một u bướu tinh hoàn có thể gây nên đau đớn và sưng ở vùng tinh hoàn. Các triệu chứng không không khác có thể gồm đau đớn âm ỉ ở hang, có u bướu trong tinh hoàn hoặc sưng tinh hoàn

Các triệu chứng của u bướu tinh hoàn có thể không khác với những chứng bệnh lý không không khác tác động tới nam giới, ví như thoát vị bẹn và viêm mào tinh hoàn. Những trường hợp này nên thiết tới viện xét nghiệm nhằm loại trừ những nguyên nhân ác tính cũng như có định hướng điều trị sớm.

Ngoài các nguyên nhân nói trên, cơn đau đớn tức tinh hoàn có thể do sỏi thận, tràn dịch màng tinh hoàn, nang mào tinh thường các yếu tố tâm lý… Tùy từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ có những kỹ thuật điều trị phù hợp, do đó việc thăm xét nghiệm ngay khi có những triệu chứng trước tiên là vô cùng nên thiết.

Bác sĩ cảnh báo nam giới có triệu chứng như đổi màu sắc vùng bìu, buồn nôn, nôn, tiết dịch không thông thường hoặc có máu thường dịch đục từ niệu đạo, sưng tinh hoàn hoặc cơn đau đớn tăng dần… nên đi kiểm tra. Đặc biệt, xoắn tinh hoàn, thoát vị bẹn nghẹt, chấn thương tinh hoàn đều là những cấp cứu nam khoa và nên sự trợ giúp cho y tế càng sớm càng tốt.

Minh Anh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.