Cảnh giác khi ngứa ngáy do rận mu

Rận mu có đặc tính dễ lây nhiễm lan nên người có triệu chứng nhiễm nên tránh gần gũi bạn tình trong thời kỳ điều trị hoặc sử dụng bao cao su khi quan hệ.

Rận mu là loại côn trùng ký sinh thường còn gọi là rận lông mu, rận cua, chấy cua, rận bẹn. Rận mu có kích thước rất nhỏ, tầm khoảng 0,8-1,2mm. Rận mu xuất hiện ở vùng sinh dục của cả nam và nữ. Tuy nhiên, rận mu còn có thể lây nhiễm lan sang các khu vực không tương tự có lông thô trên cơ thể, gồm có: chân, ngực, nách, râu hoặc ria mép, lông mi hoặc lông mày (thường gặp hơn ở trẻ nhỏ) và rất ít gặp ở tóc.

Rận mu không gây ra ra những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe tuy nhiên tác động tới uy tín sống. Sau tầm khoảng 5-6 ngày mắc phải nhiễm, cơ thể sẽ phát sinh cảm giác ngứa ngáy ngáy, không dễ chịu ở cơ quan sinh dục. tình trạng ngứa ngáy càng trở nên nghiêm trọng hơn vào buổi tối, tác động tới uy tín giấc ngủ của người căn bệnh. Ngoài ra, người căn bệnh có thể đi kèm triệu chứng sốt nhẹ, mệt mỏi. Một vài trường hợp còn xuất hiện những nốt màu xanh xuất hiện trên vùng da lông mu. Đây là vị trí rận mu cắn và hút máu vật chủ.

Mặc quần áo nhiều lớp, kín gió... giúp giữ ấm mùa lạnh cũng là môi trường lý tưởng khiến rận mu phát triển. Ảnh: Freepik

Mặc quần áo nhiều lớp, kín gió… giúp cho giữ ấm mùa lạnh cũng là môi trường lý tưởng tiến hành cho rận mu tiến triển. Ảnh: Freepik

Theo bác sĩ Phạm Xuân Long – Khoa Nam học – BVĐK Tâm Anh, nguyên do lây nhiễm lan thường gặp nhất của rận mu là qua vận động tình dục. Rận mu sẽ nhảy từ lông mu của người này sang người không tương tự. Sự tiếp xúc gần gũi về thể dinh dưỡng cũng có thể mắc phải lây nhiễm nhiễm. Ngoài ra, bất kỳ ai cũng có thể mắc phải nhiễm rận mu từ khăn trải giường, chăn, khăn tắm hoặc quần áo mắc phải nhiễm căn bệnh. Đồng thời, người mắc các căn bệnh lây nhiễm truyền qua đường tình dục cũng có nhiều nguy cơ mắc phải rận mu. Đặc biệt, thời điểm mùa Đông, khí hậu lạnh lẽo, cơ thể nên nhiều lớp trang phục để giữ ấm, vùng sinh dục không thông thoáng thường vệ sinh kém, càng tạo môi trường lý tưởng cho rận mu sinh sôi và gây ra ngứa ngáy. Tuy nhiên, những tiếp xúc thông thường như bắt tay, ôm không được xem là nguyên nhân gây ra căn bệnh.

Nếu để tình trạng nhiễm rận lâu, người nhiễm rận mu có thể đối diện với các các hậu quả như: nhiễm trùng thứ phát (do gãi mạnh có thể gây ra trầy xước và nhiễm trùng), kích ứng mắt (rận mu trên lông mi của trẻ có thể gây ra viêm kết mạc)…

Do vậy nếu người căn bệnh có xuất hiện ngứa ngáy da dị ứng, nổi mẩn, sẩn đỏ rải rác toàn thân nhất là vùng mu sinh dục hoặc khu vực có lông tóc thì nên đi xét nghiệm kiểm tra để phát hiện căn bệnh và điều trị chuẩn xác. Điều trị có thể dùng kem xoa như Permethrin, Spregal (esdepallethrin 0,633 % va piperonyl butoxid 5,305 %), Diethyl phthalate (DEP)… theo chỉ định của bác sĩ. Ngưng quan hệ trong tầm khoảng hai tuần. Lặp lại quá trình điều trị sau tầm khoảng 9-10 ngày nếu còn cảm giác ngứa ngáy do rận mu gây ra ra.

Để ngăn chặn sự xâm nhập của rận mu, tránh quan hệ tình dục hoặc dùng chung giường hoặc quần áo với người mắc phải nhiễm rận. Nếu nam giới đang điều trị rận mu thì bạn tình cũng phải được điều trị.

Bác sĩ Long chứng tỏ, do có kích thước nhỏ lại ký sinh ngoài da nên rận mu rất dễ lây nhiễm lan, không dễ phòng tránh. Do đó, người căn bệnh nên đi xét nghiệm ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ. Rận mu nên điều trị triệt để, hạn chế lây nhiễm lan sang người không tương tự. Nam giới nên hạn chế đối tác tình dục và dùng bao cao su khi quan hệ để phòng tránh những căn bệnh lây nhiễm nhiễm qua đường tình dục. Phụ nữ nên thường xuyên tiến hành gọn lông vùng kín nhằm hạn chế việc tạo môi trường thuận lợi cho rận mu sinh sôi và tiến triển. Vệ sinh đúng cách sau khi quan hệ tình dục bằng các dung dịch vệ sinh không chứa dinh dưỡng tẩy rửa mạnh.

Cặp đôi nên vệ sinh cá nhân sạch sẽ, không dùng chung đồ cá nhân như khăn tắm, khăn mặt, quần áo. Thường xuyên giặt quần áo, chăn màn, phơi đồ nơi có nhiều nắng.

Người sống ở khu vực không khí lạnh, nên tận dụng những ngày nắng ấm, phơi phóng quần áo, drap giường, hút bụi, tạo không khí thoáng đãng cho phòng ngủ; vệ sinh thường xuyên vùng kín, thấm khô trước khi mặc quần áo…

Chang Chang

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.