Cảnh giác với nang tuyến tiền liệt

Nang tuyến tiền liệt toàn bộ là lành tính, tuy vậy một tỷ lệ chuyển ác tính và gây ra nhiều hậu quả tác động tới tác dụng sinh dục của nam giới.

Theo Bác sĩ Chuyên khoa I Phan Huỳnh Tiến Đạt, Trung tâm Tiết niệu thận học, khu vực y tế đa khoa Tâm Anh TP HCM, nang tuyến tiền liệt là một căn bệnh lý ít gặp của tuyến tiền liệt. tầm 5-8% nam giới mắc phải nang tuyến tiền liệt và phổ quát hơn ở nhóm người căn bệnh đang được chẩn đoán vô sinh.

Đây là hiện tượng tiến triển quá mức những tế bào của tuyến tiền liệt. Tình trạng này thực hiện thành tuyến tiền liệt dày lên tạo ra các vách ngăn và gây ra tắc nghẽn. toàn bộ các u nang tuyến tiền liệt là lành tính, gồm có yếu tố bẩm sinh hoặc mắc phải. Nang tuyến tiền liệt bẩm sinh thường mối quan hệ tới sự kém tiến triển của ống Muller hoặc ống Wolffian (ống mào tinh) từ khi còn là thai nhi. Nang tuyến tiền liệt mắc phải có mối quan hệ tới u nang lưu giữ hoặc áp xe tuyến tiền liệt.

6 nhóm nang tuyến tiền liệt gồm: nang đường giữa biệt lập, nang nhu mô, nang ổ áp xe, nang ống phóng tinh, nang ký sinh trùng, các u bướu hóa nang. Trong một tỷ lệ u tuyến tiền liệt chuyển ác tính chia thành ung thư biểu mô nang tuyến, ung thư biểu mô tế bào nhú, ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp hỗn hợp.

Bác sĩ Tiến Đạt trong một ca phẫu thuật. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Bác sĩ Tiến Đạt trong một ca thủ thuật. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Bác sĩ Tiến Đạt cho rằng, nang tuyến tiền liệt thường không có triệu chứng cụ thể hoặc có các triệu chứng căn bệnh tiết niệu dễ gây ra nhầm lẫn như: đi tiểu nhiều, buồn tiểu liên tục dù vừa tiểu xong tuy vậy không tiểu được, tiểu ngắt quãng, tiểu không dễ, bí tiểu, đau đớn tức bọng đái, nước tiểu đục… Nam giới mắc phải nang tuyến tiền liệt có thể rối loạn rối cương cứng, rối loạn xuất tinh, sưng tinh hoàn, xuất tinh ra máu… Kích thước khối nang tuyến tiền liệt tiến triển theo thời gian và triệu chứng sẽ ngày càng nghiêm trọng.

toàn bộ các trường hợp nang tuyến tiền liệt được phát hiện thông qua thăm kiểm tra một căn bệnh không tương tự hoặc qua siêu âm bụng, chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp cắt lớp vi tính (CT). Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA), xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm huyết động. Người căn bệnh có thể được nội soi bọng đái, sinh thiết tuyến tiền liệt… để loại trừ nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và khẳng định chẩn đoán u nang.

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị nang tuyến tiền liệt. Do đó, nếu kích thước nang nhỏ (dưới 2,5 cm), không có triệu chứng tác động tới sức khỏe, kết quả xét nghiệm thường thì, người căn bệnh sẽ được theo dõi 6 tháng/lần. Trường hợp nang tuyến tiền liệt có triệu chứng, người căn bệnh thường được bác sĩ chỉ định dùng thuốc suy nhược đau đớn, hạ sốt (nếu có) để giúp cho người căn bệnh cảm xuất hiện dễ chịu hơn.

Sau điều trị nội khoa không tăng lên, nang có kích thước lớn hơn 2,5 cm, kết quả xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt cao, bác sĩ có thể chỉ định thủ thuật bóc tách để tăng lên tin cậy cuộc sống cho người căn bệnh. Lựa chọn lựa điều trị gồm có thủ thuật nội soi, thủ thuật chọc hút có hướng dẫn bằng siêu âm qua ngả trực tràng, thủ thuật mở. Thời gian thủ thuật tầm 60 phút và người căn bệnh nên được theo dõi tại khu vực y tế từ 3-5 ngày.

Nang tuyến tiền liệt ít gây triệu chứng và thường được tình cờ phát hiện qua siêu âm. Ảnh: Shutterstock

Nang tuyến tiền liệt ít gây ra triệu chứng và thường được tình cờ phát hiện qua siêu âm. Ảnh: Shutterstock

Bác sĩ Tiến Đạt chia sẻ, dù nang tuyến tiền liệt là một căn bệnh lý ít gặp, nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách sẽ tác động tới sức khỏe và tin cậy cuộc sống. Nam giới từng có các vấn đề mối quan hệ tới viêm, tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt, tắc ống phóng tinh… nên phải để ý hơn. Khi có các triệu chứng đường tiết niệu hoặc nặng bụng dưới, đau đớn vùng chậu, đau đớn khi xuất tinh… nên tới ngay các khu vực y tế chuyên khoa.

Để dự phòng tình trạng nang tuyến tiền liệt, người căn bệnh nên xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh, tăng cường vận động, giữ gìn vệ sinh và quan hệ tình dục lành mạnh. Mỗi ngày nên uống đủ nước theo thể trạng, thường xuyên bổ sung thực phẩm chứa dưỡng chất chống oxy hóa, rau củ quả giàu vitamin A, B, C…

Hân Thái

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.